Giáo dục nhân cách, nhất là xây dựng nếp sống văn minh, lành mạnh cho giáo viên và học sinh là một trong những nhiệm vụ được Trường THPT Xuân Phương đặt lên hàng đầu. Không chỉ qua các tiết học trên lớp, các tiết hoạt động tập thể mà qua sách và xây dựng văn hóa đọc sách, học sinh được thẩm thấu những tinh hoa văn hóa, sống hướng theo chuẩn mực đạo đức và bồi đắp những ước mơ.

Là học sinh duy nhất đoạt giải nhì (giải cao nhất của khối THPT toàn thành phố) trong Cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc TP Hà Nội lần thứ II năm 2022, em Nguyễn Vũ Đức Hiếu, học sinh lớp 11I2 đã nuôi dưỡng tình yêu với sách bằng cách hết sức đặc biệt. Với thế mạnh là sáng tác âm nhạc, các câu chuyện từ sách được Hiếu đưa vào bài hát. “Trong giai điệu em truyền tải một câu chuyện. Sau khi nghe xong, người nghe thấy hứng thú sẽ tìm đọc câu chuyện đó. Chẳng hạn như trong một bài hát về mẹ, em kể câu chuyện một cậu bé khiếm thính bị miệt thị, người mẹ đã hy sinh đôi tai để em có cuộc sống bình thường. Khi lớn lên, cậu bé mới biết điều đó. Nhiều bạn đã tìm đọc cuốn sách để cảm nhận nhiều hơn về câu chuyện”, Hiếu chia sẻ.

leftcenterrightdel

 Em Nguyễn Vũ Đức Hiếu, học sinh Trường THPT Xuân Phương giành giải nhì Cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc TP Hà Nội lần thứ II năm 2022. 

Sở hữu một “gia tài” khá đồ sộ với hơn 100 bài hát, sáng tác chỉ trong 1 năm, Hiếu bật mí: “Để có thể sáng tác, em phải đọc rất nhiều sách nhằm tìm kiếm ý tưởng, học cách dùng ngôn từ. Em thường dành 2-3 giờ mỗi ngày để đọc sách. Đọc xong cảm thấy tâm hồn thảnh thơi và rất “phiêu”. Sách là nguồn cảm hứng để em sáng tác nhạc”.

Cần mẫn, thầm lặng chăm lo cho kho sách của trường, cô Lê Thị Bích Thủy, nhân viên thư viện Trường THPT Xuân Phương cho biết: “Khảo sát nhu cầu của giáo viên và học sinh, mỗi năm trường đầu tư hơn 100 triệu đồng để thư viện bổ sung, cập nhật sách mới từ sách giáo khoa, sách tham khảo, sách văn học... Hiện thư viện có khoảng 10.000 đầu sách. Cùng với việc thành lập câu lạc bộ đọc sách, chúng tôi tổ chức các hoạt động quyên góp sách vở tặng những em có hoàn cảnh khó khăn”. 

Cô Trần Thị Minh Tuyết, Phó hiệu trưởng Trường THPT Xuân Phương cho hay: “Ngay đầu năm học, Ban giám hiệu đã xây dựng những kế hoạch cụ thể, đi kèm với đó là giải pháp để lan tỏa văn hóa đọc trong toàn trường. Đọc sách được lồng ghép trong các môn học, để trả bài, các em phải đọc. Trong những giờ dạy về đạo đức, lối sống cho học sinh sẽ trích những câu nói hay và khuyến khích các em tìm đọc những cuốn sách đó để mở rộng thêm tư duy, định hướng nghề nghiệp tương lai cho các em. Cứ như vậy, mưa dầm thấm lâu, học sinh hình thành thói quen đọc sách. Hơn nữa, trong mọi hoạt động khen thưởng, sách luôn là món quà không thể thiếu dành tặng học sinh".

Có thể thấy, khi đọc sách, các em thẩm thấu những điều hay trong sách. Học sinh sẽ sống tốt hơn, biết tôn trọng người khác hơn, sử dụng lời ăn tiếng nói nhã nhặn, văn minh. Từ đó những hành vi văn hóa chuẩn mực của học sinh được hình thành, lan tỏa trong cuộc sống và học tập.

Bài và ảnh: KHÁNH MINH