Theo thông tin của Liên đoàn Xiếc Việt Nam, cả bốn cá thể này đều là gấu cái, và đều trong tình trạng sức khỏe ổn định, nặng khoảng 60kg mỗi cá thể. Sự chuyển giao này là kết quả của quá trình điều chỉnh việc sử dụng động vật trong biểu diễn, thay thế xiếc động vật hoang dã sang huấn luyện và biểu diễn xiếc động vật nông nghiệp. Bốn cá thể gấu tầm 5-7 tuổi, được nuôi từ nhỏ, đã từng biểu diễn xiếc sẽ được đưa về Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam tại Vườn quốc gia Tam Đảo, Vĩnh Phúc, được hưởng điều kiện chăm sóc và phục hồi tốt nhất trong suốt phần đời còn lại.

leftcenterrightdel
Các nghệ sĩ thường xuyên chăm sóc gấu hỗ trợ đưa gấu vào lồng vận chuyển bằng cách dụ và dắt gấu. Ảnh: Thùy Trinh 

Nhằm đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19 và hạn chế di chuyển, tập trung đông người, phòng thú y của Rạp xiếc Trung ương đảm trách quá trình đưa gấu vào lồng và vận chuyển gấu. Khi gấu về đến Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam, các bác sĩ, y tá và chuyên gia của Trung tâm đảm trách việc kiểm tra sức khỏe và tiếp nhận tại chỗ.

Đây là lần thứ hai Tổ chức Động vật châu Á cứu hộ gấu từ Rạp xiếc Trung ương Hà Nội. Vào tháng 4-2019, đơn vị cũng nhận hai cá thể gấu ngựa từ đây và hiện cả hai gấu đều đang sống khỏe mạnh, hòa nhập tốt tại các khu bán tự nhiên tại Trung tâm. Quá trình cứu hộ và chuyển giao gấu được diễn ra trọn vẹn trong buổi sáng ngày 15-6 nhờ sự tích cực hợp tác của các đơn vị Kiểm lâm địa bàn, Rạp xiếc Trung ương, cũng như thể trạng của gấu.

Sau cứu hộ, gấu sẽ trải qua 30 ngày cách ly, được khám sức khỏe và chữa trị các bệnh tật, thương tổn, trước khi được ghép nhóm và hòa nhập tại các khu bán tự nhiên. Thêm bốn cá thể gấu này, Trung tâm hiện có 186 cá thể gấu đang được chăm sóc trong điều kiện y tế tốt nhất, và được tận hưởng cuộc sống là gấu đích thực.

leftcenterrightdel
 Các nghệ sĩ và nhân viên đưa gấu lên xe tải. Ảnh: Thùy Trinh

Tổ chức Động vật châu Á đã vận động chấm dứt việc sử dụng động vật hoang dã trong biểu diễn xiếc tại châu Á từ năm 2014. Kể từ đó tới nay, Tổ chức cùng với Liên minh châu Á vì động vật (AFA) đã công bố một số báo cáo về những tác động tiêu cực đến tâm lý và thể chất của việc biểu diễn đối với động vật hoang dã, cũng như nhiều lần kiến nghị tới các cơ quan quản lý văn hóa các cấp. Theo điều tra và thống kê của Tổ chức, hiện đã có 15 rạp xiếc ngừng hoàn toàn việc biểu diễn xiếc thú hoang dã, nhiều rạp cũng loại bỏ dần việc sử dụng động vật hoang dã trong biểu diễn…

TS Tuấn Bendixsen, Trưởng đại diện Tổ chức Động vật châu Á cho biết: “Chúng tôi hoan nghênh những chuyển đổi tích cực của Liên đoàn Xiếc Việt Nam và trân trọng cảm ơn Ban lãnh đạo và các nghệ sĩ, bác sĩ thú y của Rạp xiếc Trung ương đã tin tưởng và chuyển giao cho chúng tôi chăm sóc những cá thể gấu từng gắn bó tại đây”.

Tổ chức Động vật châu Á đã ký biên bản ghi nhớ hợp tác với Tổng cục Lâm nghiệp, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam hướng tới chấm dứt 100% số trại gấu còn lại trên địa bàn cả nước và đưa được thêm khoảng 800 cá thể gấu nữa về các cơ sở cứu hộ, lộ trình từ năm 2017 tới 2022.

VIỆT CHUNG