Nhận thức được điều này, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) thành phố Hải Phòng đã và đang chung sức, đồng lòng cùng các cơ quan cùng chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng tích cực tuyên truyền, vận động các chủ tàu, thuyền trưởng cùng ngư dân các xã, phường, thị trấn khu vực biên giới biển, đảo của thành phố tham gia ngăn chặn các hành vi khai thác hải sản trái phép, bảo vệ nguồn lợi hải sản, góp phần từng bước gỡ thẻ vàng của EC cảnh báo đối với thủy sản Việt Nam.

Bộ đội Biên phòng tăng cường tuyên truyền, tuần tra, kiểm soát

Hiện, trên vùng biển do BĐBP thành phố quản lý việc đánh bắt hải sản theo hình thức tận diệt như sử dụng thuốc nổ, kích điện, lưới kích thước nhỏ, các phương tiện không duy trì thiết bị kết nối giám sát hành trình đã giảm đáng kể. Tuy nhiên vẫn còn một số trường hợp cá biệt vẫn vi phạm những hành vi bị nghiêm cấm, gây ảnh hưởng nghiêm trọng và làm cạn kiệt nguồn lợi hải sản.

leftcenterrightdel
Cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng thành phố tặng cờ Tổ quốc và ảnh Bác Hồ cho các chủ phương tiện tàu cá hoạt động trên biển. 

Qua kiểm tra, liên ngành đã phát hiện nhiều trường hợp ngư dân vì lợi ích trước mắt vẫn sử dụng các phương pháp khai thác có tính chất tận diệt, vi phạm những lỗi cơ bản như: Sử dụng lao động trên các phương tiện tàu cá không có đủ bằng cấp chứng chỉ chuyên môn, sử dụng xung điện khai thác thủy sản, không ghi chép nhật trình khai thác, nhiều phương tiện không duy trì thiết bị kết nối giám sát hành trình…

Nhằm tham gia có hiệu quả việc ngăn chặn các hành vi khai thác hải sản trái phép, bảo vệ nguồn lợi hải sản, góp phần từng bước gỡ thẻ vàng của EC cảnh báo đối với thủy sản Việt Nam, BĐBP thành phố Hải Phòng đã chỉ đạo các đồn Biên phòng, Hải đội 2 đẩy mạnh công tác tuần tra, kiểm soát, quản lý chặt chẽ phương tiện khai thác thủy sản trên vùng biển Hải Phòng; phối hợp với các lực lượng có liên quan tổ chức các đợt cao điểm kiểm tra, kiểm soát trên vùng biển và vùng ven bờ để ngăn chặn tình trạng khai thác hải sản tận diệt.

leftcenterrightdel

Bộ đội Biên phòng thành phố tuyên truyền về chống khai thác hải sản bất hợp pháp IUU cho ngư dân. 

Đồng thời, tăng cường công tác tuyên truyền, vận động ngư dân chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU); đẩy mạnh phối hợp tuần tra, kiểm soát, cứu hộ, cứu nạn;phối hợp tổ chức các lớp đào tạo thuyền trưởng, máy trưởng tàu cá cho ngư dân; bên cạnh đó, phối hợp tổ chức nhiều hoạt động nhằm bảo đảm tốt chính sách an sinh xã hội đối với người dân, nhất là ngư dân tại các địa phương ven biển, từ đó nắm bắt thông tin từ người dân, kịp thời xử lý những trường hợp vi phạm.

Mang lại nhiều chuyển biến về nhận thức

Thiếu tá Lê Văn Thép, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Bạch Long Vĩ cho biết: “Nhiều chủ phương tiện, ngư dân hoạt động tại ngư trường Bạch Long Vĩ hầu hết là các phương tiện vươn khơi, hoạt động liên tục, dài ngày trên biển. Trong số đó có nhiều phương tiện từ các tỉnh miền Trung ra khai thác thủy sản trên ngư trường truyền thống từ hàng chục năm nay, do đó, việc tiếp cận với các thông tin đại chúng còn gặp nhiều khó khăn. Từ khi được tuyên truyền về các hành vi khai thác bị nghiêm cấm trên biển, thuyền trưởng và các ngư dân luôn tự nhắc nhở lẫn nhau không vi phạm, thường xuyên bật định vị, ghi chép đầy đủ nhật trình đi biển, tuyên truyền cho các tàu cá ở địa phương khác đến khai thác không vi phạm các quy định về khai thác hải sản, để chung tay cùng cấp ủy, chính quyền địa phương bảo vệ nguồn lợi hải sản”.

leftcenterrightdel
Đồn Biên phòng Bạch Long Vĩ tuyên truyền chống IUU cho các chủ phương tiện hoạt động trên vùng biển Bạch Long Vĩ. 

Được tham gia một buổi tuyên truyền về chống IUU do Đồn Biên phòng Bạch Long Vĩ tổ chức, ngư dân Nguyễn Văn Nam chia sẻ: “Được các đồng chí Bộ đội Biên phòng và chính quyền địa phương nhiều lần tuyên truyền nên chúng tôi đều nắm rõ những quy định pháp luật về khai thác hải sản. Hầu hết ngư dân đều làm cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài. Tôi đã lắp thiết bị giám sát hành trình (VMS) cho tàu của mình khi Nhà nước bắt đầu có quy định. Cái hay của thiết bị này là khi mình ngồi ở nhà cũng biết tàu mình đang ở vị trí nào trên biển. Nếu tàu mình di chuyển gần đến vùng biển giáp ranh với nước bạn, thiết bị sẽ gửi tin nhắn cảnh báo cho mình. Nhờ đó, mình sẽ biết để thay đổi hướng đi”. Anh Nam cho biết thêm, mức phạt đối với hành vi vi phạm vùng biển nước ngoài khai thác hải sản trái phép rất cao, do vậy, không chỉ anh mà nhiều chủ tàu khác không bao giờ có ý định đi vượt ranh giới vùng biển Việt Nam. Ban đầu, nhiều người e ngại không lắp thiết bị VMS nhưng bây giờ, qua tuyên truyền, vận động, bà con thấy cái lợi mà nó mang lại nhiều hơn nên đều lắp đặt thiết bị VMS cho tàu cá của mình.

Theo Thượng tá Tạ Duy Hiển, Chỉ huy trưởng BĐBP thành phố Hải Phòng: Thời gian tới, BĐBP thành phố sẽ chủ động phối hợp với các địa phương, các lực lượng có liên quan kiểm soát chặt chẽ tàu cá tại các cảng cá, bến cá, cửa sông, cửa lạch; siết chặt công tác quản lý, kiểm tra, kiểm soát người, phương tiện trước khi xuất, nhập bến, kiên quyết không cho người, phương tiện không đủ điều kiện xuất bến đi khai thác thủy sản trên biển; phối hợp với các lực lượng (Hải quân, Cảnh sát biển, Kiểm ngư) nắm chắc tình hình trên biển, chia sẻ, phối kiểm thông tin về hoạt động của tàu cá để nâng cao hiệu quả công tác quản lý, kiểm soát tàu cá và xử lý nghiêm đối với các tàu cá vi phạm.

leftcenterrightdel
Đồn Biên phòng Đoàn Xá tặng quà kết hợp tuyên truyền chống IUU cho ngư dân.

Bên cạnh đó, BĐBP thành phố tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật và vận động ngư dân chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về chống khai thác hải sản bất hợp pháp IUU; tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng mở những lớp đào tạo chứng chỉ chuyên môn cho thuyền viên trên các tàu cá nhằm từng bước tháo gỡ những khó khăn trong công tác tuyển dụng lao động hoạt động trên các phương tiện vươn khơi trong giai đoạn hiện nay.

Từ đầu năm 2023 đến nay, BĐBP thành phố đã tổ chức 3 hội nghị tuyên truyền chống khai thác IUU cho ngư dân trên địa bàn các huyện Thủy Nguyên, Cát Hải và quận Đồ Sơn. Đơn vị  phối hợp với các lực lượng và chính quyền địa phương tuyên truyền được 19 buổi/1.618 lượt phương tiện/8.107 lượt chủ phương tiện và ngư dân tham gia. Thông qua các buổi tuyên truyền đã trao tặng 1.191 cờ Tổ quốc, 440 phao cứu sinh, 150 cẩm nang, 24 sổ tay pháp luật, 4.824 tờ rơi, trao tặng 4 tủ thuốc, 190 suất quà trị giá 85 triệu đồng cho ngư dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn các đơn vị BĐBP quản lý. Phối hợp với Trường Trung cấp Thủy sản Hải Phòng mở 3 lớp đào tạo thuyền trưởng, máy trưởng, thuyền viên tàu cá cho 156 ngư dân trên địa bàn.


Bài, ảnh: DUY KHIÊM -XUÂN CHÍNH

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Xã hội xem các tin, bài liên quan.