Về tặng thưởng các tác phẩm lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật xuất bản năm 2022, trong tổng số 87 tác phẩm tham dự (35 cuốn sách, 2 chương trình truyền hình, 50 bài viết), có 19 tác phẩm được tặng thưởng, trong đó có 1 tác phẩm đạt mức A (sách), 4 tác phẩm đạt mức B (3 tác phẩm sách, 1 chương trình), mức C có 10 tác phẩm; 4 tác phẩm đạt khuyến khích. Trong tổng số 19 tác phẩm được tặng thưởng, có 15 tác phẩm của cá nhân, 4 tác phẩm của nhóm tác giả. Ngoài ra, 11 cơ quan, đơn vị cũng được trao tặng thưởng về thành tích đóng góp cho sự phát triển lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật.

leftcenterrightdel
TS Ngô Phương Lan, Phó chủ tịch Hội đồng Lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật Trung ương phát biểu tại buổi họp báo. 

TS Ngô Phương Lan, Phó chủ tịch Hội đồng Lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật Trung ương chủ trì buổi họp báo cho biết: Trong số các tác phẩm lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật xuất bản năm 2022, phần lý luận phê bình văn học nổi trội hơn mọi năm về số lượng tác phẩm tham dự. Thời gian qua, Hội đồng Lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật Trung ương đã tổ chức nhiều lớp bồi dưỡng cho các cây viết trẻ để tham gia viết được hầu hết các loại hình nghệ thuật. Qua đó góp phần “tiếp lửa” cho các bạn trẻ có thêm nhiều tác phẩm dự thi ở những năm tiếp theo.

Về Hội thảo khoa học toàn quốc lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật Việt Nam 50 năm sau ngày đất nước hòa bình, thống nhất, đổi mới, phát triển: Thực trạng và định hướng cho những năm tiếp theo, Ban tổ chức đã nhận được 100 bài tham luận gửi tham gia. Hội thảo hướng đến mục tiêu khảo sát, phân tích, đánh giá, làm rõ những vấn đề cơ bản như: Đường lối văn hóa, văn nghệ của Đảng, pháp luật và chính sách pháp luật của nhà nước; Quá trình kế thừa và cách tân lý luận văn nghệ của dân tộc trong tiến trình xây dựng lý luận văn nghệ Việt Nam 50 năm sau ngày đất nước thống nhất …

Kỳ họp thứ tư (nhiệm kỳ 2021-2026) của Hội đồng Lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật Trung ương sẽ tập trung thảo luận, đánh giá về kết quả thực hiện nhiệm vụ năm 2023; cho ý kiến về các nhiệm vụ của Hội đồng dự kiến triển khai trong năm 2024.

Lễ trao tặng thưởng các tác phẩm lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật xuất bản năm 2022 diễn ra vào tối 6-12, tại Hà Nội.

Tin, ảnh: KHÁNH HUYỀN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Văn hóa xem các tin, bài liên quan.