Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết, từ đầu năm 2022 đến nay, Thư viện tỉnh Điện Biên đã làm tốt công tác chuyên môn nghiệp vụ thường xuyên; bổ sung hơn 9.100 bản sách (đạt 101% kế hoạch được giao), hơn 100 loại báo và tạp chí (đạt 100% kế hoạch được giao); trao đổi 60 số báo xuân với các thư viện, tỉnh, thành phố trong cả nước; cấp hơn 3.000 thẻ bạn đọc, trong đó có hơn 2.180 thẻ dành cho thiếu nhi. Kết quả ghi nhận khả quan khi có 145.648 lượt bạn đọc sử dụng tài liệu thư viện; luân chuyển được hơn 366.500 lượt sách, báo; gần 50.000 lượt bạn đọc truy nhập cơ sở dữ liệu thư viện điện tử. Ngoài ra, thư viện cũng duy trì thường xuyên 18 số video trong Chuyên mục “Sách và cuộc sống” trên website của đơn vị, phát hành 9 số điểm báo (mỗi số hơn 60 cuốn điểm báo “Điện Biên qua báo chí Trung ương”; tổ chức trưng bày 19 cuộc triển lãm theo chuyên đề và giới thiệu sách mới trong các dịp kỷ niệm của đất nước và tỉnh Điện Biên với số lượng sách, báo lớn và nội dung phong phú về lịch sử, quê hương, đất nước, con người, Chủ tịch Hồ Chí Minh, Cách mạng Tháng Tám... Cũng từ đầu năm đến giữa tháng 8-2022, Thư viện tỉnh Điện Biên đã thực hiện hơn 50 chuyến luân chuyển sách, phục vụ lưu động tới các điểm trường học, đơn vị Bộ đội Biên phòng và trao hơn 6.500 bản sách hạt nhân tặng các đơn vị phối hợp.

leftcenterrightdel
        Thư viện tỉnh Điện Biên duy trì tốt hiệu quả hoạt động phòng đọc. 

Chúng tôi theo các cán bộ, nhân viên Thư viện tỉnh Điện Biên đến Trại giam Nà Tấu (thuộc Cục C10, Bộ Công an) để bàn giao 300 bản sách luân chuyển và trao 500 bản sách tặng tủ sách, thư viện của trại. Đây là những bản sách, tài liệu có nội dung thuộc các lĩnh vực văn hóa, giải trí, chính trị-pháp luật, đất nước, con người Việt Nam, tư tưởng Hồ Chí Minh, lịch sử Việt Nam qua các thời kỳ... nhằm đáp ứng nhu cầu đọc của cán bộ, chiến sĩ và phạm nhân thuộc Trại giam Nà Tấu. Đây là hoạt động trong chương trình phối hợp giữa Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) tỉnh Điện Biên với Trại giam Nà Tấu thực hiện các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao, thư viện trong trại giam, giai đoạn 2020-2025. 

Trao đổi với chúng tôi, Đại tá Vũ Thế Chuyền, Giám thị Trại giam Nà Tấu cho biết: “Hầu hết các phạm nhân do trại quản lý là người dân tộc thiểu số trên địa bàn nên nhận thức, hiểu biết về pháp luật của họ còn hạn chế. Việc luân chuyển và bổ sung các loại sách, báo góp phần vào công tác giáo dục, cải tạo phạm nhân, giúp họ bổ sung kiến thức, nâng cao nhận thức về pháp luật và các lĩnh vực của đời sống xã hội khi tái hòa nhập cộng đồng”.

Trước đó, vào dịp kỷ niệm 63 năm Ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng (3-3-1959 / 3-3-2022), thư viện tỉnh đã trao 4.000 bản sách, báo tặng tủ sách 17 cơ quan, đơn vị thuộc Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên. Các tài liệu này bao gồm sách thuộc các lĩnh vực như: Lịch sử, chính trị, văn học nghệ thuật, khoa học kỹ thuật, pháp luật... Đây là hoạt động nằm trong Chương trình phối hợp giữa Sở VHTTDL tỉnh với Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên về việc “Đẩy mạnh và nâng cao hiệu quả các hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch và gia đình trên các tuyến biên giới tỉnh Điện Biên giai đoạn 2020-2022”. Việc làm này nhằm góp phần xây dựng đời sống văn hóa, đưa văn hóa về cơ sở, trong đó có phong trào xây dựng các tủ sách phục vụ nhu cầu đọc sách, báo của cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng và đồng bào các dân tộc thiểu số tuyến biên giới trên địa bàn tỉnh.     

Có mặt tại phòng đọc Thư viện tỉnh Điện Biên, chúng tôi ghi nhận các loại sách được sắp xếp gọn gàng, ngăn nắp, bảo đảm khoa học, linh động, dễ tìm. Tâm sự với chúng tôi, em Phạm Thị Thu Huyền, học sinh lớp 12C2, Trường THPT TP Điện Biên Phủ, nói: “Phòng đọc ở đây rất thoáng mát, yên tĩnh. Hễ có thời gian hoặc không có lịch học, em luôn đến đây đọc tài liệu. Các nhân viên phòng đọc phục vụ bạn đọc rất chu đáo, nhiệt tình”.

Theo ông Mai Thế Mạnh, Giám đốc Thư viện tỉnh Điện Biên, thời gian tới, thư viện tỉnh tiếp tục làm tốt công tác chuyên môn, chủ động triển khai các biện pháp xử lý nghiệp vụ và ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý công tác thư viện. Thư viện tỉnh tăng cường công tác quản lý trang thông tin điện tử, công tác chuyên môn trên phần mềm, từng bước thực hiện hiệu quả kế hoạch chuyển đổi số trong công tác thư viện nhằm nâng cao chất lượng văn hóa đọc của bạn đọc trong thời đại số.

Bài và ảnh: HÀ KHÁNH