Nhằm hiện thực hóa các dự án, ý tưởng kinh doanh của hội viên, nhất là phụ nữ DTTS, trong những năm qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Mộc Châu đã tích cực tuyên truyền, khích lệ tinh thần khởi nghiệp kinh doanh cho các hội viên; tổ chức các lớp đào tạo, tập huấn cho hội viên có ý tưởng kinh doanh, rèn luyện kỹ năng kinh doanh, kỹ năng bán hàng, quảng bá, xây dựng thương hiệu, quản lý tài chính. Cùng với đó, hội chủ động xây dựng mô hình tiết kiệm tại các xã, thị trấn; tạo điều kiện cho hội viên tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi để phát triển kinh tế.

leftcenterrightdel
Phụ nữ tiểu khu Bản Ôn, thị trấn Nông trường Mộc Châu phát triển kinh tế từ cây ăn quả có múi. 

Hiện nay, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Mộc Châu đã thành lập và duy trì 90 nhóm tín dụng tiết kiệm, 185 mô hình tiết kiệm, hỗ trợ hơn 1.000 gia đình vay vốn phát triển sản xuất. Ngoài ra, hội còn tiến hành rà soát, lập danh sách phân loại hộ nghèo do phụ nữ làm chủ hộ, hội viên phụ nữ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn để có các giải pháp hỗ trợ kịp thời. Nhờ đó, đến nay, toàn huyện có 535 hộ nghèo do phụ nữ làm chủ hộ được giúp đỡ, 325 hộ thoát nghèo, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo toàn huyện xuống còn 3,71%.

Được thành lập từ năm 2016, Hợp tác xã (HTX) rau an toàn An Tâm Mộc Châu (bản An Thái, xã Mường Sang) do chị Nguyễn Thị Tâm làm giám đốc đã và đang đem lại thu nhập ổn định cho các thành viên và nhiều hộ dân trong vùng. Hiện nay, HTX An Tâm Mộc Châu đang duy trì 8ha trồng các loại rau, củ, quả được chứng nhận đạt tiêu chuẩn VietGAP với sản lượng 200 tấn/năm, qua đó giúp các thành viên có thu nhập từ 8 đến 10 triệu đồng/tháng. Ngoài ra, HTX liên kết với 48 hộ dân, chủ yếu là các hội viên phụ nữ, hỗ trợ vốn, giống, kỹ thuật canh tác, giúp hội viên phát triển sản xuất. Còn tại xã biên giới Chiềng Khừa, từ năm 2019, Hội Phụ nữ xã đã thành lập nhóm phụ nữ khởi nghiệp với 9 thành viên. Từ nguồn vốn hỗ trợ ban đầu của một số đơn vị, nhóm phụ nữ khởi nghiệp đã liên kết với các hộ dân trong xã để thu mua và tiêu thụ các sản phẩm nông sản cho bà con. Chị Lò Thị Nguyên, Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Chiềng Khừa cho biết: “Trong những năm qua, thực hiện chỉ đạo, hướng dẫn của Hội Phụ nữ cấp trên, chúng tôi đã có nhiều chính sách giúp đỡ, thành lập một số nhóm, mô hình để chị em phụ nữ giúp đỡ nhau phát triển kinh tế. Khi tham gia các hội, nhóm, các hội viên có ý tưởng kinh doanh hiệu quả đều được hỗ trợ kịp thời. Qua đó, không chỉ giúp thành viên nâng cao thu nhập mà còn hỗ trợ người dân tiêu thụ và quảng bá nông sản địa phương”.

Trao đổi với chúng tôi, bà Vì Thị Long Biên, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Mộc Châu cho biết: “Nhằm khuyến khích tinh thần khởi nghiệp của hội viên phụ nữ, đặc biệt là phụ nữ vùng DTTS, chúng tôi thường xuyên tổ chức các lớp tập huấn nâng cao năng lực, kiến thức để các hội viên học tập kinh nghiệm. Thời gian tới, các cấp hội sẽ tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức của phụ nữ về khởi nghiệp; thúc đẩy hiện thực hóa các ý tưởng kinh doanh, giúp chị em phụ nữ mạnh dạn tự mình thay đổi cuộc sống, trở thành những tấm gương sáng trong phát triển kinh tế gia đình”.

Bài và ảnh: MINH QUÂN