Dường như đã thành thói quen, thỉnh thoảng chị Nguyễn Thị Xuyên, trú tại tổ 8, phường Tân Thanh, thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên lại hướng mắt về phía Sân vận động tỉnh Điện Biên, nơi cách đây hơn một tháng, các lực lượng tham gia diễu binh, diễu hành ngày ngày say sưa luyện tập.

leftcenterrightdel
Người dân thành phố Điện Biên Phủ tặng hoa quả chiến sĩ dân quân tham gia diễu binh, diễu hành kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ. 
leftcenterrightdel
Tranh thủ giờ nghỉ giải lao, bà con nhân dân thành phố Điện Biên Phủ phục vụ hoa quả cho bộ đội. Ảnh: Thùy Biên

Nhiều cán bộ, chiến sĩ Quân đội, Công an, dân quân tự vệ còn nhớ mãi, suốt thời gian tham gia luyện tập, không kể ngày nghỉ, chẳng quản nắng mưa, đông đảo bà con nhân dân trên địa bàn, trong đó có chị Nguyễn Thị Xuyên không quản nắng nóng, tận tình phục vụ hoa quả, nước giải khát miễn phí, tích cực động viên, tiếp sức cho các chiến sĩ. Chẳng riêng gì chị Xuyên, mà đông đảo người dân nơi lòng chảo Mường Thanh này đều thường trực trái tim nhân hậu, sẵn sàng gác lại công việc gia đình để hỗ trợ, giúp đỡ bộ đội, công an, dân quân và du khách gần xa, chung tay xây dựng hình ảnh đất và người Điện Biên gần gũi, thân thiện, mến khách.

leftcenterrightdel
Huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên tặng 60 tấn bí xanh tới cán bộ, chiến sĩ tham gia diễu binh, diễu hành.

Cán bộ, chiến sĩ các đơn vị tham gia diễu binh, diễu hành kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ cũng không thể nào quên trong thời gian cao điểm của hoạt động luyện tập, hợp luyện, tổng duyệt, một số huyện nghèo trên địa bàn tỉnh Điện Biên còn tích cực ủng hộ bộ đội rau, củ, quả, những sản vật sẵn có của địa phương.

Theo đó, những ngày đầu tháng 5, huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên đã trao hàng chục tấn bí xanh, tổng trị giá gần 60 triệu đồng tặng các đơn vị Quân đội tham gia luyện tập diễu binh, diễu hành; trao hàng trăm kg dưa chuột bao tử, sữa tươi hộp gửi đến các chiến sĩ, giúp bổ sung khẩu phần dinh dưỡng cho các chiến sĩ. Trong đó 100% bí xanh, dưa bao tử đều được chính quyền thu mua của bà con nhân dân trên địa bàn, nguồn gốc rõ ràng, bảo đảm chất lượng và an toàn vệ sinh thực phẩm.

Cùng thời điểm này, huyện Mường Chà, tỉnh Điện Biên cũng trao hơn 4 tấn dứa tặng các lực lượng tham gia luyện tập diễu binh, diễu hành. Đây là sản phẩm OCOP 3 sao, đặc sản ngon nhất của huyện biên giới Mường Chà, thể hiện tình cảm, lòng mến khách của người dân huyện nhà dành cho bộ đội và các lực lượng ngày đêm luyện tập vất vả.

leftcenterrightdel
Đồng bào các dân tộc huyện Mường Chà, tỉnh Điện Biên gửi dứa tặng bộ đội.

Có mặt ở mảnh đất Điện Biên lịch sử vào những ngày tháng 5 sôi động ấy, đặc biệt là thời điểm diễn ra Lễ kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ, chúng tôi còn được chứng kiến sự hiếu khách của người dân nơi đây dành cho du khách đến từ khắp mọi miền Tổ quốc. Từ các chiến sĩ công an, dân quân, thanh niên tình nguyện, đến các cô, các chú, các bác tự quản, ai cũng nhiệt tình, nhã nhặn, chu đáo, làm việc không ngừng nghỉ, bảo đảm các điều kiện thuận lợi nhất cho du khách khi đến với Điện Biên. Khắp các tuyến đường, ngõ phố, điểm di tích, đâu đâu cũng có các trạm cấp nước uống miễn phí được lập nên, giúp du khách vơi bớt nắng nóng.

leftcenterrightdel
Đông đảo bà con nhân dân thành phố Điện Biên Phủ ra đường lớn đón du khách về nhà mình ở miễn phí. 
leftcenterrightdel
Bà Vũ Thị Hòa, tổ 1, phường Nam Thanh dọn dẹp phòng cộng đồng để đón khách. Ảnh: NGUYỄN HIỀN 

leftcenterrightdel

Nhiều nhà cộng đồng ở Điện Biên phục vụ miễn phí khách du lịch dịp kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ. 

Nhớ lại những ngày “Hành quân về nguồn”, đến với Điện Biên lịch sử, cựu chiến binh Lê Thị Thắng, 72 tuổi, trú tại tổ 2, khu 8, phường Nông Trang, TP Việt Trì, tỉnh Phú Thọ không khỏi xúc động: “Người dân Điện Biên thực sự rất thân thiện, mến khách, không chỉ quan tâm, giúp đỡ cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang, mà khách du lịch đến từ khắp mọi miền Tổ quốc cũng được bà con tiếp đón, hỗ trợ nhiệt tình. Đặc biệt, không chỉ phát nước miễn phí, không ít gia đình còn chủ động mời khách du lịch về nhà mình ở không lấy tiền khi thấy họ chưa tìm được nơi lưu trú”.  

leftcenterrightdel
Quân dân bịn rịn lúc chia tay. 

Có được tất cả những điều đó, theo đồng chí Lê Thành Đô, Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên, bên cạnh tấm lòng nhân hậu, mến khách vốn có của người dân Điện Biên, cấp ủy, chính quyền địa phương cũng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động đồng bào chung tay góp sức, nhằm bảo đảm cho hàng vạn du khách khi đến với Điện Biên có được nơi lưu trú thuận lợi, để cùng chung vui trong ngày hội lớn của dân tộc, góp phần tạo nên ấn tượng tốt đẹp trong lòng đồng bào, chiến sĩ cả nước cũng như du khách quốc tế về đồng bào các dân tộc Tây Bắc giàu lòng nhân ái, về một vùng đất biên cương xa xôi nhưng đáng đến và đáng sống.

Bài, ảnh: NGUYỄN HỒNG SÁNG

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Xã hội xem các tin, bài liên quan.