Đây là một trong hai hoạt động chính nằm trong khuôn khổ Tuần Văn hóa Campuchia 2019 tại Việt Nam, do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) Việt Nam phối hợp với Bộ Văn hóa-Nghệ thuật Vương quốc Campuchia tổ chức.

leftcenterrightdel
Đại biểu tham quan các tác phẩm ảnh và hiện vật văn hóa nghệ thuật tại Triển lãm “Campuchia- Vương quốc văn hóa”.

Tại buổi khai mạc, ông Lê Ngọc Định, Phó cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế, Bộ VHTT&DL nhấn mạnh: Với nền tảng quan hệ đoàn kết, hợp tác hữu nghị truyền thống tốt đẹp lâu đời giữa Việt Nam - Campuchia, giao lưu, hợp tác văn hóa đang ngày càng trở nên quan trọng. Đặc biệt, các chương trình văn hóa nghệ thuật giữa Việt Nam - Campuchia trong đó có Tuần văn hóa đã trở thành hoạt động truyền thống của hai nước, làm sâu sắc hơn sự hiểu biết lẫn nhau và thắt chặt tình cảm giữa nhân dân hai nước”.

Ông Ek Buntha, Phó tổng cục trưởng, Tổng cục Văn hóa-Kỹ thuật, Bộ Văn hóa và Nghệ thuật Vương quốc Campuchia cũng cho rằng: Triển lãm Campuchia - Vương quốc văn hóa là điểm nhấn quan trọng, không chỉ giới thiệu về vẻ đẹp, con người của Campuchia mà còn góp phần chia sẻ sự hiểu biết lẫn nhau, tăng cường quan hệ hữu nghị tốt đẹp giữa nhân dân hai nước”.

Triển lãm nêu bật những nét đặc trưng văn hóa đã làm cho Campuchia trở nên nổi tiếng trên thế giới như một “Vương quốc Văn hóa”, với: Đền Angkor Wat, đền Preah Vihear, Sambo Prei Kok, điệu múa Khmer…, đã được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa Thế giới và rất nhiều di sản văn hóa quốc gia nổi tiếng khác. Bên cạnh đó, triển lãm giới thiệu một số hiện vật văn hóa, nghệ thuật như: Sampot Hol, Krama (khăn quàng cổ); trang phục truyền thống Khmok (sơn mài), chạm khắc da, gỗ, đồng, vẽ cổ và một số đồ lưu niệm là các sản phẩm lụa của Khmer.

Triển lãm “Campuchia - Vương quốc Văn hóa” kéo dài đến ngày 22-11.

Tin, ảnh: THÚY AN