Thời điểm này, điều kiện thời tiết thuận lợi cho sự phát triển muỗi truyền bệnh, kết hợp với việc đã có nhiều ổ dịch cùng nhiều ca mắc trên địa bàn thành phố, mật độ quần thể muỗi truyền bệnh tiếp tục duy trì ở mức cao... Đây là những nguyên nhân chính dẫn đến nguy cơ bùng phát dịch sốt xuất huyết. Nếu không có những giải pháp quyết liệt thì các ca bệnh sốt xuất huyết sẽ gia tăng hơn nữa trong thời gian tới. Hà Nội đang là trọng điểm về sốt xuất huyết của miền Bắc, với số ca bệnh chiếm 80-85%.

leftcenterrightdel

Cán bộ y tế phường Phúc Diễn phun thuốc diệt muỗi phòng, chống dịch sốt xuất huyết. Ảnh: XUÂN ĐỨC

Trước diễn biến của dịch sốt xuất huyết, UBND phường Phúc Diễn đã yêu cầu các tổ dân phố thường xuyên cập nhật thông tin liên quan đến công tác phòng, chống dịch sốt xuất huyết trên địa bàn tổ dân phố, báo cáo kịp thời các ca mắc mới đến Trạm Y tế phường để kịp thời xử lý; tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt công tác vệ sinh môi trường, tham gia chiến dịch diệt lăng quăng, bọ gậy, bảo đảm tất cả các khu vực, các hộ gia đình tại vùng dịch được kiểm tra, giám sát.

Các bể, dụng cụ chứa nước, đồ phế thải, nơi sinh sản của muỗi phải được tiến hành diệt bọ gậy, lăng quăng theo quy định của Bộ Y tế. Khi có người mang biểu hiện nghi ngờ mắc sốt xuất huyết với các triệu chứng: Sốt cao đột ngột, kéo dài 2-7 ngày; đau đầu, đau sau hốc mắt, đau cơ, khớp; có xuất huyết (nổi ban, đốm xuất huyết, chảy máu chân răng...) thì cần thông báo ngay cho tổ trưởng tổ dân phố hoặc Trạm Y tế phường.

Ông Lê Xuân Đức, Trạm trưởng Trạm Y tế phường Phúc Diễn cho biết: "Hiện nay, Trạm Y tế phường đã chủ động theo dõi chặt chẽ tình hình dịch sốt xuất huyết trên địa bàn phường; đề ra giải pháp khắc phục kịp thời những khó khăn, tồn tại; triển khai các biện pháp phòng, chống dịch, xử lý triệt để các ổ dịch, không để bùng phát. Chẩn đoán, điều trị, theo dõi và chuyển tuyến kịp thời, an toàn, hạn chế thấp nhất tình trạng bệnh nhân nặng và tử vong. Đồng thời thông báo lịch triển khai các hoạt động xử lý dịch và các biện pháp người dân cần phối hợp trong phòng, chống dịch sốt xuất huyết".

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Văn Oanh ở tổ dân phố số 1, phường Phúc Diễn, cho hay: "Do tình hình dịch sốt xuất huyết có xu hướng gia tăng nên những hộ dân quanh đây đều nhận được thông tin về việc phòng, chống dịch bệnh từ chính quyền phường Phúc Diễn. Vì vậy chúng tôi đã tích cực vệ sinh nhà cửa và môi trường sống, đồng thời phối hợp với cán bộ y tế phường trong việc phun thuốc diệt muỗi phòng, chống dịch sốt xuất huyết."

VIỆT ANH

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Y tế xem các tin, bài liên quan.