Theo khảo sát của Viện Nghiên cứu Tâm lý người sử dụng ma túy (PSD) với hơn 30.000 học sinh THCS và THPT, phần lớn các em chưa được trang bị hoặc hiểu chưa hết về tác hại của ma túy và kiến thức phòng, chống tệ nạn này. Điều đáng nói, hiện nay những tài liệu liên quan đến phòng, chống ma túy (PCMT) cho học sinh trung học vẫn chưa hoàn chỉnh, trong khi tình hình tội phạm có nhiều diễn biến mới, cách thức sử dụng đa dạng, thủ đoạn tinh vi hơn. Từ thực tế trên, dưới sự chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), Viện PSD đã xây dựng Bộ tài liệu “Giáo dục PCMT cho học sinh trung học”, gồm 4 cuốn: Kỹ năng PCMT cho học sinh THCS; kỹ năng PCMT cho học sinh THPT; hướng dẫn giáo viên và cán bộ quản lý giáo dục kỹ năng PCMT cho học sinh trung học; hướng dẫn cha mẹ kỹ năng PCMT cho học sinh trung học.

leftcenterrightdel
Học viện Cảnh sát nhân dân tuyên truyền, phổ biến pháp luật, phòng chống ma túy cho học sinh Trường THCS Láng Thượng (quận Đống Đa, Hà Nội) năm 2019.Ảnh: LY LY.

Ý kiến của chuyên gia và nhiều nhà nghiên cứu khi tham dự Hội thảo góp ý Bộ tài liệu “Giáo dục PCMT cho học sinh trung học” mới đây tại Hà Nội đánh giá, đây là bộ tài liệu có giá trị thực tiễn cao; các khảo sát tỷ mỉ theo từng lứa tuổi, trình độ; cách viết khoa học, dễ hiểu. Ví dụ như cuốn tài liệu kỹ năng PCMT cho học sinh THCS được thiết kế tranh, ảnh, minh họa hấp dẫn, phù hợp với thị hiếu và trình độ của học sinh. Lời thoại với nội dung ngắn gọn giúp học sinh dễ nhớ, hiểu và vận dụng được trong việc xác định, nhận diện các loại ma túy nguy hiểm và tác hại của chúng. Hay cuốn tài liệu hướng dẫn cha mẹ kỹ năng PCMT cho học sinh trung học cung cấp một số kỹ năng xử lý tình huống liên quan đến ma túy, như: Kỹ năng phát hiện các dấu hiệu con sử dụng, nghiện ma túy; kỹ năng xử lý các dấu hiệu khi con sử dụng, nghiện ma túy; kỹ năng xử lý tình huống khi con ngộ độc ma túy, sốc ma túy... Thiếu tướng, Anh hùng LLVT Vũ Hùng Vương, nguyên Phó tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát, Bộ Công an khẳng định: “Nhiệm vụ PCMT trong học đường vừa cấp bách vừa mang tính chiến lược lâu dài. Từ thực tiễn cho thấy, các đối tượng nghiện ma túy đang có xu hướng trẻ hóa, len lỏi vào một bộ phận học sinh trung học. Vì vậy, việc Bộ GD&ĐT chỉ đạo Viện PSD biên soạn bộ tài liệu phòng, chống ma túy cho học sinh trung học là điều rất cần thiết, nó giống như “cẩm nang” để các em chủ động bảo vệ mình trước những cám dỗ của xã hội”.

Dù Bộ tài liệu “Giáo dục PCMT cho học sinh trung học” được Viện PSD xây dựng khá công phu, song vẫn cần thêm thời gian để kiểm nghiệm trước khi vận dụng vào thực tiễn. Bà Lê Thị Hằng, Phó vụ trưởng Vụ Giáo dục Chính trị và Công tác học sinh sinh viên (Bộ GD&ĐT) cho biết: “Sau khi Viện PSD hoàn thành bộ tài liệu giáo dục PCMT cho học sinh trung học, Bộ GD&ĐT sẽ sớm thành lập Hội đồng thẩm định để đánh giá nội dung, hình thức. Chúng tôi rất mong nhận được thêm sự đóng góp ý kiến của các chuyên gia PCMT, các nhà khoa học để bộ tài liệu được đầy đủ và hữu ích hơn. Hy vọng rằng, bộ tài liệu này sẽ được đưa vào giảng dạy từ năm học 2020-2021 để trang bị kỹ năng, kiến thức PCMT cho học sinh trung học, gia đình và xã hội”.

HỮU TRƯỞNG