Tại buổi làm việc, Đại sứ Choi Youngsam cho rằng, dựa trên nền tảng hợp tác chặt chẽ từ trước đến nay giữa Hàn Quốc và Việt Nam, trong xu thế mới của toàn cầu, thời gian tới, bên cạnh tiếp tục triển khai các nội dung đã ký kết, hai bên cần mở rộng hơn nữa những chương trình hợp tác trong lĩnh vực môi trường và phát triển công nghệ cao. Trong đó, Hàn Quốc sẽ dành nguồn tài chính ODA xanh để tài trợ cho Việt Nam, thông qua Cơ quan Hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA). Từ việc hợp tác này sẽ thúc đẩy thu hút đầu tư tại Việt Nam, góp phần thực hiện các mục tiêu chuyển đổi năng lượng, bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu.

Đối với việc Việt Nam tổ chức Hội nghị thượng đỉnh Diễn đàn đối tác vì tăng trưởng xanh và mục tiêu toàn cầu (P4G) lần thứ tư vào năm 2025, Đại sứ Choi Youngsam khẳng định rằng, Hàn Quốc sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm và hỗ trợ Việt Nam tổ chức thành công Hội nghị thượng đỉnh P4G lần thứ tư vào năm 2025 vì Hàn Quốc đã có kinh nghiệm trong quá trình chuẩn bị và tổ chức Hội nghị thượng đỉnh P4G vào năm 2021 với sự tham gia của tất cả các bộ, ngành, khối doanh nghiệp.

leftcenterrightdel
Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Đặng Quốc Khánh tiếp và làm việc với Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Hàn Quốc tại Việt Nam Choi Youngsam.

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Đặng Quốc Khánh mong muốn tiếp tục thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường giữa hai nước vì sự phát triển bền vững.

Với các chương trình hợp tác về môi trường, bên cạnh việc xây dựng các nhà máy đốt rác phát điện giảm thiểu ô nhiễm, Bộ trưởng Đặng Quốc Khánh mong muốn phía Hàn Quốc hỗ trợ Việt Nam cả về kinh nghiệm, công nghệ, tài chính ODA xanh để khôi phục các dòng sông “chết”, từ đó mở ra tiềm năng cho không gian công cộng xanh, kiến tạo một đô thị xanh, sạch, đẹp.

Đối với việc triển khai Luật Đất đai 2024, Bộ trưởng Đặng Quốc Khánh nhấn mạnh, đây là luật khó và ảnh hưởng đến toàn xã hội. Việt Nam mong muốn Hàn Quốc sẽ hỗ trợ về nguồn lực, nhân lực, kinh nghiệm để xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai nhằm quản lý đất đai được hiệu quả và minh bạch nhất.

Bộ trưởng Đặng Quốc Khánh cho biết, Bộ Tài nguyên và Môi trường Việt Nam và Bộ Môi trường Hàn Quốc đã ký Bản ghi nhớ về hợp tác toàn diện trong lĩnh vực môi trường. Bộ trưởng mong Đại sứ có thể hỗ trợ thúc đẩy các nội dung hợp tác hai bên đã ký kết thông qua việc kết nối các hoạt động cụ thể.

Bộ trưởng Đặng Quốc Khánh tin tưởng việc tổ chức thành công Hội nghị thượng đỉnh P4G lần thứ tư vào năm 2025 sẽ góp phần thúc đẩy quá trình chuyển đổi xanh ở Việt Nam trong cả sản xuất và tiêu dùng.

Tin, ảnh: KHƯƠNG TRUNG

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Pháp luật xem các tin, bài liên quan.