Chuyên mục Ngày này năm xưa số ra ngày 8-12-2022 cũng được Báo Quân đội nhân dân Điện tử thực hiện dưới hình thức các tác phẩm phát thanh podcast và video clip trên Chuyên trang Media Báo Quân đội nhân dân Điện tử, trân trọng mời bạn đọc xem thêm. 

Một số sự kiện trong nước và quốc tế ngày 8-12

Sự kiện trong nước

- Ngày 8-12-1956, Chủ tịch Hồ Chí Minh thăm lớp nghiên cứu chính trị khóa 2 của trí thức tại Trường Đại học Nhân dân Việt Nam.

Nói chuyện với lớp, Người mở đầu bằng một câu trong sách Tam tự kinh: “Nhân chi sơ, tính bản thiện”. Người giải thích: Nhân nghĩa là nhân dân. Trong bầu trời không gì quý bằng nhân dân. Trong thế giới không gì mạnh bằng lực lượng đoàn kết của nhân dân.

Thiện là tốt đẹp, vẻ vang. Trong xã hội không có gì tốt đẹp, vẻ vang bằng phục vụ cho lợi ích của nhân dân.

Người cho rằng: Trong xã hội, trong cả thế giới, trong một nước, và trong bản thân mỗi con người đều có Thiện và Ác. “THIỆN và ÁC là hai cái mâu thuẫn, luôn luôn đấu tranh gay gắt với nhau. Cuộc đấu tranh ấy phải trường kỳ và gian khổ, nhưng cuối cùng thì ÁC nhất định bại, THIỆN nhất định thắng”.

leftcenterrightdel
Đạo đức Hồ Chí Minh là đạo đức mới, đạo đức cách mạng, tư tưởng đạo đức Hồ Chí Minh trong sáng, suốt đời tận trung với nước, tận hiếu với dân, suốt đời tranh đấu cho Đảng, cho cách mạng. Ảnh tư liệu

Nói về Đảng, Người cho rằng: “Đảng cũng ở trong xã hội. Đảng là do nhiều người cách mạng họp lại, cho nên dù với sự rèn luyện theo Chủ nghĩa Mác - Lênin, Đảng có nhiều ưu điểm, nhưng cũng không tránh khỏi khuyết điểm. Khi có khuyết điểm, Đảng hoan nghênh phê bình, thật thà tự phê bình và kiên quyết sửa chữa. Vì vậy Đảng ngày càng tiến bộ, càng mạnh mẽ”.

Về chuyên chính dân chủ nhân dân, Người phân tích: “Chế độ nào cũng có chuyên chính. Vấn đề là ai chuyên chính với ai?... Dưới chế độ dân chủ nhân dân, chuyên chính là đại đa số nhân dân chuyên chính với thiểu số phản động chống lại lợi ích của nhân dân, chống lại chế độ dân chủ của nhân dân.

Như cái hòm đựng của cải thì phải có cái khóa. Nhà thì phải có cửa. Khóa và cửa cốt đề phòng kẻ gian ăn trộm. Dân chủ là của quý báu nhất của nhân dân, chuyên chính là cái khóa, cái cửa để đề phòng kẻ phá hoại, nếu hòm không có khóa, nhà không có cửa thì sẽ mất cắp hết. Cho nên có cửa phải có khóa, có nhà phải có cửa. Thế thì dân chủ cũng cần phải có chuyên chính để giữ gìn lấy dân chủ”.

- Ngày 8-12-1959, Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi điện chúc mừng nhân kỷ niệm ngày sinh của Chủ tịch nước Cộng hòa Tiệp Khắc Antônin Nôvốtni.

- Ngày 8-12-1958, Chủ tịch Hồ Chí Minh đến xem Triển lãm nông khẩn Trung Quốc tổ chức tại Hà Nội. Suốt gần hai tiếng đồng hồ, Người đi xem tất cả các gian trưng bày và đặc biệt chú ý đến những sáng kiến, kinh nghiệm của nông dân Trung Quốc trong phong trào tiến vọt.

Sau đó, tại phòng khách triển lãm, Người nói chuyện thân mật với tất cả các cán bộ Trung Quốc sang Việt Nam phục vụ triển lãm và ghi vào Sổ cảm tưởng bốn câu thơ chữ Hán:

“Toàn dân cảo dược tiến

Mãn địa sáp hồng kỳ.

Nông nghiệp cộng sản hóa,

Tựu thị thái bình thì” 

1) Tạm dịch:

Toàn dân cùng tiến vọt

Cờ đỏ cắm khắp nơi.

Nông nghiệp cộng sản hóa,

Đó là thời thái bình.

Trong ngày, Người tiếp Đoàn đại biểu Hội Phụ nữ Trung Quốc trước khi Đoàn kết thúc chuyến thăm Việt Nam.

- Sáng 8-12-2014 tại TP Hồ Chí Minh, Bộ Ngoại giao phối hợp với Chương trình Phát triển của Liên hợp quốc (UNDP) tổ chức Hội thảo "Công ước của Liên hợp quốc về chống tra tấn và các hình thức đối xử hoặc trừng phạt tàn bạo, vô nhân đạo hoặc hạ nhục con người".

leftcenterrightdel
Quang cảnh hội thảo. Ảnh: baobacgiang.com.vn

- Ngày 9-12-1990: Ngày truyền thống Trung tâm bảo đảm kỹ thuật 354, Vùng 3 Hải quân.

leftcenterrightdel

Sửa chữa trang bị ở Trung tâm Bảo đảm kỹ thuật 354, Vùng 3 Hải quân. Ảnh: baohaiquanvietnam.vn 

Ngày 8-12-1990, quyền Tư lệnh Hải quân, Phó đô đốc Hoàng Hữu Thái ký Quyết định số 2119/B03 thành lập Tiểu đoàn bảo đảm kỹ thuật 354 với chức năng, nhiệm vụ huấn luyện kỹ thuật và quản lý khai thác, sửa chữa, niêm cất, tăng hạn và kiểm tra nâng cấp các loại VKTBKT và phương tiện xe, máy phục vụ nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu và chiến đấu của Vùng và Quân chủng. Nhằm đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ, ngày 22-4-1994, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng ra Quyết định số 222/QĐ-BQP nâng cấp từ Tiểu đoàn lên Trung tâm bảo đảm kỹ thuật 354, đơn vị tương đương cấp Trung đoàn thuộc Vùng 3 Hải quân.

Ngay sau khi thành lập, Trung tâm bảo đảm kỹ thuật 354 đã từng bước ổn định tổ chức, biên chế, huấn luyện kỹ thuật cho cán bộ, chiến sĩ nhằm nâng cao công tác quản lý khai thác, sửa chữa, niêm cất, tăng hạn và kiểm tra nâng cấp các loại VKTBKT và phương tiện xe, máy.

Nhận thức sâu sắc, đúng đắn vị trí, vai trò, tầm quan trọng của đơn vị kỹ thuật, những năm qua các thế hệ cán bộ, chiến sĩ Trung tâm đã quán triệt và triển khai thực hiện đồng bộ, toàn diện các mặt công tác, phát huy ý chí tự lực, tự cường; chủ động, sáng tạo trong bảo quản, bảo dưỡng, kéo dài tuổi thọ, nâng cao hệ số kỹ thuật của vũ khí trang bị, tích cực nghiên cứu, huấn luyện làm chủ chuyên sâu, bảo đảm tốt tên lửa, ngư lôi, thủy lôi, vũ khí, súng đạn bộ binh…

Sự kiện quốc tế

Nhà máy điện nhờ trữ không khí nén đã được Hǎntophơ (Huntorf) - người Đức - giới thiệu trước công chúng ngày 8-12-1978. Các nhà máy điện nhờ trữ không khí nén cho phép thay nhà máy thủy điện ở vùng đồng bằng. Một bể chứa được tạo thành từ những hang ở độ sâu 500 mét, được chứa đầy không khí nén. Nó có thể tạo ra công suất khoảng 220 MW.
leftcenterrightdel
 

DUY HOÀN (tổng hợp)