Cảng cá Tam Quan ở phường Tam Quan Bắc, thị xã Hoài Nhơn (Bình Định) có sức chứa hơn 1.000 phương tiện. Bình quân mỗi ngày cảng cá tiếp nhận từ 30 đến 50 lượt tàu ra vào mua bán hải sản. 4 tháng đầu năm nay, cảng tiếp nhận hơn 3.000 lượt tàu cá với hơn 3.000 tấn hải sản được bốc dỡ. Tàu cá khi vào cảng phải chấp hành đầy đủ các quy định của pháp luật. Lực lượng Bộ đội Biên phòng (BĐBP) thành lập các tổ tuần tra tiến hành kiểm tra ngẫu nhiên một số phương tiện tại cảng trước khi rời bến. Các tàu cá không chấp hành đúng quy định sẽ không được rời cảng. Đại úy Phạm Dương Nguyên, Trạm trưởng Trạm Kiểm soát Biên phòng Tam Quan, Đồn Biên phòng Tam Quan (BĐBP tỉnh Bình Định) cho biết: “Chúng tôi kiên quyết xử lý, không cho xuất bến đối với các phương tiện vi phạm quy định, đồng thời phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức nhiều đợt tuyên truyền cho bà con ngư dân. Các trường hợp vi phạm sẽ được công bố trên những phương tiện thông tin đại chúng để giáo dục, răn đe”.

leftcenterrightdel
Cán bộ Đồn Biên phòng Tam Quan (Bộ đội Biên phòng tỉnh Bình Định) kiểm tra đột xuất đối với tàu cá ở cảng cá Tam Quan. 

Phường Tam Quan Bắc có hơn 1.000 chiếc tàu cá xa bờ, chủ yếu khai thác cá ngừ đại dương, hoạt động ở vùng biển thuộc quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Hiện toàn bộ số tàu này đã tham gia vào 290 tổ đội và một nghiệp đoàn nghề cá. Các tổ đội có quy chế làm việc rõ ràng, gắn trách nhiệm cho mỗi thành viên. Phường Tam Quan Bắc đã cử cán bộ, đảng viên tham gia sinh hoạt định kỳ cùng các tổ đội, đồng hành với ngư dân chống khai thác thủy sản bất hợp pháp. Ông Phan Ngọc Độ, ngư dân ở khu phố Tân Thành, phường Tam Quan Bắc chia sẻ: “Mỗi năm họp tổ 3 lần. Những gì mình làm tốt, chưa tốt đều được chỉ ra để nhắc nhở, hướng dẫn anh em. Hoạt động này giúp tôi và các thành viên trong tổ hiểu được những quy định của pháp luật. Cũng từ đó, chúng tôi chia sẻ, kiến nghị, đề xuất các biện pháp hỗ trợ bà con ngư dân”. Ông Nguyễn Văn Hào, ngư dân ở phường Tam Quan Bắc tiếp lời: “Ý thức của bà con giờ đã thay đổi tích cực. Riêng đội tàu của tôi chưa có vi phạm. Tôi cũng nằm trong nghiệp đoàn và thường xuyên tuyên truyền, nhắc nhở bà con trước khi đi, về đều phải thực hiện khai báo với các cơ quan liên quan”.

Theo chỉ đạo của Tỉnh ủy Bình Định, tổ chức đảng các cấp đề ra kế hoạch cụ thể phân công chi bộ nơi có tàu, thuyền hoạt động đánh bắt xây dựng chương trình sinh hoạt chi bộ hằng tháng; gắn trách nhiệm quản lý các hộ dân, ngư dân có tàu đánh bắt xa bờ với trách nhiệm của từng đảng viên; các đảng viên có trách nhiệm bám sát, nắm bắt tình hình... Điều này đã giúp cấp ủy và chính quyền địa phương nắm được hoạt động khai thác của ngư dân, đưa ra những giải pháp phù hợp để ngăn chặn khai thác IUU. Đồng chí Nguyễn Trung Hiếu, Phó chủ tịch UBND xã Cát Khánh, huyện Phù Cát cho biết: “Từ chỉ đạo của trên, chi bộ các thôn phân công cán bộ, đảng viên phụ trách từng chủ phương tiện, phương tiện để nắm bắt tình hình. Ngoài ra, còn tổ chức phân loại tàu thuyền có nguy cơ cao vi phạm vùng biển nước ngoài để có biện pháp theo dõi, nhắc nhở”.

Theo Đại tá Phạm Công Phát, Phó chỉ huy trưởng BĐBP tỉnh Bình Định, thực hiện nhiệm vụ được phân công, lực lượng BĐBP tỉnh tiến hành kiểm soát chặt chẽ tàu cá ra, vào cảng kết hợp với hoạt động tuyên truyền, vận động tới từng thôn, khu dân cư có đông ngư dân. BĐBP tỉnh đã phối hợp với các lực lượng chức năng tổ chức nhiều chuyến tuần tra, kiểm tra trên biển, phát hiện và xử lý nhiều trường hợp vi phạm khai thác thủy sản bất hợp pháp. Trong 4 tháng đầu năm 2023, các lực lượng đã xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản 28 trường hợp với số tiền 133,7 triệu đồng. 

Những giải pháp đồng bộ của tỉnh Bình Định đang thực hiện cho thấy quyết tâm của cả hệ thống chính trị địa phương trong công tác phòng, chống khai thác hải sản trái pháp luật. Tuy nhiên, để đạt được kết quả mong muốn, góp phần gỡ “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu thì hơn ai hết, bà con ngư dân cần nâng cao nhận thức, ý thức về việc chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, chấp hành quy định của pháp luật, cùng chính quyền và các ngành chức năng phát triển ngành khai thác thủy sản bền vững, có trách nhiệm, hội nhập quốc tế.

Bài và ảnh: TUẤN PHONG