Sau đại dịch, Bộ CHQS tỉnh Bình Định đã nhận nuôi 17 em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn bị mất người thân, giúp các em vững tin hơn trên bước đường tương lai.

Căn nhà nhỏ ở phường Tam Quan, thị xã Hoài Nhơn từng đầy ắp yêu thương và rộn vang tiếng cười, nay chỉ còn 3 mẹ con chị Hồ Thị Mệnh sớm tối ra vào. Chồng chị là anh Lê Thanh Phong, sinh năm 1977, mất vào tháng 12-2021 do dịch Covid-19. Thời gian đã trôi qua nhưng nỗi đau mất người thân, mất đi trụ cột gia đình đối với 3 mẹ con chị Mệnh dường như mới xảy ra ngày hôm qua.

leftcenterrightdel

Chị Hồ Thị Mệnh và con gái Lê Hồ Mỹ Duyên đến thăm cán bộ, chiến sĩ Ban CHQS thị xã Hoài Nhơn (Bình Định). Ảnh do nhân vật cung cấp 

Trước đây, vợ chồng chị Mệnh vay tiền ngân hàng 200 triệu đồng để đầu tư làm ăn. Nhưng rồi dịch Covid-19 tới khiến công việc bị đình trệ rồi thua lỗ. Chị Mệnh chia sẻ: “Từ ngày anh mất, trong lòng tôi luôn canh cánh 3 nỗi lo: Lo chi phí trong nhà, lo ăn học cho hai con nhỏ và lo trả nợ ngân hàng, trong khi đồng lương công nhân may của tôi có hạn".

Nỗi đau cùng với gánh nặng cuộc sống đè lên vai chị Mệnh khiến nhiều lúc chị cảm thấy quá mệt mỏi, muốn buông xuôi tất cả... Thương mẹ, thấu hiểu hoàn cảnh gia đình, cháu Lê Hồ Mỹ Duyên - con gái lớn của chị Mệnh - luôn cố gắng học tập và chăm sóc các em để đỡ đần cho mẹ phần nào. Cảm thông với hoàn cảnh khó khăn của gia đình cùng sự chăm ngoan của Duyên, Ban CHQS thị xã Hoài Nhơn (Bình Định) đã nhận nuôi cháu trong Chương trình “Nhận đỡ đầu trẻ mồ côi do tác động của dịch Covid-19” mà đơn vị đang thực hiện.

Những ngày đầu không còn mẹ, cháu Trương Ngọc Ánh Tuyết, sinh năm 2013; ở xã Ân Tường Tây, huyện Hoài Ân khóc suốt vì nhớ mẹ. Mẹ của Ánh Tuyết là chị Nguyễn Thị Chuyên Cần, mất do Covid-19 năm 2021. Nhớ lại thời điểm đó, nhà có 5 người phải cách ly ở 4 nơi. Chị Cần một mình điều trị ở Bệnh viện Đa khoa TP Quy Nhơn rồi ra đi mãi mãi. Dịch Covid-19 được khống chế, gia đình đoàn tụ mà thiếu vắng người mẹ hiền khiến Ánh Tuyết bị sốc tâm lý, học hành sa sút.

Cũng thời điểm này, Ánh Tuyết đã có thêm những người mẹ, người cha nuôi đến từ Ban CHQS huyện An Lão (Bộ CHQS tỉnh Bình Định). Từ ngày đó, việc học của Ánh Tuyết cũng tiến bộ hơn, em đã vơi bớt phần nào nỗi đau. Hằng tháng, ngoài số tiền hỗ trợ Ánh Tuyết, cán bộ, chiến sĩ Ban CHQS huyện An Lão còn đến thăm, kiểm tra và động viên cô bé học tập.

Yêu thương và cam kết mang đến cơ hội thay đổi cuộc sống cho các cháu nhỏ mồ côi hậu Covid-19 để các cháu lớn lên khỏe mạnh, hạnh phúc, nỗ lực vươn lên trong cuộc sống, những nghĩa cử cao đẹp của cán bộ, chiến sĩ Bộ CHQS tỉnh Bình Định đang thắt chặt sợi dây đoàn kết quân dân, tô thắm thêm hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ.

THIÊN MINH

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Xã hội xem các tin, bài liên quan.