Theo lời giới thiệu của Trung tá Nguyễn Tuấn Kiệt, Phó trưởng ban Công tác quần chúng, Trường Sĩ quan Chính trị, chúng tôi tìm gặp Trung tá Nguyễn Văn Hải, giảng viên Khoa Văn hóa, Ngoại ngữ, người được đồng đội quý mến gọi là “nhiếp ảnh gia” của nhà trường.

Trong khuôn viên đơn vị, Trung tá Nguyễn Văn Hải đang trò chuyện với nhóm học viên về kỹ thuật sử dụng máy ảnh. Chiếc máy ảnh mà nhóm học viên đang sử dụng là Canon EOS 700D với nhiều ưu điểm được thầy Hải đánh giá phù hợp với người mới sử dụng. Xoay chiếc máy ảnh trên tay, thầy Hải hướng dẫn cụ thể cho học viên: “Canon EOS 700D được xếp vào dòng máy bán chuyên với nhiều tính năng hấp dẫn. Nổi bật nhất là độ phân giải ảnh lên đến 18 megapixel, tốc độ chụp ảnh liên tiếp 5 khung hình/giây, đặc biệt khả năng quay phim chất lượng HD phù hợp với việc ghi hình các hoạt động của đơn vị”. Cứ như vậy, thầy Hải lần lượt giải thích các chức năng, cách lấy bố cục, tốc độ, khẩu độ, độ nhạy sáng, chụp mẫu cho nhóm học viên luyện tập theo đúng phương pháp cầm tay chỉ việc.

leftcenterrightdel
       Trung tá Nguyễn Văn Hải hướng dẫn học viên kỹ thuật sử dụng máy ảnh.

Tranh thủ lúc thầy trò đã xong việc, Trung tá Nguyễn Văn Hải tâm sự với tôi về việc theo đuổi đam mê nhiếp ảnh đã hơn 20 năm. Ngay từ năm thứ nhất đại học, anh đã tích cực tham gia câu lạc bộ nhiếp ảnh của trường. Để phục vụ đam mê, Hải chăm chỉ làm thêm, tích góp, vay mượn, mua được chiếc máy ảnh film Nikon FM2. Chiếc máy ảnh đã gắn bó với Hải trong suốt quá trình học kỹ thuật chụp đến khi có những sản phẩm đầu tiên được đón nhận. Sau này, ngoài việc tự mày mò nghiên cứu qua sách, báo, Hải còn chủ động tham gia các nhóm nhiếp ảnh trên mạng xã hội như: “Nhiếp ảnh Việt Nam”, “Ảnh đẹp nghệ thuật”, “Tiệm ảnh nghệ thuật”... để học hỏi kinh nghiệm.

Là người gần gũi với học viên, Trung tá Nguyễn Văn Hải kể cho chúng tôi kỷ niệm đáng nhớ khi giúp đỡ học trò sử dụng máy ảnh. Có lần, một học viên đặt mua máy ảnh trên mạng và nhờ anh kiểm tra giúp chất lượng máy. Là người có kinh nghiệm, Hải chỉ ra một số lỗi kỹ thuật dù không ảnh hưởng đến chất lượng ảnh nhưng mang tới những phiền phức không đáng có cho người sử dụng. Hải đã trao đổi với bên bán và được đồng ý giảm hơn một triệu đồng. Điều này không chỉ giúp học viên tiết kiệm chi phí mà còn có được bài học quý trong lần đầu sử dụng máy ảnh.

Trong quá trình chụp ảnh, Trung tá Nguyễn Văn Hải tâm đắc với câu nói của nhiếp ảnh gia Pháp Elliott Erwitt: “Nhiếp ảnh là nghệ thuật quan sát. Đó là việc tìm ra điều thú vị ở chốn bình thường”. Cũng vì vậy, anh luôn cố gắng tìm những góc hình đẹp trong các mặt hoạt động, công tác của nhà trường. Những sản phẩm của anh được đồng chí, đồng đội đón nhận tích cực vì phản ánh được nội dung chân thật, gần gũi với bộ đội. Trong Cuộc vận động sáng tác và triển lãm ảnh “Tự hào Phụ nữ Quân đội" năm 2021, Trung tá Nguyễn Văn Hải có 3 tác phẩm được trưng bày. Trong đó, tác phẩm “Những ánh sao đêm” đoạt giải khuyến khích và được tặng bằng khen của Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị.

Bài và ảnh: PHƯƠNG AN