Theo thông tin từ Chi cục Kiểm lâm Bình Dương, hai cá thể gấu ngựa đã được hộ gia đình nuôi khoảng 15 đến 20 năm, có gắn chip đăng ký; hai gấu ở trong 2 chuồng nuôi tách nhau bằng 1 bức tường dưới một căn bếp mái tôn. Chủ nuôi gấu cũng nhiều tuổi, mong muốn gấu được đưa về nơi có điều kiện chăm sóc tốt hơn, có được những tự do mà điều kiện trong các trại nuôi tư nhân không cho phép.

leftcenterrightdel

 Y tá thú y theo dõi sức khỏe gấu Clyde. Ảnh: AnimalsAsia

Chi cục Kiểm lâm Bình Dương cũng đã vận động ông bà tự nguyện hiến tặng gấu vì mục đích nuôi nhân đạo và nâng cao phúc lợi cho động vật, đưa về nơi nuôi dưỡng gấu cứu hộ có quy mô và điều kiện tốt nhất cả nước là Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam tại Vườn quốc gia Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc. Hai cá thể gấu được đặt tên là Bonnie and Clyde - một bộ phim hình sự công chiếu năm 1967 và đoạt được 2 giải Oscar danh giá. Được biết, gấu Bonnie là gấu ngựa cái, nặng khoảng 140-150kg, còn gấu Clyde là gấu ngựa đực gầy hơn, nặng khoảng 120kg.

Để cứu hộ được gấu Bonnie và Clyde, các bác sĩ thú y bắt buộc phải gây mê và khám sức khỏe lâm sàng cho gấu tại nơi cứu hộ. Trước khi gây mê, chủ nuôi được gửi hướng dẫn không cho gấu ăn trong 24 giờ để đáp ứng với thuốc gây mê. Các chuyên gia dùng những đồ ăn mà gấu yêu thích như mật ong, sữa đặc, mứt, quả khô để dụ gấu, nhằm giúp gấu bình tĩnh và giảm bớt căng thẳng. Trong lúc này, bác sĩ thú y sẽ tính toán cân nặng và tình trạng sức khỏe của gấu để tính lượng thuốc mê phù hợp.

leftcenterrightdel

 Vận chuyển 2 cá thể gấu ngựa lên xe tải. Ảnh: AnimalsAsia

Sau khi gây mê và khám sức khỏe, gấu được nhanh chóng đưa lên lồng vận chuyển và vận chuyển lên xe tải. Chi cục Kiểm lâm Bình Dương hoàn thiện thủ tục vận chuyển đặc biệt cho gấu. Hai gấu cùng đoàn cứu hộ sẽ bắt đầu chuyến hành trình hơn 1.700 km đường bộ và dự kiến về đến Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam trong ngày 1-8. Trong suốt đường đi, gấu sẽ có nhân viên chăm sóc thường xuyên cung cấp nước uống, đồ ăn dinh dưỡng phù hợp và những cành cây tươi như lá chuối, lá keo để gấu lót lồng cũng như nhai gặm cho đỡ buồn chán.

TS Tuấn Bendixsen, Trưởng đại diện Tổ chức Động vật Châu Á cho hay: "Nhờ sự vận động và tuyên truyền hiệu quả, Tổ chức Động vật Châu Á và Chi cục Kiểm lâm tỉnh Bình Dương đã vận động cứu hộ được 48 cá thể gấu từ trước tới nay. Đây là chuyến cứu hộ thứ 5 trong năm 2023 của Tổ chức Động vật Châu Á, đưa tổng số gấu cứu được là 264 cá thể.

Theo thông tin từ Chi cục Kiểm lâm Bình Dương, toàn tỉnh còn 27 cá thể gấu nuôi nhốt và các cơ quan chức năng vẫn triển khai vận động, kiểm tra định kỳ thường xuyên tới các cơ sở nuôi gấu.

HOÀNG LAN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Xã hội xem các tin, bài liên quan.