Ông Vũ Đức Lượng, Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Hàn Quốc

Giỗ Tổ Hùng Vương là một tín ngưỡng của dân tộc Việt. Hoạt động này thể hiện lòng biết ơn đối với tổ tiên cũng như thể hiện sự đoàn kết gắn bó, giúp dân tộc ta vượt qua khó khăn để giành được những thắng lợi to lớn như ngày hôm nay.

Trên thế giới hiếm có quốc gia nào có hình thức giỗ Tổ độc đáo như Việt Nam. Đây là dịp để kiều bào từ nhiều nơi trên thế giới có thể được hòa chung không khí tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương, Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại được UNESCO vinh danh. Chương trình năm nay để lại nhiều cảm xúc lắng đọng, thiêng liêng cho cá nhân tôi.

leftcenterrightdel

 Ông Vũ Đức Lượng tham dự chương trình Giỗ Tổ Hùng Vương 2023. Ảnh: KIM DUNG

Ở nước ngoài, tôi cũng như bà con kiều bào đang sinh sống xa quê hương luôn chú trọng việc truyền bá truyền thống văn hóa tốt đẹp của người Việt Nam tới bạn bè năm châu, cũng như lưu truyền để các thế hệ con cháu người Việt ở nước ngoài quan tâm tìm hiểu về lịch sử và văn hóa Việt Nam, từ đó khơi sâu tình cảm yêu mến đối với quê hương đất nước. Tại Hàn Quốc, vào dịp Giỗ Tổ Hùng Vương, cộng đồng người Việt Nam cũng có những hoạt động để hướng về cội nguồn.

Ông Lương Xuân Hòa, Ủy viên Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Chủ tịch Hội người Việt Nam tại tỉnh Udon Thani (Thái Lan)

Đây là lần thứ ba tôi đến với Đền Hùng và tham dự chương trình Giỗ Tổ Hùng Vương. Mỗi lần đến đây, tôi đều cảm nhận sự đổi thay tích cực trên quê hương đất Tổ. 

leftcenterrightdel
 Ông Lương Xuân Hòa (bên phải) thay mặt kiều bào ở tỉnh Udon Thani trao bức tranh Bác Hồ tặng tỉnh Phú Thọ. Ảnh: KIM DUNG

Đặc biệt lần này, ngoài lên dâng hương tại Đền Hạ, Đền Trung, Đền Thượng, chúng tôi còn được đi thăm các di tích lịch sử của tỉnh Phú Thọ như Đền Quốc Tổ Lạc Long Quân, Đền Lăng Sương, tham dự xem màn biểu diễn hát Xoan. Trong bối cảnh Việt Nam hội nhập đã hội nhập thế giới sâu rộng, hát Xoan vẫn được gìn giữ và phát huy là điều rất đáng quý. Điều này không chỉ giúp phục hồi không gian văn hóa cho cộng đồng trình diễn, phát triển du lịch mà còn trao truyền cho thế hệ trẻ. 

Vào ngày 29-4 (tức mồng 10 tháng 3), kiều bào ở Thái Lan cũng tổ chức lễ Giỗ Tổ tại Đền Hùng ở tỉnh Udon Thani.

Bà Nguyễn Thị Diệu Linh, Phó chủ tịch Hội người Việt Nam tại Cộng hòa Séc

Những chuyến về nguồn như Giỗ Tổ Hùng Vương thật sự là một trải nghiệm vô cùng bổ ích. Qua hành trình này, tôi càng hiểu thêm về bản sắc văn hóa và cội nguồn của đất nước mình. 

leftcenterrightdel
 Bà Nguyễn Thị Diệu Linh khẳng định thế hệ trẻ kiều bào luôn hướng về cội nguồn. Ảnh: KIM DUNG

Sau những chuyến về nguồn, người Việt Nam ở nước ngoài có thể chia sẻ những gì “mắt thấy, tai nghe” ở Việt Nam cho người dân nước sở tại. Và tôi nghĩ rằng, với thế hệ người Việt thứ hai, thứ ba - những người sinh ra và lớn lên ở nước ngoài đều trân trọng nguồn cội của mình. Nếu có cơ hội, họ đều mong muốn được trở về và đóng góp xây dựng quê hương.

PHƯƠNG LINH (ghi)