Trang thông tin sẽ là tài liệu tra cứu, tham khảo quý giá trên nền tảng số về Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh, đồng thời tạo hiệu ứng lan tỏa sức sống “Những việc cần làm ngay” trong giai đoạn hiện nay.

leftcenterrightdel
Quang cảnh buổi lễ ra mắt trang thông tin đặc biệt về Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh. 

Đến dự chương trình có các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Lê Quốc Minh, Tổng biên tập Báo Nhân Dân, Phó trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam; Đỗ Tiến Sĩ, Tổng giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam; Nguyễn Đình Khang, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam; Nguyễn Hữu Nghĩa, Bí thư Tỉnh ủy Hưng Yên; các đồng chí lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương, các tỉnh, thành phố...

Về phía đại biểu của Báo Nhân Dân có các đồng chí nguyên Ủy viên Trung ương Đảng: Hà Đăng, nguyên Tổng biên tập Báo Nhân Dân, nguyên Trưởng Ban Tư tưởng Văn hóa Trung ương; Hồng Vinh, nguyên Tổng biên tập Báo Nhân Dân, nguyên Phó trưởng Ban Thường trực Ban Tư tưởng Văn hóa Trung ương. 

leftcenterrightdel
Đồng chí Lê Quốc Minh phát biểu tại buổi lễ.

 

leftcenterrightdel
Các đại biểu tham gia chương trình. 

Phát biểu khai mạc, đồng chí Lê Quốc Minh nhấn mạnh: Tiếp nối thành công của chuyên trang “Lý luận thực tiễn và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội” ra mắt năm 2021, “Hồ Chí Minh và tư tưởng lấy dân làm gốc” ra mắt năm 2022; Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh và Những việc cần làm ngay là trang thông tin đặc biệt thứ 3 về xây dựng Đảng được Báo Nhân Dân xây dựng, phát triển trong 2 năm qua.

Báo Nhân Dân kỳ vọng Trang thông tin sẽ là tài liệu tra cứu, tham khảo quý giá trên nền tảng số cho cán bộ, đảng viên, quần chúng nhân dân và các chuyên gia, bạn bè quốc tế về Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh, đồng thời tạo hiệu ứng lan tỏa sức sống “Những việc cần làm ngay” trong giai đoạn hiện nay. 

Trong thời gian tới, Báo Nhân Dân sẽ tiếp tục bổ sung nội dung, hoàn thiện tính năng mới của chuyên trang, nhằm mang tới cho bạn đọc trong và ngoài nước những thông tin toàn diện, trực quan, sinh động.

Đồng chí Nguyễn Văn Linh, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam nhiệm kỳ 1986-1991, là người mở đường và có công lớn trong công cuộc đổi mới đất nước với tinh thần đổi mới sáng tạo, kiên quyết chống tiêu cực. Cuộc đời và sự nghiệp của Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh đã để lại nhiều bài học quý trong sự nghiệp xây dựng, phát triển đất nước hiện nay.

Đồng chí Lê Quốc Minh nhấn mạnh: Trên nền tảng công nghệ hiện đại, thiết kế trang trọng, trực quan, chuyên mục “Những việc cần làm ngay” đã số hóa kho tư liệu đặc biệt với 31 bài báo của đồng chí Nguyễn Văn Linh đăng trên Báo Nhân Dân trong chuyên mục Những việc cần làm ngay (số đầu tiên vào ngày 25-5-1987, và số cuối cùng vào ngày 28-9-1990).

Độc giả có thể trải nghiệm chân thực các bài báo gốc, song song với các bài báo được trình bày hiện đại, đa phương tiện dưới hình thức e-magazine. Với tinh thần “nhìn thẳng vào sự thật, nói rõ sự thật” để “dân biết, dân bàn, dân kiểm tra”, trong những bài viết của mình, tác giả N.V.L phê phán các hành vi quan liêu, vô trách nhiệm, lãng phí, hách dịch, tham nhũng, ức hiếp quần chúng, lợi dụng hộ chiếu ngoại giao để buôn lậu… của một số cán bộ có chức có quyền; phê phán việc ngăn sông cấm chợ, phê phán cơ chế bất hợp lý gây ra những ách tắc trong sản xuất và phân phối lưu thông.

Những việc cần làm ngay của tác giả N.V.L là “cú hích” tạo đà cho chuyển biến mạnh mẽ trong xã hội theo hướng dân chủ hóa, khuyến khích báo chí tham gia ngày càng tích cực và mạnh mẽ trên mặt trận chống tiêu cực. Nhiều địa phương từ Bắc chí Nam, cả cấp uỷ cùng bàn, khuyến khích quần chúng góp phần với báo đài, kiểm tra kịp thời và đưa ra ánh sáng nhiều vụ việc tiêu cực.

Chuyên mục “Sức sống Những việc cần làm ngay” của trang thông tin đặc biệt sẽ mang đến cho bạn đọc hơn 200 bài viết hưởng ứng “Những việc cần làm ngay” và những bài viết của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các học giả, nhân dân về Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Trần Thanh Lâm, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương nêu rõ: Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh là một nhân cách lớn, người cộng sản mẫu mực, suốt đời “tận trung với nước, tận hiếu với dân”, một nhà lãnh đạo kiên định, bản lĩnh và sáng tạo của Đảng ta, học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh; một con người giản dị, luôn sâu sát thực tiễn cuộc sống, lắng nghe và thấu hiểu những khó khăn của nhân dân.

Đồng chí Trần Thanh Lâm nhấn mạnh: Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh là một nhân cách lớn, người cộng sản mẫu mực, suốt đời “tận trung với nước, tận hiếu với dân”, một nhà lãnh đạo kiên định, bản lĩnh và sáng tạo của Đảng ta, học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh; một con người giản dị, luôn sâu sát thực tiễn cuộc sống, lắng nghe và thấu hiểu những khó khăn của nhân dân.

leftcenterrightdel
 Trang thông tin đặc biệt về Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh.

Cùng với việc khai trương trang thông tin đặc biệt, Báo Nhân Dân tổ chức tọa đàm Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh và Những việc cần làm ngay, nhằm phân tích tinh thần đổi mới sáng tạo, kiên quyết chống tiêu cực của đồng chí Nguyễn Văn Linh; làm rõ thêm tính chiến đấu của những bài viết về tư tưởng đổi mới, quyết liệt chống tiêu cực của đồng chí đăng trên Báo Nhân Dân; tính thời sự, giá trị thời đại của “Những việc cần làm ngay” trong quá trình đổi mới, xây dựng và bảo vệ đất nước, xây dựng và chỉnh đốn Đảng.

Báo Quân đội nhân dân Điện tử sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc về chương trình tọa đàm.

Tin, ảnh: HUYỀN KIÊN