Trong những năm qua, Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam và Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã triển khai thực hiện một số hoạt động phối hợp như: Thu thập dữ liệu Bản đồ số thuộc đề án Hệ tri thức Việt số hóa, đào tạo thanh niên các tỉnh trong công tác chuyển đổi số; tham gia tổ công nghệ số cộng đồng tại địa phương; phối hợp hỗ trợ vận chuyển hàng cứu trợ đồng bào gặp thiên tai, thiết bị y tế trong đại dịch Covid-19; phối hợp tổ chức cuộc thi viết thư quốc tế UPU, cuộc thi tìm hiểu Tem Bưu chính…

Trong giai đoạn 2023-2026, hai bên sẽ tập trung phối hợp triển khai các hoạt động hỗ trợ chuyển đổi số cho đoàn viên thanh niên và trang bị các kỹ năng kinh doanh trên nền tảng số, đặc biệt là thanh niên nông thôn. Vietnam Post phối hợp với Trung ương Đoàn đào tạo cho lực lượng thanh niên trên toàn quốc nâng cao nhận thức về chuyển đổi số, đồng thời trang bị các kỹ năng cần thiết trong kinh doanh trên các nền tảng số.

leftcenterrightdel

Tại buổi lễ, đồng chí Bùi Quang Huy, Ủy viên Dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Thứ nhất Trung ương Đoàn và đồng chí Chu Quang Hào, Tổng giám đốc Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam, đại diện hai đơn vị đã tiến hành ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Trung ương Đoàn và Vietnam Post giai đoạn 2023-2026. 

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Hải Thanh, Chủ tịch Hội đồng Thành viên Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam nhấn mạnh: "Sự kiện hôm nay đánh dấu bước phát triển mới trong mối quan hệ hợp tác giữa Bưu điện Việt Nam và Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh để tiếp tục cùng nhau đồng hành, góp phần xây dựng và phát triển cho đất nước, phát huy những thế mạnh của hai bên mang lại những giá trị lớn hơn cho cộng đồng, xã hội".

leftcenterrightdel
Chủ tịch Hội đồng Thành viên Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam Nguyễn Hải Thanh phát biểu tại buổi lễ. 

"Cùng với đó Bưu điện Việt Nam tiếp tục đồng hành với Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trong các hoạt động an sinh xã hội, hoạt động cộng đồng như hỗ trợ miễn, giảm giá cước các hàng cứu trợ, trợ giá cước cho các sản phẩm khởi nghiệp của thanh niên nông thôn; phối hợp tổ chức các chương trình, công trình thanh niên mang tầm cỡ quốc gia, xóa đói giảm nghèo, an sinh xã hội bền vững… góp phần xây dựng chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, xây dựng văn minh đô thị", ông Nguyễn Hải Thanh cho biết thêm.

Chia sẻ tại buổi lễ, đồng chí Bùi Quang Huy, Ủy viên Dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Thứ nhất Trung ương Đoàn khẳng định: "Trung ương Đoàn đã xác định chủ đề công tác năm 2023 là năm chuyển đổi số các hoạt động của đoàn. Tôi cũng được biết Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam là một trong những đơn vị thực hiện chuyển đổi số sớm và hiệu quả trong nước. Với thế mạnh đó của mình, Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam khi phối hợp với Trung ương Đoàn sẽ phát huy hiệu quả trong nhiều nội dung, trong đó, có các nội dung liên quan đến các chỉ tiêu chuyển đổi số quốc gia. Sau khi ký kết chương trình, tôi hy vọng hai bên sẽ có những nội dung mới hơn và phù hợp hơn trên nguyên tắc cùng hỗ trợ nhau thực hiện tốt hơn nữa nhiệm vụ chính trị".

leftcenterrightdel
 Đồng chí Bùi Quang Huy, Ủy viên Dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Thứ nhất Trung ương Đoàn phát biểu tại buổi lễ.

Ngoài ra, Vietnam Post cũng hỗ trợ Trung ương Đoàn nâng cao chất lượng nguồn nhân lực; phát triển đội ngũ cộng tác viên là đoàn viên thanh niên cho Bưu điện Việt Nam nhằm tạo điều kiện cho các bạn trẻ được trải nghiệm thực tế, có thêm việc làm và thu nhập ổn định. 

Đặc biệt, nhằm cụ thể hóa các chương trình phối hợp giữa Trung ương Đoàn và Vietnam Post, cũng trong chiều 20-3, 63 bưu điện tỉnh, thành phố và các tỉnh, thành đoàn đã đồng loạt tổ chức lễ ký chương trình phối hợp, hợp tác; 705 bưu điện quận, huyện, thị xã cũng ký hợp tác với các quận, huyện, thị đoàn. 

Trên cơ sở phát huy thế mạnh của mỗi bên, Trung ương Đoàn và Vietnam Post sẽ ưu tiên sử dụng và quảng bá các lợi thế, sản phẩm, dịch vụ để tăng cường hiệu quả quản lý, điều hành của cả hai bên. Đặc biệt là các hoạt động hướng tới cộng đồng, xã hội như: Bưu điện Việt Nam hỗ trợ miễn, giảm cước hàng cứu trợ ủng hộ đồng bào chịu thiên tai và trợ giá cước cho các sản phẩm khởi nghiệp của thanh niên, nhất là thanh niên nông thôn; phối hợp tổ chức các chương trình, công trình thanh niên nhằm cung cấp thông tin thiết yếu thuộc chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo và an sinh xã hội bền vững: Cấp tủ sách tri thức tại các địa bàn khó khăn; quyên góp, vận động tài trợ sách đóng góp vào tủ sách tại Bưu điện văn hóa xã; số hóa xuất bản phẩm, sách báo, sách điện tử, sách nói tại Bưu điện văn hóa xã …; phối hợp tổ chức các hoạt động, thực hiện các công trình an sinh thông qua các hoạt động, chăm sóc sức khỏe cộng đồng; Tổ chức hoạt động trong chiến dịch mùa hè xanh, hành quân xanh, kỳ nghỉ hồng… góp phần xây dựng chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, xây dựng văn minh đô thị. 

VĂN PHONG