Những ngày ở đảo Phú Quý, đoàn công tác đã thực hiện nhiều hoạt động ý nghĩa, nhưng sôi nổi và ấn tượng nhất là đêm hội "Trăng thu biên cương" được tổ chức tại Trung tâm Văn hóa huyện đảo Phú Quý với hơn 1.000 người dân, trẻ em, học sinh tham dự. Trong không gian lấp lánh ánh đèn Trung thu, không khí rộn ràng của trẻ thơ, trên sân khấu chính của đêm hội diễn ra những tiết mục đặc sắc, ấn tượng do các nghệ sĩ đến từ TP Hồ Chí Minh và TP Hà Nội biểu diễn. “Chú Cuội” hiện ra trong hoạt cảnh kể lại sự tích chú Cuội cung trăng; chú hề với những màn trình diễn ảo thuật đặc sắc; những chiến sĩ cảnh sát biển đồng ca bài hát về tình yêu biển, đảo; tiết mục biểu diễn múa lân vui nhộn; rước đèn Trung thu; các nhà tài trợ trao tặng sách vở, đồ dùng học tập, lồng đèn cho trẻ em...

Đại tá Phạm Văn Tú, Phó giám đốc Trung tâm Phát thanh-Truyền hình Quân đội cho biết: "Chương trình "Trăng thu biên cương" đã trở thành hoạt động định kỳ hằng năm vào dịp Tết Trung thu, với quy mô ngày càng lớn hơn, thu hút nhiều đơn vị, nhà hảo tâm tham gia tài trợ, đồng hành". Chương trình năm nay do Trung tâm Phát thanh-Truyền hình Quân đội phối hợp với Bộ tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam, Bộ tư lệnh Bộ đội Biên phòng, Bộ tư lệnh Quân khu 7 và nhiều cơ quan, đơn vị, nhà hảo tâm tổ chức. Để đến với đảo Phú Quý, Vùng Cảnh sát biển 3 đã điều động Tàu CSB 8001 đưa đoàn công tác cùng nhiều trang thiết bị, phương tiện, quà tặng, dụng cụ phục vụ hoạt động văn hóa-văn nghệ... vượt gần 100 hải lý. Khi tàu còn cách đảo khoảng 2 hải lý, người và trang thiết bị phải vận chuyển bằng xuồng vào đảo trong điều kiện sóng to gió lớn. 

leftcenterrightdel
Lãnh đạo Bộ tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam và Bộ tư lệnh Quân khu 7 trao quà tặng các em học sinh. 

Hòa vào không gian đậm chất văn hóa truyền thống và những hoạt động nghĩa tình mới cảm nhận hết được ý nghĩa đặc biệt của chương trình. Đoàn công tác mong muốn mang đến cho các em một đêm hội trăng rằm rộn ràng niềm vui cùng những phần quà ý nghĩa; tạo nguồn động viên, khích lệ, giúp đỡ trẻ em, học sinh vùng biên cương còn nhiều khó khăn; lan tỏa tinh thần sẻ chia yêu thương trong cộng đồng.

Tại chương trình, Ban tổ chức đã trao 50 suất học bổng (1 triệu đồng/suất) tặng học sinh hoàn cảnh khó khăn; trao 500 cặp bánh Trung thu, 1.500 phần quà đồ dùng học tập, 1.000 chiếc ba lô, 100 cặp sách... đến các cháu học sinh; trao nhiều phần quà ý nghĩa tặng người dân trên đảo. Hai phần quà đặc biệt mang tên "Học bổng hiếu học" tổng trị giá gần 700 triệu đồng của Câu lạc bộ thiện nguyện "Ấm tình yêu thương" do Công ty Cổ phần Xây dựng Sài Gòn sáng lập và Trường Đại học Hùng Vương TP Hồ Chí Minh tài trợ được trao tặng hai học sinh có hoàn cảnh khó khăn, nhiều năm liền đạt kết quả học tập loại giỏi là Phạm Diệu Trúc Thơ và Phạm Văn Cường, học sinh Trường THPT Ngô Quyền, xã Ngũ Phụng, huyện Phú Quý. Hai em sẽ được hỗ trợ chi phí ăn ở trong suốt thời gian học tập từ bậc THPT đến đại học, được giới thiệu việc làm sau khi tốt nghiệp đại học.

Đồng chí Lê Quang Vinh, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Phú Quý, cho biết: "Phú Quý là huyện đảo tiền tiêu thuộc tỉnh Bình Thuận, cách đất liền gần 50 hải lý, thời tiết biển thường xuyên bị ảnh hưởng do áp thấp nhiệt đới, bão... nên nhiều khi giao thông bị chia cắt dài ngày. Hơn 30.000 cư dân sinh sống trên đảo phần lớn làm nghề đánh bắt cá, thu nhập bấp bênh, phải nương theo thời tiết của biển, cuộc sống còn nhiều khó khăn, trẻ em trên đảo ít khi có được sân chơi, hoạt động vui Tết Trung thu đúng nghĩa. "Trăng thu biên cương" đã mang đến không gian truyền thống ấm áp, vui tươi và nhiều ý nghĩa cho trẻ em. Không chỉ dừng lại ở những phần quà, sự hỗ trợ của chương trình đã tạo sức lan tỏa tình yêu biển, đảo đến với mọi người!".

Bài và ảnh: BẢO MINH

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Xã hội xem các tin, bài liên quan.