Hội thi không chỉ tạo sân chơi bổ ích cho cán bộ, công nhân, người lao động giao lưu, học tập, rèn luyện sức khỏe, kỹ năng chăm sóc gia đình mà còn xây dựng tinh thần đoàn kết, sự chia sẻ, hỗ trợ, giúp đỡ lẫn nhau giữa các gia đình người Kinh với gia đình người đồng bào dân tộc thiểu số.

leftcenterrightdel

Lãnh đạo Công ty 715 (Binh đoàn 15) tặng hoa cho các đội tham gia hội thi.

Đại tá Nguyễn Thế Bích, Bí thư Đảng ủy, Phó giám đốc Công ty 715 cho biết, phần lớn công nhân, người lao động của công ty là người đồng bào dân tộc thiểu số, đời sống vật chất, tinh thần còn nhiều khó khăn, kỹ năng sống, kỹ năng chăm sóc gia đình cũng rất hạn chế. Vì vậy, trong những năm qua, Đảng ủy, Ban Giám đốc công ty đã lãnh đạo, triển khai nhiều chương trình, hoạt động hướng về người lao động, nhất là lao động nữ người dân tộc thiểu số, tạo điều kiện cho các gia đình giao lưu, học tập lẫn nhau, mà Hội thi “Cắm hoa, cắt tỉa trái cây nghệ thuật và kéo co” là một ví dụ.

leftcenterrightdel
Công nhân người dân tộc thiểu số của Công ty 715 khéo léo cắm hoa.

Theo quan sát của chúng tôi, hội thi đã diễn ra sôi nổi, không chỉ thể hiện phẩm chất, kỹ năng sống tinh tế, khéo léo và sức khỏe dẻo dai của người công nhân mà còn cho thấy tinh thần đoàn kết, thống nhất trong tập thể. Đặc biệt, ở phần thi cắm hoa, cắt tỉa trái cây nghệ thuật, mỗi đội dự thi cử 5 đồng chí tham gia. Trên cơ sở nguyên liệu có sẵn, trong thời gian 120 phút các đội tiến hành cắm hoa và cắt tỉa các loại trái cây theo một chủ đề về gia đình, tình yêu đôi lứa, tình yêu quê hương, đất nước, yêu lao động, trách nhiệm của người công nhân đối với xã hội, cộng đồng, đơn vị...

Trong lễ bế mạc, Ban tổ chức hội thi đánh giá “Sản phẩm của các đội có tính thẩm mĩ, sáng tạo rất cao và gần gũi với cuộc sống hằng ngày. Mỗi gia đình có thể học tập, vận dụng để nâng cao đời sống của mình”.

leftcenterrightdel
Các nữ công nhân thể hiện sức mạnh qua thi kéo co.

Sau khi hoàn thành phần thi cắm hoa, cắt tỉa trái cây nghệ thuật, chị Rơ Lan BDung, công nhân Đội 6 (Công ty 715) hào hứng nói: “Tôi rất vui khi tham gia hội thi này, người dân tộc thiểu số chúng tôi thường không biết cắm hoa, cắt tỉa trái cây sao cho đẹp. Vì vậy, tham gia hội thi tôi học được rất nhiều điều, từ công việc, tinh thần đoàn kết, cách làm đẹp, chăm sóc gia đình”.

Chị Lữ Thị Hồng, công nhân Đội 18 (Công ty 715) cũng chia sẻ: “Không chỉ có hội thi này đâu, mà từ trước tới nay, Đảng ủy, Ban Giám đốc  Công ty 715 và cấp ủy, chỉ huy các cấp luôn quan tâm chăm lo tốt đời sống vật chất, tinh thần cho cán bộ, công nhân, người lao động. Mặc dù ở biên giới, điều kiện kinh tế, xã hội còn nhiều khó khăn nhưng chúng tôi được đơn vị và hội phụ nữ các cấp tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa trong dịp 8-3”.

Bài, ảnh: ANH SƠN - THÀNH CÔNG