leftcenterrightdel
Đại diện Sư đoàn 330 cùng cán bộ địa phương thăm, tặng quà đồng bào dân tộc Khmer. 

Để tiến hành công tác dân tộc vùng đồng bào DTTS, Đảng ủy, chỉ huy Sư đoàn 330 đã chỉ đạo các đơn vị phối hợp với cấp ủy, chính quyền, ban, ngành, đoàn thể địa phương khảo sát, nắm tình hình, xây dựng kế hoạch thực hiện chặt chẽ, phù hợp với tình hình nhiệm vụ và điều kiện thực tế của địa phương. “Một trong những biện pháp để chúng tôi tiến hành công tác dân tộc vùng đồng bào DTTS là thực hiện hành quân dã ngoại làm công tác dân vận theo từng giai đoạn huấn luyện hằng năm. Theo đó, trước khi thực hiện hành quân dã ngoại, chúng tôi làm tốt công tác giáo dục nhận thức, trách nhiệm, quán triệt nhiệm vụ, bồi dưỡng về kiến thức, phong tục, tập quán, ngôn ngữ, kinh nghiệm tiến hành công tác dân vận cho cán bộ, chiến sĩ. Đặc biệt, đã lựa chọn các quân nhân là người DTTS có kiến thức, năng lực và biết tiếng đồng bào để kiện toàn tổ công tác dân vận. Đây chính là lực lượng nòng cốt để thực hiện nhiệm vụ hành quân dã ngoại làm công tác dân vận vùng đồng bào DTTS”-Thượng tá Dương Công Sang, Chính ủy Sư đoàn 330 cho biết.

leftcenterrightdel
Đại diện Sư đoàn 330 cùng cán bộ địa phương thăm, tặng quà đồng bào dân tộc Khmer. 

 

Nội dung hành quân dã ngoại làm công tác dân vận vùng đồng bào DTTS của Sư đoàn 330 chủ yếu tập trung tuyên truyền về chủ trương, chính sách dân tộc, tôn giáo của Đảng, Nhà nước, Quân đội trong tình hình mới; Luật Nghĩa vụ quân sự; những thủ đoạn lợi dụng vấn đề dân tộc của các thế lực thù địch để chống phá Đảng, Nhà nước; vận động đồng bào xóa bỏ hủ tục, xây dựng nếp sống văn hóa; tham gia lao động giúp dân; tổ chức thăm hỏi, tặng quà gia đình chính sách, hộ nghèo; tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa-văn nghệ, thể dục thể thao... Từ năm 2012 đến nay, Sư đoàn đã hỗ trợ xây, sửa 77 căn “Nhà nghĩa tình đồng đội”, “Nhà tình nghĩa”, “Nhà đại đoàn kết” trị giá gần 4,5 tỷ đồng từ nguồn kinh phí của cấp trên, quỹ phúc lợi của đơn vị và của các tấm lòng hảo tâm; tặng quà, tặng gạo các hộ nghèo vùng đồng bào DTTS và các cơ sở thờ tự với tổng số tiền hơn 450 triệu đồng; khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí gần 5.000 lượt người, trị giá gần 500 triệu đồng...

Các hoạt động này đã góp phần giúp đồng bào DTTS ở An Giang, Kiên Giang và TP Cần Thơ vượt qua khó khăn, vươn lên ổn định cuộc sống. Đại tá Nguyễn Việt Hùng, Sư đoàn trưởng Sư đoàn 330 khẳng định: “Thời gian tới, Đảng ủy, Ban chỉ huy Sư đoàn sẽ thường xuyên quán triệt, thực hiện nghiêm các văn bản của trên về công tác dân tộc trong tình hình mới và hướng dẫn thực hiện hành quân dã ngoại làm công tác dân vận. Phát huy trách nhiệm của mọi tổ chức, cá nhân; phối hợp chặt chẽ với các cấp ủy đảng, chính quyền địa phương và các lực lượng có liên quan nắm chắc tình hình địa bàn vùng đồng bào DTTS, phong tục, tập quán của nhân dân, âm mưu của các thế lực thù địch... để tiến hành công tác dân vận vùng đồng bào DTTS một cách linh hoạt, sáng tạo, hiệu quả”.

Bài và ảnh: QUANG ĐỨC