Cá thể gấu ngựa này được một hộ gia đình tại xã Phụng Thượng, huyện Phúc Thọ, Hà Nội tự nguyện chuyển giao và bày tỏ nguyện vọng đưa về Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam đồng thời không yêu cầu một khoản bồi thường nào. Hạt Kiểm lâm số 5 trực tiếp bàn giao và đưa về Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam tại Tam Đảo, Vĩnh Phúc.

Tổ chức Động vật châu Á được thành lập bởi TS Jill Robinson MBE từ năm 1998, bắt đầu cứu hộ gấu tại Việt Nam từ năm 2006. Tới nay, Tổ chức đã cứu hộ và chăm sóc 261 cá thể gấu ngựa và gấu chó tại Việt Nam, trong đó 206 cá thể đang được chăm sóc trong an toàn và tự do tại Trung tâm cứu hộ gấu được vinh danh và đạt tiêu chuẩn quốc tế - Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam tại Vườn quốc gia Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc.

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel

Nhân viên Tổ chức động vật châu Á tiếp nhận và vận chuyển gấu về Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam.

Tổ chức đang phát động chiến dịch gây quỹ trên toàn thế giới, với khẩu hiệu #Nobearleftbehind – Không để một cá thể gấu nào bị bỏ lại phía sau vì mục tiêu cứu hộ toàn bộ các cá thể gấu trong các trại nuôi nhốt tại Việt Nam, đưa về Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam II sẽ được xây dựng tại Vườn Quốc gia Bạch Mã, tỉnh Thừa Thiên Huế. Hiện Trung tâm gấu tại Bạch Mã đang khẩn trương xây dựng và dự kiến có thể tiếp nhận gấu vào giữa quý II năm nay.

Cá thể gấu được chuyển giao là một gấu ngựa đực, được gia đình nuôi từ những năm 2005. Gấu được Chi cục Kiểm lâm Hà Nội gắn chip và theo dõi định kỳ. Được biết, hộ gia đình đã được Chi cục Kiểm lâm Hà Nội, đặc biệt là Hạt Kiểm lâm số 5 vận động, tuyên truyền và cuối cùng đồng thuận chuyển giao cho nhà nước. Cá thể gấu được Tổ chức Động vật châu Á đặt tên là Breeze (Gió).

Tính đến thời điểm hiện tại, đã có 6 gấu ngựa từ Phụng Thượng về với Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam từ đầu năm 2023. Nhờ sự vận động và tuyên truyền hiệu quả, trong vòng 2 năm gần đây, Tổ chức Động vật châu Á và Chi cục Kiểm lâm Hà Nội đã vận động cứu hộ được 15 cá thể gấu. Đây cũng là chuyến cứu hộ thứ hai trong năm 2023 của Tổ chức Động vật châu Á. Theo thông tin từ Hạt Kiểm lâm số 5, Chi cục Kiểm lâm Hà Nội, trong địa bàn hạt quản lý, thì huyện Phúc Thọ còn 115 cá thể gấu nuôi nhốt và các cơ quan chức năng vẫn triển khai vận động, kiểm tra định kỳ thường xuyên tới các hộ nuôi gấu.

HOÀNG LAN