Bà Liêng hót K’rang vẫn nhớ ngày tiễn Liêng hót Ha Thanh lên đường nhập ngũ. Đó là vào một buổi sáng mùa xuân 2022, khi hoa cà phê bung nở, hòa lẫn trong màu sương trắng xóa núi đồi. Bà dậy từ mờ sáng, vượt qua quãng đường gần 30km ra thị trấn Bằng Lăng, trung tâm huyện Đam Rông, nơi tổ chức lễ giao quân để chia tay con trai lên đường nhập ngũ. Nhìn cậu con trai trong bộ quân phục mới, ánh mắt ngơ ngác, khuôn mặt sạm nắng, bà rơm rớm nước mắt. Dù đã 19 tuổi nhưng từ bé đến lớn, Liêng hót Ha Thanh chẳng đi đâu xa, chỉ quanh quẩn trong buôn, ra đồng với bố mẹ. Nó là đứa phải nghỉ học sớm. Không biết đi bộ đội có vất vả, có theo kịp được bạn bè? Có bị người ta ăn hiếp? Nhiều câu hỏi lần lượt xuất hiện trong đầu khiến bà vừa thương vừa lo lắng cho con.

Tuy nhiên, 3 tháng sau, khi cùng con gái thứ 5 tới thăm Liêng hót Ha Thanh vào dịp kết thúc khóa huấn luyện chiến sĩ mới, bà bất ngờ khi thấy con trai rắn rỏi, chững chạc, tăng cân so với lúc ở nhà. Nghe con trai vui vẻ kể về cuộc sống quân ngũ, về sự gần gũi, quan tâm, chia sẻ của anh em trong tiểu đội, trung đội, bà thấy vui cái bụng lắm.

Ở thôn N’Tôl, gia đình Liêng hót K’rang thuộc diện hộ nghèo. Cả nhà có 9 miệng ăn, gồm 2 vợ chồng và 7 đứa con nhưng chỉ có 1 sào lúa nước, không có rẫy vườn. Năm nào mưa thuận gió hòa còn thu được ít lúa mới, năm nào hạn hán, mưa lũ coi như mất trắng. Để nuôi đủ 9 miệng ăn, hai vợ chồng phải đi rừng hái củi, hái măng, đi làm thuê cho các hộ dân trong vùng. Giờ đây, dù 5 đứa con đã lập gia đình, có đứa đã ra ở riêng nhưng ông bà vẫn nhiều gánh nặng vì vợ chồng cô con gái đầu chẳng may mất sớm, để lại cho bà 1 đứa cháu. Vợ chồng cô con gái thứ 5 và 1 cháu cũng đang ở với ông bà, cộng thêm Liêng hót Ha Thanh và cô con gái út nữa. Thành ra cả nhà vẫn còn 8 miệng ăn, vẫn luôn thiếu trước hụt sau.

leftcenterrightdel
 Gia đình Binh nhất Liêng Hót Ha Thanh tại buổi lễ bàn giao "Nhà đại đoàn kết" do Học viện Lục quân trao tặng.

Hiểu được hoàn cảnh của gia đình Binh nhất Liêng Hót Ha Thanh, chỉ huy Đại đội Bảo đảm huấn luyện, Phòng Đào tạo, Học viện Lục quân, nơi Binh nhất Liêng hót Ha Thanh đang thực hiện nghĩa vụ quân sự, đã báo cáo với cấp trên đề nghị giúp đỡ. Qua xem xét, Ban giám đốc Học viện Lục quân quyết định hỗ trợ gia đình Liêng hót Ha Thanh xây dựng một căn nhà mới. Từ số tiền 65 triệu đồng do học viện hỗ trợ cộng với tiền tiết kiệm của gia đình, ngôi nhà cấp 4 với tổng diện tích 80m2 đã được hoàn thành vào cuối tháng 7-2023 trong niềm vui của gia đình và người dân trong buôn.

Ngày bàn giao "Nhà đại đoàn kết", Binh nhất Liêng Hót Ha Thanh được đơn vị chở về tận nhà để chia vui với gia đình và bà con trong buôn. Dự buổi lễ bàn giao có đồng chí Thiếu tướng Đậu Văn Nậm, Phó chính ủy Học viện Lục quân, đại biểu Ban Dân vận Tỉnh ủy Lâm Đồng, đại biểu Phòng Chính trị và Phòng Đào tạo (Học viện Lục quân), đại diện cấp ủy, chính quyền xã Đạ Tông.

Phát biểu tại buổi lễ, Thiếu tướng Đậu Văn Nậm cho biết, trong những năm qua, Học viện Lục quân đã trao tặng hằng trăm ngôi nhà tình nghĩa, nhà tình thương, nhà đại đoàn kết cùng với rất nhiều công trình, quà tặng hỗ trợ các gia đình quân nhân, gia đình chính sách, hộ nghèo, hộ đồng bào dân tộc thiểu số tại Lâm Đồng. Tuy nhiên, đây là lần thứ 2, học viện hỗ trợ xây nhà tặng quân nhân là chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ quân sự. Điều này không chỉ thể hiện sự quan tâm kịp thời của Đảng ủy, Ban giám đốc Học viện đối với gia đình quân nhân mà còn mở ra một hướng đi mới trong thực hiện chính sách hậu phương quân đội của học viện, góp phần động viên, khích lệ quân nhân tại ngũ và các thanh niên chuẩn bị thực hiện nghĩa vụ quân sự trong thời gian tới.

leftcenterrightdel

 Thủ trưởng Học viện Lục quân tặng quà gia đình Binh nhất Liêng Hót Ha Thanh tại lễ bàn giao nhà đại đoàn kết.

Chia sẻ cảm nghĩ sau khi được đơn vị hỗ trợ xây nhà mới, binh nhất Liêng Hót Ha Thanh chia sẻ: “Em rất xúc động và biết ơn sự quan tâm giúp đỡ của thủ trưởng Học viện Lục quân và thủ trưởng đơn vị đã dành cho gia đình em món quà ý nghĩa này. Em xin hứa sẽ cố gắng công tác tốt, hoàn thành mọi nhiệm vụ trong thời gian tại ngũ để đáp lại ân tình mà đơn vị đã dành cho”.

Bài, ảnh: VŨ ĐÌNH ĐÔNG

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Xã hội xem các tin, bài liên quan.