Tại hiện trường vụ bé trai lọt vào trụ bê tông, các máy móc, công cụ vẫn đang được lực lượng chức năng thực hiện việc hút bùn và đóng ống thép quanh trụ bê tông, khoan bùn đất với độ sâu 35m để tạo khoảng trống cho thợ hàn, thợ lặn xuống nhằm cố định các đầu mối trụ cột, dùng dây cáp kéo trụ cột lên mặt đất.

Như vậy, sau gần 72 giờ, công tác cứu nạn, cứu hộ sắp có kết quả. Thông cáo báo chí của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Đồng Tháp cho hay, hiện lực lượng cứu nạn, cứu hộ đang sử dụng nhiều thiết bị, phương tiện chuyên dụng để tiến hành phương án cứu nạn nhân trong thời gian sớm nhất. Ngoài ra, thực hiện Công điện số 01/CĐ-TTg ngày 2-1-2023 của Thủ tướng Chính phủ, Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Tháp đã có Công văn số 01/UBND-ĐTXD ngày 2-1-2023 đề nghị Ủy ban quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn và các Bộ trưởng: Quốc phòng, Công an, Giao thông vận tải, Xây dựng, Lao động- Thương binh và Xã hội huy động chuyên gia, hỗ trợ thiết bị quan sát trong lòng ống, thiết bị cứu hộ và chỉ đạo lực lượng có kinh nghiệm ứng phó sự cố để hỗ trợ địa phương trong thời gian sớm nhất.

Cũng trong sáng 3-1, Thiếu tướng Nguyễn Minh Triều, Phó tư lệnh Quân khu 9 đã có mặt tại hiện trường kiểm tra công tác cứu hộ và động viên cán bộ, chiến sĩ cũng như gia đình bé trai bị kẹt trong trụ bê tông.

leftcenterrightdel
 

 

leftcenterrightdel

Thiếu tướng Nguyễn Minh Triều, Phó tư lệnh Quân khu 9 kiểm tra tại hiện trường.

 

leftcenterrightdel
Thiếu tướng Nguyễn Minh Triều, Phó tư lệnh Quân khu 9 thăm hỏi, động viên gia đình cháu bé bị kẹt trong trụ bê tông. 

 

leftcenterrightdel

Lực lượng cứu hộ, cứu nạn xuống kiểm tra ống vách thép để chuẩn bị cứu cháu bé ra khỏi ống bê tông

 

leftcenterrightdel

Bộ đội Công binh 25, Quân khu 9 chạy đua với thời gian nên bữa cơm trưa chỉ kịp ăn vội.

leftcenterrightdel
 

 

*Trưa 3-1, trong buổi gặp gỡ báo chí ông Đoàn Tấn Bửu, Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Tháp thừa nhận đã có sự lúng túng trong công tác cứu hộ đối với trường hợp bé trai 10 tuổi lọt vào trụ bê tông rỗng sâu 35m của công trình cầu Rọc Sen.

Theo ông Bửu, ngay khi phát hiện sự việc, địa phương đã chỉ đạo lực lượng tại chỗ mà trực tiếp là đội cứu hộ cứu nạn đến hiện trường để tiến hành cứu hộ, tuy nhiên không thành công. Đến 9h ngày 2-1, địa phương đã nhờ sự trợ giúp từ lực lượng bộ đội Quân khu 9. 11h trưa lực lượng Công BinhQuân khu 9 đã có mặt tại hiện trường.

Ông Bửu thừa nhận, ban đầu địa phương đã có lúng túng trong công tác cứu hộ. Dù vậy nhưng các lực lượng vẫn tìm mọi cách để tiếp cận cứu bé. “Thật ra lúc đầu địa phương tính giải cứu bé thực hiện theo phương án tại chỗ. Sau đó, Đồng Tháp đã có văn bản gửi Quân khu 9, các bộ, ngành. Ngay từ lúc đầu, Đồng Tháp biết đây là việc khó nên tỉnh có báo cáo xin ý kiến trung ương, các bộ ngành và các chuyên gia hỗ trợ", ông Bửu nói.

leftcenterrightdel

Lực lượng chức năng tích cực cứu hộ.

 

leftcenterrightdel
Trang thiết bị, máy móc được vận chuyển đến hiện trường phục vụ công tác cứu hộ.

Ngay khi tiếp cận hiện trường từ tối 2-1 đến sáng nay 3-1, các đơn vị cứu hộ, cứu nạn đã đặt ống có chiều sâu 14m để bao quanh ống bê tông, sau đó dùng khoan guồng xoắn để làm tơi đất, giảm áp lực ma sát trực tiếp lên thành ống. Khi nào đủ điều kiện sẽ rút trụ bê tông lên và thực hiện các biện pháp cứu hộ. “Sau khi rút ống đầu lên, lực lượng cứu hộ công binh của Quân khu 9 sẵn sàng thăm dò xem bé đang ở đoạn nào. Lúc này lực lượng sẽ sẵn sàng cưa cắt chuyên dụng, để bọc lộ cứu hộ bé trai. Đây là biện pháp có sự phối hợp của các lực lượng. Vì trụ bê tông do ba đoạn nối thành nên phải cẩn thận. Từ hôm qua đến nay, chủ yếu đặt ống, làm đất tơi xốp lên để xem đủ điều kiện sẽ đưa ống lên. Ngoài ra, chúng tôi còn đề nghị các bộ, ngành Trung ương có giải pháp cứu hộ, cứu nạn, hỗ trợ giúp tỉnh. Chúng tôi vừa cứu hộ tại chỗ, vừa trưng cầu ý kiến chuyên gia vừa kêu gọi sự giúp đỡ của tuyến trên, để làm sao rút ngắn thời gian cứu bé”, ông Bửu nói.

leftcenterrightdel
Ông Đoàn Tấn Bửu, Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Tháp trả lời phỏng vấn báo chí trưa ngày 3-1.

Theo ông Bửu, biện pháp thi công gặp nhiều khó khăn do điều kiện địa hình, thiết bị, công cụ… nhưng các lực lượng vẫn nỗ lực mọi giá để cứu bé, không bị gián đoạn. Dự kiến trong chiều nay 3-1 sẽ hoàn thành các công đoạn, sau đó sẽ rút ống lên. Do bé đang ở ngày thứ 4 trong ống hẹp, có khả năng đa chấn thương nên tiên lượng rất xấu.

Tin, ảnh: THÚY AN