Việt Nam và Hàn Quốc là hai đối tác quan trọng hàng đầu của nhau trên nhiều lĩnh vực. Trong chặng đường hơn 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, quan hệ hợp tác Việt Nam - Hàn Quốc phát triển nhanh chóng và có những bước tiến vượt bậc, sâu rộng trên nhiều phương diện. 

Theo chia sẻ của Phó tổng giám đốc BHXH Việt Nam Đào Việt Ánh, lễ ký kết là thành quả nỗ lực làm việc của hai cơ quan suốt thời gian qua. Đây cũng là một trong những bước cuối cùng để có thể bắt đầu triển khai Hiệp định song phương về BHXH giữa Việt Nam-Hàn Quốc.

Một hiệp định song phương đầu tiên của hai quốc gia trong lĩnh vực này và cũng là hiệp định song phương đầu tiên về BHXH của Việt Nam với một quốc gia khác. Việc ký kết hiệp định này nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho sự di chuyển của người lao động cũng như bảo vệ quyền lợi về BHXH cho người lao động hai nước. Theo nội dung thỏa thuận, hai bên thống nhất lao động phái cử không tham gia BHXH của bên ký kết kia trong khoảng thời gian được ghi tại Chứng nhận đối tượng BHXH.

leftcenterrightdel

Đại diện Bảo hiểm xã hội Việt Nam và Cơ quan Hưu trí quốc gia Hàn Quốc ký kết Thỏa thuận thực hiện Hiệp định Bảo hiểm xã hội. Ảnh: NGUYỄN DUY 

Nghĩa là, lao động đã được đóng BHXH tại đơn vị ở Việt Nam thì không cần phải đóng tại Hàn Quốc và ngược lại. Việc miễn trừ BHXH sẽ được chấp thuận khi người sử dụng lao động và người lao động nộp một bản gốc chứng nhận đối tượng BHXH được cấp bởi cơ quan thực hiện hai bên. Hai bên cũng thống nhất, nếu lao động phái cử về nước do được điều động hoặc kết thúc hợp đồng lao động và phái cử lần nữa, thì việc phái cử này được coi là phái cử mới và giai đoạn miễn trừ sẽ được tính lại.

Hiệp định hợp tác song phương về BHXH và Thỏa thuận hành chính cùng có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1-1-2024 sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho lao động hai nước khi di chuyển đến làm việc trên lãnh thổ của mỗi bên, bảo vệ quyền lợi về BHXH cho người lao động. Bên cạnh việc quy định về tránh đóng song trùng BHXH, người lao động hai nước sẽ được tính cộng gộp thời gian tham gia BHXH ở cả Việt Nam và Hàn Quốc làm cơ sở tính hưởng chế độ hưu trí.

Hiệp định và Thỏa thuận hành chính khi được triển khai sẽ đáp ứng kỳ vọng và sự mong đợi của đông đảo doanh nghiệp và người lao động cả hai quốc gia. Hai bên cũng thống nhất trao đổi thông tin bằng các phương pháp nhanh nhất có thể trong trường hợp pháp luật tương ứng thay đổi tác động tới việc áp dụng hiệp định, dữ liệu cần thiết được sửa đổi, bổ sung để cải thiện quy trình làm việc của cả hai cơ quan thực hiện, các vướng mắc phát sinh trong quá trình triển khai thực hiện hiệp định và Thỏa thuận hành chính...

AN AN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Kinh tế xem các tin, bài liên quan.