Dự lễ khai mạc có các đại biểu đại diện cơ quan Trung ương và Hà Nội, các thư viện, trường học, các em học sinh, sinh viên và đông đảo bạn đọc trên địa bàn Thủ đô.

leftcenterrightdel
Ban Tổ chức tặng sách cho các em học sinh. 

Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam là sự kiện có ý nghĩa nhằm tôn vinh văn hóa đọc, góp phần xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh - xây dựng Thành phố Hà Nội trở thành Thủ đô văn hiến, văn minh, hiện đại.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Phó giám đốc Sở Văn hóa và Thể Thao Trần Thị Vân Anh nhấn mạnh: Với chủ đề năm 2023: “Sách: Nhận thức - Đổi mới - Sáng tạo”, bám sát chỉ đạo của Thành phố, Sở Văn hóa và Thể thao đã ban hành Kế hoạch số 197 về tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày sách và văn hóa đọc Việt Nam lần thứ II tới toàn hệ thống thư viện công cộng trên địa bàn Thành phố với những nội dung hoạt động và nhiệm vụ cụ thể của các cấp, các ngành. Qua đó, nhằm tạo nên sự chuyển biến và lan tỏa giá trị của sách và vai trò của sách trong đời sống người dân. 

Theo Phó giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao, ngay từ đầu tháng 4-2023, nhiều quận, huyện, thị xã trên địa bàn TP Hà Nội đã tổ chức chuỗi hoạt động hưởng ứng Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam, như các quận: Thanh Xuân, Tây Hồ, Hoàn Kiếm, Hà Đông, Hai Bà Trưng; các huyện: Thanh Oai, Chương Mỹ, Đan Phượng, Thanh Trì… Với nhiều hoạt động thiết thực như Trưng bày triển lãm sách, nói chuyện chuyên đề, vẽ tranh theo chủ đề, thi xếp sách Nghệ thuật, tuyên truyền giới thiệu sách, trao tặng sách… đã tạo nên sức lan tỏa về việc đọc sách và phát triển văn hóa đọc đến người dân địa phương.

leftcenterrightdel

Độc giả tới Thư viện Hà Nội trong ngày khai mạc Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ II năm 2023.

Để hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ II năm 2023, Phó giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao đề nghị Thư viện Hà Nội tổ chức các chuỗi hoạt động tại cả 2 cơ sở 47 Bà Triệu (quận Hoàn Kiếm) và 2B Quang Trung (quận Hà Đông). Đây sẽ là nơi lưu truyền tri thức, đồng thời luôn là điểm hẹn cho tất cả những ai yêu quý sách.

Bên cạnh đó, Thư viện Hà Nội cũng cần làm tốt hơn những các nhiệm vụ như hướng dẫn nghiệp vụ thư viện đến toàn hệ thống thư viện công cộng trên địa bàn Thành phố; làm tốt công tác luân chuyển sách, phục vụ thư viện lưu động và các hoạt động giao lưu giới thiệu sách, trao đổi kinh nghiệm và cách làm hay góp phần thúc đẩy phát triển văn hóa đọc. Đồng thời, đề xuất các giải pháp để động viên đội ngũ cán bộ thủ thư và công tác tôn vinh văn hóa đọc nhằm khích lệ kịp thời về phát triển văn hóa đọc.

Trong khuôn khổ Lễ khai mạc, đại biểu tham dự còn được nghe nói chuyện chuyên đề về Văn hóa đọc trong thời kỳ 4.0 cùng các hoạt động hưởng ứng Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ II.

Trước đó, năm 2022, Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ I, đã được tổ chức thành công tại 30 quận, huyện, thị xã với nhiều các chuỗi hoạt động hưởng ứng như: Tuyên truyền cổ động trực quan, nói chuyện chuyên đề, giao lưu tác giả và bạn đọc, thi viết cảm nhận về cuốn sách em yêu thích, xếp sách nghệ thuật theo chủ đề… đã thu hút trên 120.000 lượt bạn đọc tham gia. 

Tin, ảnh: PHƯƠNG THẢO