Tới dự có các đồng chí: Đại tướng Nguyễn Quyết, nguyên Bí thư Trung ương Đảng, nguyên Phó chủ tịch Hội đồng Nhà nước, nguyên Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam; Thượng tướng Nguyễn Huy Hiệu, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng; Trung tướng Nguyễn Văn Gấu, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam.

leftcenterrightdel
Đại tướng Nguyễn Quyết cùng các đại biểu dự buổi gặp mặt cộng tác viên, hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc. 

 

leftcenterrightdel
Trung tướng Nguyễn Văn Gấu, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam phát biểu.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Đại tá, Thạc sĩ Phạm Văn Trường, Giám đốc, Tổng Biên tập Nhà xuất bản Quân đội nhân dân nhấn mạnh: Trong suốt quá trình hoạt động xuất bản, Nhà xuất bản Quân đội nhân dân vinh dự được các cộng tác viên là những nhà lãnh đạo nổi tiếng như: Chủ tịch Hồ Chí Minh, Tổng Bí thư Lê Duẩn, Tổng Bí thư Trường Chinh, Thủ tướng Phạm Văn Đồng, Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Đại tướng Nguyễn Chí Thanh, Đại tướng Văn Tiến Dũng, Đại tướng Nguyễn Quyết… đều tin cậy giao Nhà xuất bản biên tập xuất bản các tác phẩm của mình. Những tác phẩm kinh điển về lãnh đạo, chỉ đạo, hồi ký, luận văn... là di sản văn hóa quân sự để lại cho các thế hệ mai sau. Đặc biệt, thể loại sách văn học về đề tài Lực lượng vũ trang và Chiến tranh cách mạng, đã có nhiều cộng tác viên là những nhà văn nổi tiếng đã lựa chọn Nhà xuất bản Quân đội nhân dân là địa chỉ tin cậy để xuất bản.

Thay mặt cho Đảng ủy, Ban Giám đốc, cùng toàn thể cán bộ, biên tập viên, nhân viên, chiến sĩ Nhà xuất bản Quân đội nhân dân, Đại tá Phạm Văn Trường bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với Thủ trưởng Tổng cục Chính trị, Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông... đã quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, hợp tác, giúp đỡ, tạo điều kiện về nhiều mặt, giúp Nhà xuất bản Quân đội nhân dân phát triển, trưởng thành và hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao trong suốt thời gian qua. Đại tá Phạm Văn Trường trân trọng cảm ơn đối với các cộng tác viên trong và ngoài quân đội, những người đã luôn dành hết tài năng, tâm huyết và trách nhiệm cao cả gửi gắm bản thảo cho Nhà xuất bản biên tập xuất bản.

leftcenterrightdel
 Đại tá, Thạc sĩ Phạm Văn Trường, Giám đốc - Tổng Biên tập Nhà xuất bản Quân đội nhân dân phát biểu.

 

Đại tá Phạm Văn Trường mong muốn trong thời gian tới, các cộng tác viên phối hợp chặt chẽ hơn nữa giữa Nhà xuất bản trong xây dựng kế hoạch bản thảo, thiết thực hướng tới kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22-12-1944/22-12-2024), 80 năm Ngày truyền thống Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam (22-12-1944/22-12-2024), 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7-5-1954/7-5-2024).

leftcenterrightdel
 Đại tá, nhà văn Chu Lai phát biểu.

 

Đại diện các cộng tác viên tiêu biểu là Đại tá, nhà văn Chu Lai; GS, TS Đinh Xuân Dũng; Thiếu tướng, PGS, TS Nguyễn Bá Dương, Đại tá, TS Nguyễn Kiêm Việt đã bày tỏ biết ơn Nhà xuất bản Quân đội nhân dân đã luôn đồng hành cùng những người viết trên con đường sáng tạo, nghiên cứu khoa học cho ra đời những ấn phẩm phục vụ nhu cầu đa dạng và ngày càng cao của độc giả.

Phát biểu tại buổi lễ, Trung tướng Nguyễn Văn Gấu nhiệt liệt biểu dương, khen ngợi và chúc mừng những cống hiến, đóng góp của cán bộ, biên tập viên, nhân viên, chiến sĩ Nhà xuất bản Quân đội nhân dân đã đoàn kết phấn đấu, vượt mọi khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ, đặc biệt là nhiệm vụ xuất bản sách, xứng đáng với lòng tin của bạn đọc, là “địa chỉ đỏ” của các cộng tác viên và là trung tâm xuất bản của toàn quân, một trong những ngọn cờ đầu của ngành xuất bản toàn quốc.

Nhà xuất bản Quân đội nhân dân đã tổ chức xuất bản được nhiều tác phẩm ghi dấu trong lòng bạn đọc; làm cho uy tín, vị thế của Nhà xuất bản Quân đội nhân dân ngày càng tăng cao. Cùng với xuất bản sách truyền thống, Nhà xuất bản Quân đội nhân dân đã triển khai thực hiện, hoàn thành hệ thống xuất bản điện tử để phát hành trên hệ thống mạng nội bộ quân đội và mạng internet. Có thể nói, công tác xuất bản của Nhà xuất bản Quân đội nhân dân đã có bước phát triển vững mạnh, toàn diện; số lượng và chất lượng đều tăng lên, nội dung phong phú, thể loại đa dạng, hình thức đẹp, hấp dẫn, được nhiều bạn đọc quan tâm, nhiều tác phẩm có giá trị cao. Các xuất bản phẩm của Nhà xuất bản Quân đội nhân dân luôn giữ vững định hướng chính trị, tư tưởng, thực hiện đúng tôn chỉ mục đích, sát đối tượng phục vụ, phản ánh đúng tình hình trong nước và Quân đội; luôn đổi mới, sáng tạo, góp phần định hướng chính trị tư tưởng cho bộ đội; tham gia đấu tranh trên mặt trận tư tưởng, lý luận, phục vụ tốt nhiệm vụ chính trị của Quân đội.

Để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong thời gian tới, để Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lan tỏa, rộng khắp, có chất lượng, hiệu quả cao, đáp ứng tốt nhu cầu đời sống văn hoá tinh thần của cán bộ, chiến sĩ và bạn đọc; đồng chí Phó chủ nhiệm Tổng cục Chính trị đề nghị Nhà xuất bản Quân đội nhân dân thực hiện tốt một số nội dung sau:

Các cơ quan, đơn vị trong toàn quân và Nhà xuất bản QĐND tiếp tục quán triệt, nhận thức đúng đắn vị trí, ý nghĩa, vai trò, tầm quan trọng của sách, của Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam. Công tác biên tập, xuất bản, phát hành sách phải hướng về bạn đọc, thường xuyên đổi mới, sáng tạo, phong phú về hình thức, đảm bảo chất lượng nội dung tốt, góp phần nâng cao bản lĩnh chính trị, trình độ chuyên môn nghiệp vụ của bộ đội; giữ vững trận địa chính trị của Đảng trong Quân đội, chủ động đấu tranh phòng, chống “diễn biến hòa bình” của các thế lực thù địch, làm tỏa sáng hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ” trong thời kỳ mới.

Thường xuyên quan tâm bảo đảm cơ sở vật chất phục vụ cho các hoạt động Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam với nội dung, hình thức phong phú, sinh động; tiếp tục đẩy mạnh hiện đại hóa hệ thống xuất bản, phát hành, ứng dụng công nghệ thông tin để lôi cuốn người đọc đến với sách, nhất là phát huy tốt, khai thác có hiệu quả hệ thống xuất bản điện tử của Nhà xuất bản QĐND, đáp ứng yêu cầu chuyển đổi số; bảo đảm sự đa dạng về thể loại sách, lĩnh vực, độ tuổi, sở thích và chuyên môn, chuyên ngành số trong lĩnh vực xuất bản; sách có thể in với nhiều thứ tiếng, ngôn ngữ khác nhau để từng bước hội nhập với các nước trên thế giới.

leftcenterrightdel
 Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm.

Chủ động xây dựng đội ngũ biên tập viên giỏi về chuyên môn nghiệp vụ, có bản lĩnh chính trị vững vàng và tính chuyên nghiệp trong công tác; phối hợp, hiệp đồng chặt chẽ với các cơ quan, đơn vị trong và ngoài quân đội; bảo đảm tốt tất cả các khâu, bước của quy trình xuất bản để sách ngày càng hay hơn, đẹp hơn, đáp ứng nhu cầu bạn đọc tốt hơn, nhanh và kịp thời hơn; nâng cao uy tín, vị thế, thương hiệu của Nhà xuất bản Quân đội nhân dân.

Làm tốt công tác sơ, tổng kết, kịp thời biểu dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích tiêu biểu trong quá trình biên tập, xuất bản và trong phong trào đọc sách; nhân rộng các điển hình tiên tiến, cách làm sáng tạo, hiệu quả; chấn chỉnh, nhắc nhở những biểu hiện coi nhẹ, nhận thức sai trái, lệch lạc trong thực hiện công tác xuất bản nói chung, trong tổ chức các hoạt động Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam nói riêng. Phát huy vai trò nêu gương của đội ngũ cán bộ các cấp để cán bộ, chiến sĩ cấp dưới học tập noi theo, góp phần phát triển văn hóa đọc trong các cơ quan, đơn vị.

Tin, ảnh: HOÀNG HOÀNG