Một ngày cuối tháng Tư, cùng đoàn công tác Bộ Quốc phòng đến thăm gia đình chị A Lăng Nhíp, 35 tuổi, ở thôn Công Tơ Rơn, xã La Dêê, huyện Nam Giang (Quảng Nam) là một trong rất nhiều hộ nghèo được Đoàn Kinh tế-Quốc phòng (KT-QP) 207 tặng bò giống sinh sản. Hoàn cảnh của chị thật éo le, chồng bỏ đi theo người khác, để lại 2 con nhỏ đang tuổi ăn học và mẹ già gần 80 tuổi; đất rẫy ít, lại không có vốn để phát triển chăn nuôi nên cái đói, cái nghèo cứ đeo bám mãi.

Vì vậy, được bộ đội Đoàn KT-QP 207 tặng bò sinh sản, chị vui mừng khôn xiết. Gần nửa năm qua, chị luôn bận rộn với công việc chăn nuôi bò giống sinh sản. Từ việc giữ gìn vệ sinh chuồng trại, tạo nguồn thức ăn cho bò đến cách phòng, chống dịch bệnh... chị đều học được từ bộ đội Đoàn KT-QP 207. Chị A Lăng Nhíp phấn khởi nói: “Cảm ơn bộ đội 207 nhiều lắm. Tất cả đều nhờ các anh, đến nay, bò đã sinh sản được bê con, đây là con giống quý giá sẽ giúp tôi phát triển chăn nuôi. Tôi hứa sẽ chăm sóc bò thật tốt và gây dựng thành đàn, để có tiền chăm sóc mẹ già và lo cho các con đến trường”.

leftcenterrightdel
Đoàn công tác Bộ Quốc phòng kiểm tra thực tế tại hộ gia đình được Đoàn KT-QP 207 tặng bò sinh sản.  

Được biết, phần lớn hộ nghèo, cận nghèo ở vùng DTTS các địa phương phía Tây tỉnh Quảng Nam chủ yếu do thiếu nguồn vốn, sinh kế bền vững và nhận thức hạn chế, tâm lý tự ti, trông chờ, ỷ lại vào sự hỗ trợ của Nhà nước. Vì vậy, muốn hỗ trợ đồng bào thoát nghèo, một mặt phải tuyên truyền, tập huấn làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm và quyết tâm vươn lên thoát nghèo cho bà con, mặt khác, phải xây dựng mô hình cụ thể để đồng bào làm theo.

Trung tá Hoàng Thanh Hải, Phó đoàn trưởng Đoàn KT-QP 207 cho biết: "Thực hiện Dự án “Phát triển kinh tế, xã hội-mô hình bộ đội gắn với dân bản vùng DTTS và miền núi” và “Mô hình giảm nghèo gắn với quốc phòng-an ninh”, Đoàn KT-QP 207 đã kết hợp chặt chẽ với cấp ủy Đảng, chính quyền các huyện Nam Giang, Tây Giang, Phước Sơn trong việc lồng ghép thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia và xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu trong khu KT-QP phía Tây tỉnh Quảng Nam. Đồng thời, tiến hành khảo sát, đánh giá chặt chẽ, sát với đặc điểm, điều kiện của địa phương và từng hộ gia đình; tổ chức sinh hoạt thôn, làng để tuyên truyền, phổ biến rộng rãi các nội dung, quy định của dự án, bảo đảm công khai, minh bạch, các gia đình được lựa chọn tham gia dự án đều phải đăng ký quyết tâm thoát nghèo bền vững.

leftcenterrightdel

Mô hình cây cam Vinh giúp đồng bào dân tộc thiểu số vươn lên thoát nghèo.  

Đến nay, đơn vị đã hỗ trợ trực tiếp 642 hộ gia đình; cấp 240 con bò giống sinh sản, 360 con heo đen giống địa phương, trồng nhân rộng 9.000 cây cam Vinh, 5 héc-ta cây sâm ba kích tím, 10 héc-ta giống lúa nếp cẩm, tạo việc làm cho gần 700 lao động tại chỗ và hơn 1.000 công lao động thời vụ/năm; tập huấn, hướng dẫn trực tiếp, chuyển giao kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt cho hơn 700 lượt người.  

Dự án “Phát triển kinh tế, xã hội-mô hình bộ đội gắn với dân bản vùng DTTS và miền núi” và “Mô hình giảm nghèo gắn với quốc phòng-an ninh” của Đoàn KT-QP 207 rất thiết thực và có ý nghĩa cả về chính trị, kinh tế, quốc phòng, an ninh của địa phương, nhất là góp phần làm giảm tỷ lệ hộ nghèo; chuyển đổi cơ cấu cây trồng và vật nuôi có giá trị theo hướng sản xuất hàng hóa. Khai thác tiềm năng thế mạnh về đất đai, lao động nông nhàn để phát triển kinh tế nâng cao thu nhập cho đồng bào DTTS. Qua đó, củng cố vững chắc niềm tin của nhân dân vào đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; yên tâm, tự tin làm giàu trên chính quê hương mình.

Bài và ảnh: LÊ TÂY