Đền Sóc được xây dựng vào thời kỳ tiền Lê (khoảng thế kỷ thứ 6-7), là một trong những khu di tích lịch sử và văn hóa nổi tiếng tại Việt Nam. Nằm cách trung tâm Hà Nội khoảng 30km về phía Tây, đền thờ Thánh Gióng, một trong 4 vị thánh bất tử trong văn hóa dân gian người Việt và là biểu tượng cho sự bất khuất, lòng dũng cảm, kiên quyết đấu tranh cho hòa bình... Tham quan đền Sóc, nghe câu chuyện Thánh Gióng đánh giặc, anh Wonie Modi, nhân viên ngoại giao Đại sứ quán Nhật Bản tại Hà Nội chia sẻ: "Tôi chưa biết nhiều về nơi này nhưng Thánh Gióng là vị thần biểu trưng cho tinh thần yêu nước và lòng dũng cảm của người Việt Nam. Người Nhật Bản của chúng tôi cũng có những vị thần như vậy".

leftcenterrightdel
 Đại sứ Palestine tại Việt Nam Saadi Salama (thứ năm, từ phải sang) cùng trồng tre tại Quần thể di tích quốc gia đặc biệt đền Sóc.

Ngoài vãn cảnh, thưởng lãm những giá trị văn hóa, kiến trúc, về đền Sóc, nhiều du khách hào hứng khi thấy những bụi tre ngà thân vàng rực rỡ bởi đó là minh chứng cho những câu chuyện lịch sử. Đây đó có những bậc phụ huynh kể cho con cháu nghe chuyện Thánh Gióng đánh giặc như biểu tượng sức mạnh của chiến thắng thần kỳ, vươn mình lớn dậy của người Việt trước kẻ thù xâm lược lớn mạnh. Hay tiếng xì xồ kể chuyện cho các vị khách nước ngoài sự tích tre ngà rằng Thánh Gióng đánh giặc, bị gãy gậy sắt đã nhổ những bụi tre ven đường làm vũ khí. Những cây tre quật vào giặc bị lửa đốt ngả thành màu vàng, có vết cháy lốm đốm, ngày nay người ta gọi với cái tên "tre là ngà" (hay đằng ngà). Một vài người lần đầu nghe chuyện, tiến lại gần xoa xoa thân tre mát rượi như để cảm nhận chân thực hơn về lịch sử. Đặc biệt, dịp lễ hội, du khách thích nhất là mang về nhà những dò hoa tre xin của đền. Hoa được tạo bởi các lóng tre ngà cắt ngắn, vót thành bông ở đầu. Hoa tre trong lễ hội Gióng đền Sóc biểu trưng cho tinh thần đoàn kết của toàn dân tộc trong cuộc đấu tranh chống giặc ngoại xâm. Loài hoa này được cho rằng thường đem lại nhiều điều may mắn. Ngài Saadi Salama, Đại sứ Palestine tại Việt Nam khi thăm đền cho biết ông rất vui được tìm hiểu về một địa danh lịch sử gắn với truyền thống hào hùng đánh giặc, giữ nước của Việt Nam. Ông chăm chú nghe kể những câu chuyện về Thánh Gióng, xem nghệ nhân trình diễn kéo dò hoa tre và hào hứng cầm một dò hoa tre vàng óng mang về.

Dưới góc nhìn của doanh nghiệp du lịch, ông Nguyễn Tiến Đạt, Tổng giám đốc Công ty du lịch AZA Travel gợi ý: Tre ngà là biểu tượng gắn với lịch sử đánh giặc hào hùng của cha ông ta, là niềm tự hào của người Việt. Hình ảnh cây tre trong tâm thức của người Việt rất đẹp. Vì thế, chúng ta có thể nghiên cứu dành hẳn một khu vực rộng lớn sát Quần thể di tích quốc gia đặc biệt đền Sóc để trồng toàn tre ngà thay vì chỉ có một vài khóm tre nhỏ như hiện nay. Chúng ta phải làm sao để du khách hình dung được phần nào bối cảnh lịch sử của đất nước ta, nơi tre là “pháo đài” chống giặc dữ và thiên tai. Xa hơn nữa là giúp họ hiểu về hình ảnh cây tre gắn với cả chiều dài lịch sử đất nước, từ tre ngà của Thánh Gióng tới cọc gỗ của Ngô Quyền hay chông tre, gậy tầm vông, gậy Trường Sơn thời chống thực dân Pháp, đế quốc Mỹ... Một khu vực như vậy sẽ tạo hiệu ứng lớn thu hút du khách, để họ có thể chụp ảnh check-in, thưởng thức không khí trong lành, thư giãn, hòa mình vào thiên nhiên... và hiểu hơn, yêu hơn truyền thống, lịch sử dân tộc Việt.

Bài và ảnh: THANH THIÊN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Văn hóa xem các tin, bài liên quan.