Hoạt động này thể hiện truyền thống “Anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang” của phụ nữ Việt Nam đã và đang đóng góp công sức, trí tuệ cho sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước.

leftcenterrightdel
 Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Thứ được vẽ từ tên của 500 nữ chiến yêu nước.

Nội dung các hình ảnh, hiện vật là câu chuyện về những người phụ nữ Việt Nam với bao đức tính cao đẹp, luôn hết lòng chăm lo cho hạnh phúc gia đình, yêu chồng, thương con. Nhưng khi Tổ quốc lâm nguy, các mẹ, các chị sẵn sàng động viên chồng con lên đường chiến đấu.

Không chỉ là hậu phương vững chắc, chị em còn trực tiếp cầm súng bảo vệ quê hương. Với sức chịu đựng bền bỉ, ý chí kiên trung, phụ nữ Việt Nam đã vượt qua mọi hoàn cảnh khắc nghiệt trong chốn lao tù hay hiên ngang đối mặt với quân thù nơi chiến trường ác liệt.

Nội dung phần trưng bày chủ đề “Sắt” được thể hiện trên những bức tường uốn nổi khổ lớn, với điểm nhấn mô phỏng những vết nứt của thời gian. Từ đó, khéo léo lồng ghép các câu chuyện về những tấm gương phụ nữ Việt Nam theo suốt dọc dài lịch sử, với những phẩm chất và đức tính cao đẹp nơi chốn lao tù khắc nghiệt hay trong chiến đấu kiên cường.

leftcenterrightdel
 Hình ảnh trưng bày tại triển lãm.

Với sự đầu tư về thiết kế mỹ thuật, các không gian trong trưng bày đều có thể trở thành địa điểm để khách tham quan chụp hình lưu niệm, như: Cổng chào 6 lớp độc đáo để bước vào không gian trưng bày; khu vực chuyển giao giữa hai nội dung trưng bày với thiết kế ấn tượng hay điểm nhấn bức tranh Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Thứ được vẽ từ tên của 500 nữ chiến yêu nước, cách mạng anh hùng; triển lãm ảnh “Tốt sơn”… mang đến sự bất ngờ cho du khách khi tham quan trưng bày.

Trưng bày kéo dài đến hết tháng 5-2022.

KHÁNH HUYỀN