Theo chân đoàn thiện nguyện đến Trường Tiểu học và THCS Phú Cường, tôi mới thấy khó khăn của học sinh cũng như đội ngũ nhà giáo nơi đây. Trường hiện có 733 học sinh, chủ yếu là người dân tộc Mường, trên 50% là con em hộ nghèo. Ngôi trường đơn sơ, được xây dựng từ lâu, số lượng phòng học không đủ đáp ứng nhu cầu học tập của học sinh trong xã. Hơn 100 học sinh của trường phải học rải rác tại 4 điểm lẻ, đi lại khó khăn, khó có thể tiếp cận các môn học như ngoại ngữ, tin học. Thấu hiểu và chia sẻ điều đó, gần 100 tình nguyện viên của IBK và ChildFund đến từ Hàn Quốc và Việt Nam đã tiến hành sơn mới, vẽ trang trí sinh động cho tòa nhà trường học và hàng rào xung quanh. IBK cũng đã hỗ trợ xã Phú Cường 2,5 tỷ đồng để xây dựng 8 phòng học khác, mở rộng không gian học tập giúp toàn bộ học sinh trong xã có thể theo học tập trung tại ngôi trường này.

leftcenterrightdel
Các tình nguyện viên sơn mới tường lớp học tại Trường Tiểu học và THCS Phú Cường.

Lần đầu tiên đến Việt Nam làm tình nguyện, vẫn chưa thuần thục với việc sơn sửa lớp học, nhưng các bạn trẻ Hàn Quốc đều rất nhiệt tình, hăng hái hoàn thành tốt phần việc của mình. Kim Min Ju, tình nguyện viên Hàn Quốc, cho biết: “Đây là lần đầu tiên tôi tham gia hoạt động này. Qua đó, tôi có thêm nhiều trải nghiệm mới, đồng thời giúp các em học sinh có môi trường học tập năng động, nhiều màu sắc để các em hứng thú với việc học tập hơn”. Bạn Liu Ji Guang, tình nguyện viên Hàn Quốc, cũng cho rằng đây là một hoạt động hết sức ý nghĩa giúp các em học sinh có môi trường học tập an toàn, vui vẻ hơn.

Trong khuôn khổ chương trình còn có nhiều hoạt động giao lưu văn hóa, giáo dục cho các em học sinh, như giao lưu văn hóa Việt Nam-Hàn Quốc giúp các em học sinh và nhân viên IBK có thêm hiểu biết về hai nước. Học sinh lớp 4, lớp 5 và các thầy, cô giáo nhà trường đã được nhân viên IBK giới thiệu về tài chính cá nhân nhằm quản lý chi tiêu hợp lý. Cô Dương Thị Hiền, Phó hiệu trưởng Trường Tiểu học và THCS Phú Cường chia sẻ: “Nhờ chương trình này, lần đầu tiên chúng tôi được chứng kiến và hiểu biết thêm về văn hóa Hàn Quốc, cũng như học tập một cách có hệ thống các kiến thức tài chính và quản lý tiền bạc phù hợp với lứa tuổi thông qua các trò chơi và các hoạt động hỏi đáp tương tác. Chúng tôi biết ơn đoàn tài trợ của IBK vì tới đây trường chúng tôi sẽ có đủ phòng học để học sinh có thể theo học tập trung tại điểm trường chính".

Ông Maeng Seon Bae, Giám đốc chi nhánh IBK Hà Nội, cho biết: “Trong thời gian tới, IBK sẽ tiếp tục thực hiện nhiều hoạt động đa dạng hơn để giúp tương lai của trẻ em có nhiều triển vọng tốt đẹp hơn. Thông qua các hoạt động tình nguyện như thế này sẽ góp phần phát triển mối quan hệ thân thiết giữa hai nước Việt Nam-Hàn Quốc”.

Bài và ảnh: THÙY DUNG