Mỗi năm, họ thực hiện hàng nghìn ca mổ, đỡ sinh và điều trị cho trung bình hơn 3.200 bệnh nhân. Hàng nghìn "thiên thần nhỏ" đã chào đời tại đây, đồng thời nhiều phụ nữ được điều trị, chăm sóc sức khỏe sinh sản để có thể hiện thực hóa mong ước làm mẹ.

Tận tình với bệnh nhân

Đến Bộ môn-Khoa Phụ sản, chúng tôi bước vào một không gian khang trang, sạch sẽ, được sắp xếp ấm cúng như trong từng căn hộ của mỗi gia đình. Từ phòng chờ đẻ, phòng đẻ, hậu phẫu... đều được bài trí thành một không gian mở, môi trường sạch sẽ, thân thiện giữa các y, bác sĩ và bệnh nhân.

“Trước đây em định chọn một bệnh viện khác để sinh con nhưng khi đến khám trước sinh ở Bộ môn-Khoa Phụ sản, Bệnh viện Quân y 103, em thấy môi trường rất chuyên nghiệp; các bác sĩ tận tình, nhẹ nhàng, tư vấn cho em rất chu đáo. Hơn nữa, ở đây có những thiết bị y tế hiện đại và đội ngũ các giáo sư, tiến sĩ, bác sĩ chuyên môn cao. Vì vậy, em đã thay đổi quyết định, chọn nơi này để sinh con”, chị Đặng Thị Thư (huyện Thanh Trì, TP Hà Nội) bày tỏ cảm xúc của mình khi vừa đón đứa con đầu lòng tại đây.

leftcenterrightdel
Các y, bác sĩ Bộ môn - Khoa Phụ sản, Bệnh Viện Quân y 103 thực hiện một ca mổ. 

Tại Bộ môn-Khoa Phụ sản, bệnh nhân là quân nhân hay người dân khi đến đây đều được chăm sóc tận tình, chu đáo. Đại úy QNCN Bùi Thị Thu Thủy (Quân khu 2) nhập viện vì bị u xơ tử cung. “Lúc phát hiện ra bệnh, tôi đã nghĩ ngay phải xuống Bệnh viện Quân y 103 để điều trị. Ở đây, các bác sĩ, điều dưỡng viên rất tận tình hướng dẫn, làm công tác tư tưởng khiến tôi yên tâm, tin tưởng để bước vào phẫu thuật. Hiện sức khỏe của tôi đã ổn định và chuẩn bị được ra viện”, Đại úy QNCN Bùi Thị Thu Thủy bày tỏ.

Đại tá, TS, bác sĩ Trịnh Hùng Dũng, Chủ nhiệm Khoa, Bộ môn-Khoa Phụ sản cho biết: "Chúng tôi luôn ý thức trách nhiệm của mình trong việc bảo vệ, chăm sóc sức khỏe, tính mạng của mẹ con sản phụ, đặc biệt là những sản phụ chuyển dạ rất đau đớn, cần sự động viên, quan tâm tận tình, chu đáo. Đồng thời, chúng tôi luôn gắn nhiệm vụ điều trị với nhiệm vụ nghiên cứu khoa học. Chúng tôi đã xây dựng chương trình hành động cụ thể trong 5 năm, 10 năm tới là đào tạo đội ngũ thầy thuốc giỏi, nâng cao năng lực khám, chữa bệnh. Bên cạnh đó, giáo dục để nâng cao y đức, thường xuyên có những chuyên đề đào tạo, hướng dẫn các bác sĩ, điều dưỡng viên, nữ hộ sinh về cách giao tiếp, ứng xử với người bệnh".

Hành trình nửa thế kỷ xây dựng và phát triển

Kỷ niệm 50 năm Ngày thành lập Bộ môn-Khoa Phụ sản (26-3-1973 / 26-3-2023) là dịp để các y, bác sĩ ôn lại chặng đường xây dựng, phát triển và cùng nhau hướng tới tương lai với những quyết tâm mới, nỗ lực mới.

Đại tá, TS Trần Tấn Cường, Bí thư Đảng ủy, Phó giám đốc Bệnh viện Quân y 103 cho biết: Trải qua 50 năm xây dựng và trưởng thành, cán bộ, nhân viên Bộ môn-Khoa Phụ sản đã vượt qua rất nhiều khó khăn, xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện, chi bộ trong sạch, vững mạnh, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Đặc biệt, trong giai đoạn cam go phòng, chống dịch Covid-19, tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc... Bộ môn-Khoa Phụ sản đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Từ nền tảng ban đầu còn khiêm tốn của những ngày mới thành lập, trải qua thời gian, Bộ môn-Khoa Phụ sản ngày càng khẳng định vị thế trong cả hệ thống y tế quân y và dân y. Trong công tác đào tạo, từ khi thành lập tới nay, Bộ môn-Khoa Phụ sản đã tham gia đào tạo 53 khóa dài hạn quân y; 17 khóa bác sĩ đa khoa hệ dân y, 19 khóa bác sĩ đa khoa 4 năm cùng nhiều chương trình đào tạo đại học, sau đại học khác.

Trung tá, TS, bác sĩ Đào Nguyên Hùng, Phó chủ nhiệm Bộ môn-Khoa Phụ sản chia sẻ: "Mong muốn rất lớn của người thầy y khoa là làm sao truyền đạt kiến thức cho thế hệ bác sĩ trẻ để họ có chuyên môn cao, phục vụ nhân dân tốt nhất".

Suốt những năm qua, Bộ môn-Khoa Phụ sản không chỉ làm tốt nhiệm vụ huấn luyện, đào tạo mà còn thực hiện tốt nhiệm vụ khám, tư vấn và thu dung điều trị. Trung bình mỗi năm, Bộ môn-Khoa Phụ sản tiếp đón hơn 18 nghìn lượt bệnh nhân đến khám, thu dung điều trị hơn 3.200 bệnh nhân, thực hiện hơn 1.100 ca mổ, đỡ sinh hơn 2.500 ca... trong đó, đã xử trí kịp thời, điều trị an toàn cho nhiều ca có bệnh lý phức tạp.
“Khi khoác trên mình màu xanh áo lính và màu áo trắng của người thầy thuốc thì mỗi y, bác sĩ nơi đây đều luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm với bệnh nhân. Mặc dù có rất nhiều khó khăn, vất vả, nhưng được sự hỗ trợ, chỉ dạy của các thầy cô, chúng tôi sẽ vượt qua những khó khăn để hoàn thành nhiệm vụ của mình”, Thượng úy, học viên, bác sĩ nội trú Phạm Khánh Linh bộc bạch.

Trước sự tiến bộ, phát triển không ngừng của y học thế giới và trong bối cảnh hội nhập quốc tế, Đảng ủy Học viện Quân y, Bệnh viện Quân y 103 luôn xác định trình độ, năng lực của lực lượng y, bác sĩ là điều kiện tiên quyết nâng cao chất lượng, hiệu quả của công tác nghiên cứu khoa học và khám, chữa bệnh. Mỗi cán bộ y, bác sĩ Bộ môn-Khoa Phụ sản cũng luôn ý thức phải chú trọng nâng cao năng lực toàn diện, không chỉ về chuyên môn, trình độ ngoại ngữ để sẵn sàng tiếp cận, tiếp thu những kiến thức mới về sản phụ khoa, sẵn sàng làm việc trong môi trường quốc tế, mà còn là kỹ năng chăm sóc, là sự thấu hiểu, sẻ chia, sự yêu thương, trân trọng dành cho bệnh nhân.  

Trong hành trình 50 năm xây dựng và phát triển, Bộ môn-Khoa Phụ sản, Bệnh viện Quân y 103 đã được tặng thưởng: 1 bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, 4 bằng khen của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, 9 năm đạt danh hiệu Đơn vị Quyết thắng, 11 năm đạt danh hiệu Đơn vị tiên tiến, 42 giấy khen, bằng khen của Bệnh viện, Học viện, các đơn vị trong và ngoài Quân đội.

Bài và ảnh: KHÁNH HUYỀN