Qua đó, thể hiện vai trò tiên phong, thích ứng, tương trợ của tổ chức đoàn trong ứng phó với dịch bệnh, góp phần bảo đảm an sinh xã hội trong điều kiện bình thường mới.

Để kết nối, hỗ trợ việc làm cho thanh niên, tháng 11 vừa qua, Trung tâm Dịch vụ việc làm thanh niên TP Cần Thơ phối hợp với Trường Cao đẳng Cộng đồng Đồng Tháp tổ chức Ngày hội việc làm năm 2021, bằng hình thức trực tuyến trên trang Facebook, với sự tham gia của 15 doanh nghiệp ở nhiều lĩnh vực.

Thông qua ngày hội, nhiều bạn trẻ có cơ hội gặp gỡ, tiếp cận với các đơn vị, doanh nghiệp đang có nhu cầu tuyển dụng lao động và lựa chọn công việc, ngành nghề phù hợp với khả năng, nguyện vọng của bản thân.

Theo anh Nguyễn Duy Phúc, Giám đốc trung tâm, trong bối cảnh dịch Covid-19, trung tâm đã và đang triển khai các giải pháp thu hút thanh niên, lao động trẻ, nhất là những người đang thất nghiệp vì đại dịch tham gia học tập nâng cao trình độ, kỹ năng thông qua việc mở các lớp dạy nghề ngắn hạn với hình thức học tập trực tuyến kết hợp trực tiếp, tùy tình hình thực tế.

leftcenterrightdel
Tư vấn hướng nghiệp cho thanh niên tại Trung tâm Giới thiệu việc làm tỉnh Điện Biên. 

Bạn Đỗ Hoàng Thành, sinh viên Trường Đại học Cần Thơ chia sẻ: "Thông qua trang Fanpage của trung tâm, tôi đăng ký học lớp ngắn hạn nhằm trang bị kiến thức, mở ra nhiều cơ hội việc làm hơn. Thông qua việc kết hợp giữa ứng dụng nền tảng mạng xã hội và sử dụng các hình thức truyền thống, trung tâm triển khai mạnh mẽ nhiều giải pháp tương tác trực tuyến nhằm giúp thanh niên, người lao động tìm kiếm việc làm phù hợp với năng lực bản thân". Từ tháng 6 đến 11-2021, trung tâm đã tư vấn việc làm cho gần 12.000 lao động, giới thiệu việc làm cho gần 2.500 lao động bằng hình thức trực tuyến.

Trên Fanpage Trung tâm Hỗ trợ thanh niên công nhân và lao động trẻ tỉnh Bình Dương đăng tải nhiều poster tuyển dụng của các doanh nghiệp, với thông tin cụ thể địa chỉ, số lượng, chế độ phúc lợi và điện thoại liên hệ. Anh Đỗ Văn Phùng, Giám đốc trung tâm cho biết: "Để làm tốt chức năng kết nối lao động với doanh nghiệp, trung tâm đã tổ chức ngày hội tư vấn, giới thiệu việc làm cho thanh niên. Bên cạnh đó, đăng tải trên mạng xã hội của trung tâm, cá nhân cán bộ, nhân viên, các thành viên trong Câu lạc bộ kết nối thanh niên công nhân ở các địa phương trực thuộc trung tâm về nội dung tuyển dụng của các doanh nghiệp.

Để làm tốt việc cung-cầu lao động, các câu lạc bộ kết nối thanh niên công nhân của trung tâm thông tin tình hình tuyển dụng lao động của các doanh nghiệp ở địa phương đến các bạn trẻ chưa có việc làm theo từng khu vực huyện, thị. Khi người lao động có nhu cầu làm việc ở lĩnh vực, ngành nghề gì thì các thành viên câu lạc bộ liên hệ để người lao động gặp gỡ trực tiếp với bộ phận tuyển dụng. Hiện các đơn vị, doanh nghiệp đang có nhu cầu tuyển dụng hàng nghìn lao động và họ nhờ trung tâm làm cầu nối giới thiệu nhân sự vào làm việc trong trạng thái bình thường mới".

Ở TP Hồ Chí Minh, Trung tâm Dịch vụ việc làm thanh niên thành phố đã kết nối với hơn 170 doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng hơn 50.000 việc làm. Các ngành nghề đang tuyển dụng số lượng lao động lớn, như: Nhân viên giao hàng, bán hàng, kế toán, kiểm toán, công nhân sản xuất... Trung tâm còn phối hợp với một số đơn vị lập danh sách hơn 50 phòng trọ miễn phí và hơn 150 khu nhà trọ giảm giá 50% để hỗ trợ lao động thanh niên.

Chị Nguyễn Thị Thanh Thảo, Trưởng phòng Dịch vụ việc làm của trung tâm chia sẻ: “Trong tháng 11 năm nay, chúng tôi triển khai chương trình “Tiếp sức người lao động” bằng cách phối hợp với 63 tỉnh, thành đoàn trong cả nước để giới thiệu việc làm cho thanh niên với hình thức “3 trong 1”: Việc làm miễn phí, nhà trọ 0 đồng và test Covid-19 miễn phí cho lao động trẻ đang tìm việc”.

Trong năm 2020-2021, các trung tâm dịch vụ việc làm thanh niên, trung tâm hỗ trợ thanh niên trong cả nước đã tích cực triển khai nhiều hoạt động thiết thực. Tiêu biểu như Trung tâm Dịch vụ việc làm và hỗ trợ thanh thiếu niên Hà Nội tổ chức chuỗi tư vấn “Hướng nghiệp, việc làm và khởi nghiệp” tại 98 đơn vị cho gần 50.000 đoàn viên, thanh niên, học sinh, sinh viên; Trung tâm Dịch vụ việc làm thanh niên Quảng Bình tổ chức tư vấn việc làm, học nghề, xuất khẩu lao động cho hơn 8.500 lượt thanh niên, tư vấn định hướng nghề nghiệp cho hơn 10.000 học sinh THPT trên địa bàn... 

Đánh giá về công tác hỗ trợ việc làm cho thanh niên của các trung tâm dịch vụ việc làm thanh niên, trung tâm hỗ trợ thanh niên, anh Ngô Văn Cương, Bí thư Trung ương Đoàn khẳng định: "Giai đoạn 2020-2021, các trung tâm gặp rất nhiều khó khăn trong việc triển khai thực hiện nhiệm vụ nhưng đa số đã cố gắng vượt qua thách thức, chủ động điều chỉnh kế hoạch hoạt động, cách thức triển khai phù hợp với điều kiện thực tiễn, như: Điều chỉnh thời gian tổ chức các hoạt động tư vấn hướng nghiệp, việc làm; điều chỉnh từ hình thức tổ chức tư vấn tập trung sang nhiều đợt tư vấn và chia ra thành nhiều nhóm nhỏ... Nhờ đó, duy trì hoạt động không bị gián đoạn, tiếp tục là chỗ dựa tin cậy của thanh niên và góp phần nâng cao vị thế của tổ chức đoàn, thực hiện hiệu quả công tác đoàn kết và tập hợp thanh niên trong điều kiện khó khăn".

Bài, ảnh: BẢO ANH