Ngày vui non sông giữa Điện Biên lịch sử

Sáng 7-5, cả lòng chảo Điện Biên như được nhuộm đỏ bởi màu cờ Đảng, cờ Tổ quốc trong ngày đại lễ. Không khí khắp các tuyến đường, ngõ phố, thôn quê nhộn nhịp bước chân của đồng bào, chiến sĩ hướng về sân vận động tỉnh Điện Biên, nơi diễn ra Lễ kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ. Tất cả hòa chung niềm hân hoan, háo hức trong ngày vui lớn của dân tộc.

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel

leftcenterrightdel
 Hàng vạn đồng bào chờ đón Lễ kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ. 

Có ông nội là lão thành cách mạng, ông ngoại là chiến sĩ Điện Biên, bà ngoại là dân công hỏa tuyến, bản thân sinh ra và lớn lên tại mảnh đất Điện Biên lịch sử và anh hùng, bạn trẻ Vũ Quỳnh Anh, chuyên viên Ban Tuyên giáo Trung ương Đoàn không thể nào quên những câu chuyện, thước phim sinh động cùng lời kể của ông bà về Chiến trường Điện Biên Phủ, vùng đất lịch sử, nơi ghi dấu tinh thần quật cường, anh dũng của quân và dân ta trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược. Vũ Quỳnh Anh cho rằng, những trang sử hào hùng về Điện Biên Phủ năm xưa đã cho cô niềm tin yêu, tự hào về mảnh đất mình sinh ra, từ đó có thêm động lực để phấn đấu, cống hiến.

leftcenterrightdel
 Bạn trẻ Vũ Quỳnh Anh, chuyên viên Ban Tuyên giáo Trung ương Đoàn phát biểu tại buổi lễ.

Mở đầu cho cuộc diễu binh, diễu hành kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ là hình ảnh các biên đội trực thăng kéo cờ Đảng, cờ Tổ quốc bay chào mừng. Các biên đội trực thăng vũ trang thuộc các Sư đoàn Không quân 370, 371, 371, Quân chủng Phòng không - Không quân, mang theo cờ Đảng, cờ Tổ quốc, tượng trưng cho lý tưởng, niềm tin, bản lĩnh, trí tuệ, sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân tộc, dưới sự lãnh của Đảng Cộng sản Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh đã làm nên Chiến thắng Điện Biên Phủ - Chiến thắng của chủ nghĩa yêu nước, ý chí bất khuất, kiên cường của dân tộc Việt Nam, có ý nghĩa lịch sử to lớn, đúng như Chủ tịch Hồ Chí Minh đã khẳng định: “Điện Biên Phủ như là một cái mốc chói lọi bằng vàng của lịch sử”.

leftcenterrightdel
Biên đội trực thăng của Quân chủng Phòng không-Không quân kéo cờ Đảng, cờ Tổ quốc bay chào mừng. 
leftcenterrightdel
Đoàn xe rước Quốc huy nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam tiến vào lễ đài. 
leftcenterrightdel
 Xe mô hình biểu tượng 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ.
leftcenterrightdel
Xe rước ảnh chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh. 
leftcenterrightdel
 Khối nữ sĩ quan Quân y.
leftcenterrightdel
 Khối chiến sĩ Đặc công.
leftcenterrightdel
Khối nữ quân nhạc, Quân đội nhân dân Việt Nam.

Tiếp đó là các khối nghi trượng và đội hình diễu binh, diễu hành cùng tiến vào lễ đài. Đi đầu là Quốc huy nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Quốc huy được đặt trên biểu tượng rồng thiêng, vươn mình bay lên, thể hiện ý chí, khát vọng của dân tộc Việt Nam. 54 trai tài, gái giỏi hộ tống, tượng trưng cho khối đại đoàn kết vững bền của 54 dân tộc anh em - sức mạnh vô địch được hun đúc qua hàng ngàn năm dựng nước và giữ nước, kết tinh thành sức mạnh thần kỳ của quân và dân ta đã làm nên Chiến thắng Điện Biên Phủ. Phát huy tinh thần đó, cộng đồng các dân tộc Việt Nam đang chung sức, đồng lòng, vững bước, tiến lên trên con đường mà Đảng, Bác Hồ và nhân dân ta đã lựa chọn.

leftcenterrightdel
Khối cờ Đảng, cờ Tổ quốc diễu hành trên phố. 

Khối cờ Đảng, cờ Tổ quốc làm bừng sáng cả không gian trục đường trung tâm thành phố Điện Biên Phủ. Những lá cờ tung bay trước gió tượng trưng cho lý tưởng, niềm tin chiến thắng; bản lĩnh, trí tuệ lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam; sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân tộc, được khơi nguồn, bồi đắp từ lịch sử, bừng cháy cho hôm nay và tỏa sáng đến mai sau. Đó là cội nguồn, là sức mạnh để toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta thực hiện thắng lợi sự nghiệp xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa vì mục tiêu: Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.

Trong không khí trang nghiêm, xúc động, chúng ta tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, vị lãnh tụ thiên tài, người sáng lập, lãnh đạo và rèn luyện Đảng ta, anh hùng giải phóng dân tộc, danh nhân văn hoá kiệt xuất, Người Cha kính yêu của lực Lượng vũ trang nhân dân. Người đã mở đường, chỉ lối và trực tiếp lãnh đạo cách mạng Việt Nam đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác, trong đó có Chiến thắng Điện Biên Phủ.

leftcenterrightdel
Xe chỉ huy và Tổ Quân kỳ do Trung tướng Nguyễn Trọng Bình, Phó tổng Tham mưu trưởng QĐND Việt Nam dẫn đầu. 

Khối Quân kỳ do Trung tướng Nguyễn Trọng Bình, Phó tổng Tham mưu trưởng QĐND Việt Nam chỉ huy, dẫn đầu các khối đại diện cho lực lượng QĐND và dân quân tự vệ tiến vào lễ đài trong sự chào đón nhiệt liệt của đồng bào, đồng chí. Trên Quân kỳ Quyết chiến, Quyết thắng tung bay, lấp lánh những tấm huân chương cao quý mà Đảng, Nhà nước trao tặng, xứng đáng với truyền thống: “Quân đội ta trung với Đảng, hiếu với dân, sẵn sàng chiến đấu hy sinh, vì độc lập, tự do của Tổ quốc, vì chủ nghĩa xã hội, nhiệm vụ nào cũng hoàn thành, khó khăn nào cũng vượt qua, kẻ thù nào cũng đánh thắng”, xứng đáng là Quân đội anh hùng của dân tộc anh hùng.

Diễu binh qua lễ đài còn có Khối nữ Quân nhạc QĐND Việt Nam cùng với những âm thanh hùng tráng, ngân vang; Khối chiến sĩ Điện Biên, những “Chiến sĩ anh hùng/ Đầu nung lửa sắt/ Năm mươi sáu ngày đêm/ Khoét núi, ngủ hầm, mưa dầm, cơm vắt/ Máu trộn bùn non/ Gan không núng/ Chí không mòn”.

leftcenterrightdel
Khối nữ quân nhạc tiến qua lễ đài. 
leftcenterrightdel
 Khối chiến sĩ Đặc công.
leftcenterrightdel
 Khối chiến sĩ Đặc nhiệm.
leftcenterrightdel
Những bước đi khỏe khoắn, đều, đẹp, thống nhất. 

Đặc biệt là phần diễu binh của các đơn vị chủ lực đầu tiên của Quân đội ta: Đại đoàn 308 – Đại đoàn Quân Tiên Phong; Đại đoàn 312 - Đại đoàn Chiến Thắng, Đại đoàn 316 – Đại đoàn Bông Lau; Đại đoàn 304 – Đại đoàn Vinh Quang và Đại đoàn Công pháo 351 với Trung đoàn Pháo cao xạ 367, góp phần làm nên Chiến thắng Điện Biên Phủ; nòng cốt để xây dựng các quân đoàn chủ lực, lực lượng Pháo binh, Công binh, Phòng không của Quân đội ta ngày nay.

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
Các khối lần lượt diễu binh qua lễ đài. 

Cùng với đó là các khối sĩ quan: Lục quân, Hải quân, Phòng không - Không quân, Biên phòng, Cảnh sát biển, nữ sĩ quan Quân y, Lực lượng Tác chiến không gian mạng.... Nhất là Khối Lực lượng Gìn giữ hòa bình Việt Nam với hành trình 10 năm xây dựng, trưởng thành, đã luôn quán triệt sâu sắc đường lối đối ngoại của Đảng, nêu cao tinh thần độc lập, tự chủ, hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ; khẳng định Việt Nam là bạn, là đối tác tin cậy, thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế, để lại nhiều ấn tượng, tình cảm tốt đẹp về đất nước, con người Việt Nam với bè bạn năm châu, đồng nghiệp quốc tế và người dân địa phương.

leftcenterrightdel
Những bước đi của Khối chiến sĩ Đặc công thể hiện sự hùng mạnh của Quân đội. 
leftcenterrightdel
Khối nữ Lực lượng Gìn giữ hòa bình Việt Nam hành tiến qua lễ đài. 
leftcenterrightdel
 Khối nữ Dân quân các dân tộc Tây Bắc.

Nêu cao tinh thần yêu nước, phát huy truyền thống đoàn kết, tự lực, tự cường, nữ dân quân các dân tộc Tây Bắc không quản ngại gian khổ, hy sinh, tích cực tham gia kháng chiến, chăm sóc bộ đội, thương binh, vận chuyển lương thực, thực phẩm, vũ khí, làm đường giao thông… cùng với phụ nữ cả nước đóng góp hơn 2 triệu ngày công trong Chiến dịch Điện Biên Phủ, góp phần làm nên kỳ tích: “Rực trời đất Điện Biên toàn thắng”, kết thúc cuộc kháng chiến 9 năm trường kỳ gian khổ.

leftcenterrightdel
 Khối nữ Du kích miền Nam.

Khối nữ Du kích miền Nam xuất hiện trong sân vận động cũng như khi diễu hành trên các tuyến phố trung tâm ở Điện Biên Phủ được đông đảo nhân dân chào đón, cổ vũ. Đó là những “Cô Ba dũng sĩ” với chiếc khăn rằn và mũ tai bèo, đã kiên cường bám xóm, bám ấp, đánh giặc mọi lúc, mọi nơi, luôn sục sôi ý chí “giặc đến nhà đàn bà cũng đánh”, góp phần làm nên Đại thắng mùa Xuân năm 1975, thỏa mong ước của Bác Hồ kính yêu “Bắc Nam sum họp, xuân nào vui hơn”.    

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
Đồng đảo quần chúng nhân dân chào đón các khối diễu hành trên các tuyến phố. 
leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
Những hình ảnh xúc động tại cuộc diễu binh, diễu hành kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ. 

Trong không khí tưng bừng của ngày chiến thắng, cả non sông cùng tụ hội về mảnh đất Điện Biên lịch sử kỷ niệm một trang sử hào hùng của dân tộc trong thế kỷ 20. Đội hình diễu binh, diễu hành trong Lễ kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ tái hiện khí thế hào hùng của chiến thắng “Lừng lẫy Điện Biên, chấn động địa cầu”; thể hiện khí phách, sức mạnh vô địch của khối đại đoàn kết toàn dân tộc; truyền thống yêu nước, ý chí tự lực, tự cường; sự lớn mạnh, trưởng thành không ngừng của lực lượng vũ trang cách mạng; cổ vũ, động viên toàn Đảng, toàn dân và toàn quân thực hiện thắng lợi công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

leftcenterrightdel
Những con phố ở Điện Biên Phủ trở thành ngày hội trong buổi sáng 7-5. 

Những lá cờ tung bay trước gió trong Lễ diễu binh, diễu hành kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ tượng trưng cho lý tưởng, niềm tin chiến thắng; bản lĩnh, trí tuệ lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam; sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân tộc, được khơi nguồn, bồi đắp, hun đúc từ lịch sử hào hùng của dân tộc qua hàng nghìn năm dựng nước và giữ nước, bừng cháy cho hôm nay và tỏa sáng đến mai sau.

NHÓM PHÓNG VIÊN 

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Chiến thắng Điện Biên Phủ - Mốc son lịch sử xem các tin, bài liên quan.