Trong không gian thành kính, linh thiêng, Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh Nguyễn Anh Tuấn cùng các đồng chí lãnh đạo tỉnh, nhân dân địa phương và du khách thập phương thành kính dâng hương, hoa lễ vật, để tri ân công đức của vị Vua Thủy tổ nước Nam.

Chủ tịch UBND thị xã Thuận Thành Nguyễn Xuân Đương nhấn mạnh, đây là dịp để các thế hệ con cháu tưởng nhớ và tri ân Đức Thủy tổ Việt Nam đã có công khai thiên, lập quốc. Đồng thời kính báo với tổ tiên về những thành quả mà các thế hệ con Lạc, cháu Hồng đã cùng nhau đoàn kết, nỗ lực phấn đấu vượt qua mọi gian lao, thử thách, giữ vững độc lập, chủ quyền quốc gia, dân tộc và dựng xây quê hương, đất nước ngày càng giàu đẹp, văn minh.

leftcenterrightdel

Các đại biểu dâng hương tại Lăng Kinh Dương Vương, xã Đại Đồng Thành, thị xã Thuận Thành. Ảnh: TTXVN

Việc dâng hương tưởng niệm Kinh Dương Vương vào dịp giỗ Đức Thủy tổ thể hiện niềm tôn kính của các thế hệ con Lạc - cháu Hồng đối với tiên tổ, đã có công dựng nước, mở mang bờ cõi. 

Lễ hội Kinh Dương Vương năm 2024 diễn ra trong 3 ngày, từ ngày 25 đến 27-2 (tức ngày 16 đến 18 tháng Giêng năm Giáp Thìn) với các hoạt động phần lễ gồm các nghi thức tế lễ truyền thống tại Lăng và Đền thờ Kinh Dương Vương; phần hội tổ chức các sân khấu hát tuồng, hát quan họ, biểu diễn múa rối nước, hát trống quân, hát chèo, ca trù, các trò chơi dân gian…

leftcenterrightdel
Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh Nguyễn Anh Tuấn đánh trống khai hội. Ảnh: TTXVN 

Lễ hội được tổ chức nhằm giới thiệu, tuyên truyền giáo dục lớp lớp các thế hệ con cháu nhớ về nguồn cội của dân tộc, phát huy truyền thống tốt đẹp từ ngàn xưa để lại, gìn giữ đạo lý uống nước nhớ nguồn. Bên cạnh đó, tổ chức lễ hội nhằm tôn vinh nét đẹp văn hóa truyền thống của vùng quê Bắc Ninh - Kinh Bắc. Thông qua lễ hội góp phần giáo dục các thế hệ người Việt Nam nêu cao ý thức tự hào dân tộc, cùng nhau đoàn kết, thi đua lao động, học tập để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

THẾ TRUYỀN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Văn hóa xem các tin, bài liên quan.