Chuyên mục Ngày này năm xưa số ra ngày 4-7-2022 cũng được Báo Quân đội nhân dân Điện tử thực hiện dưới hình thức các tác phẩm phát thanh podcast tại đây và video clip trên Chuyên trang Media Báo Quân đội nhân dân Điện tử, trân trọng mời bạn đọc xem thêm. 

Một số sự kiện trong nước và quốc tế ngày 4-7

Sự kiện trong nước

leftcenterrightdel
 Hai đoàn đại biểu tham dự Hội nghị quân sự Trung Giã. Ảnh: Tạp chí Life

- Từ ngày 4-7 đến 27-7-1954, theo quyết định của Hội nghị Geneve, đoàn đại biểu Bộ Tổng tư lệnh Quân đội nhân dân Việt Nam và đoàn đại biểu Bộ tổng chỉ huy quân đội viễn chinh Pháp đã tham dự Hội nghị quân sự tại Trung Giã, cách thị xã Thái Nguyên hơn 30km. Sau hơn 20 ngày làm việc, Hội nghị quân sự Trung Giã đi đến những kết quả cụ thể như: Giải quyết thỏa đáng vấn đề trao trả tù binh, thỏa thuận những biện pháp để thực hiện ngừng bắn trên toàn bộ chiến trường Việt Nam.

- Ngày 4-7-1978, Bệnh viện Đông y Quân đội, tiền thân của Viện Y học cổ truyền Quân đội ngày nay chính thức được thành lập. Trải qua hơn 40 năm xây dựng, phấn đấu và trưởng thành, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng; được sự quan tâm, giúp đỡ tận tình của cấp ủy đảng, chính quyền và nhân dân các địa phương; sự phối hợp, hiệp đồng chặt chẽ, hiệu quả của các cơ quan, đơn vị trong và ngoài quân đội, Viện đã có những bước tiến vượt bậc về công tác điều trị, huấn luyện - đào tạo, nghiên cứu khoa học và bào chế, sản xuất thuốc Đông dược; tích cực nghiên cứu, ứng dụng các thành tựu y học tiên tiến và y học cổ truyền trong công tác chẩn đoán, điều trị bệnh; kết hợp chặt chẽ giữa y học cổ truyền và y học hiện đại điều trị thành công nhiều ca bệnh khó. Đặc biệt, Viện đã có bước đột phá mạnh mẽ, thực hiện tốt công tác huấn luyện - đào tạo về chuyên môn y học cổ truyền và công tác điều trị, chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho cán bộ cao cấp của Đảng, Nhà nước, quân đội.

leftcenterrightdel
Viện Y học cổ truyền Quân đội tổ chức Lễ kỷ niệm 40 năm Ngày truyền thống (4-7-1978 / 4-7-2018) và đón nhận Huân chương Quân công hạng Nhì của Chủ tịch nước. Ảnh: yhoccotruyenqd.vn

Viện Y học cổ truyền Quân đội là địa chỉ tin cậy, điểm sáng về y đức, được Đảng, Nhà nước, nhân dân, quân đội ghi nhận và đánh giá cao. Với những thành tích nổi bật trong công tác, Viện vinh dự được Đảng, Nhà nước, quân đội trao tặng nhiều danh hiệu, phần thưởng cao quý.

Sự kiện quốc tế

- Ngày 4-7-1848, nhà vǎn Pháp Francois-René de Chateaubriand qua đời. Ông sinh nǎm 1768, là người mở đầu cho trào lưu lãng mạn trong văn học Pháp.

leftcenterrightdel
 Nhà bác học Marie Curie. Ảnh: Getty Images

- Ngày 4-7-1934, nhà bác học Marie Curie qua đời. Bà là nhà vật lý học, nhà hóa học Pháp gốc Ba Lan, nổi tiếng trên toàn thế giới về nghiên cứu chất phóng xạ. Bà là người phụ nữ đầu tiên và cũng là duy nhất trên thế giới hai lần được nhận giải thưởng Nobel trong hai lĩnh vực khác nhau.

Theo dấu chân Người

leftcenterrightdel
 Đồng chí Nguyễn Ái Quốc ở Pháp năm 1920. Ảnh: hochiminh.vn

- Ngày 4-7-1924, Tập san Inprekorr của Quốc tế Cộng sản đăng phát biểu của Nguyễn Ái Quốc tại phiên họp thứ 8 của Đại hội V của tổ chức này, với một thông điệp mạnh mẽ: “Ở đây tôi xin phát biểu để các đoàn đại biểu các thuộc địa lưu ý. Vận mệnh của giai cấp vô sản thế giới tùy thuộc phần lớn vào các thuộc địa. Đây là nơi cung cấp lương thực và binh lính cho các nước đế quốc chủ nghĩa. Nếu chúng ta muốn đánh bại các nước đế quốc, chúng ta phải bắt đầu bằng việc tước thuộc địa của chúng đi”.

- Ngày 4-7-1946, Bác viếng mộ các nghĩa sĩ tại đồi Mont Valerien nơi phát xít Đức xử bắn những du kích kháng chiến Pháp trong Chiến tranh Thế giới thứ hai và xúc động phát biểu: “Trông thấy nghĩa sĩ Pháp vì độc lập và tự do mà bị người Đức tàn sát, lại nghĩ đến nghĩa sĩ Việt cũng vì độc lập, tự do mà cũng bị người khác tàn sát, khiến cho người ta thêm nỗi cảm động, ngậm ngùi. Quyền độc lập, tự do ở nước nào cũng vậy, đều do xương máu của các nghĩa sĩ và sự đoàn kết của toàn quốc dân mà xây nên. Vậy nên, những người chân chính yêu chuộng độc lập, tự do của nước mình, thì cũng phải kính trọng độc lập, tự do của dân tộc khác".

leftcenterrightdel
 Chủ tịch Hồ Chí Minh bên ngôi nhà sàn, nơi Người đã sống và làm việc từ năm 1958 đến năm 1969. Ảnh: hochiminh.vn

- Ngày 4-7-1958, Báo Nhân Dân đăng bài báo của Bác dưới nhan đề "So sánh" nêu lên những tấm gương tốt đã được Bác tặng huy hiệu với một vụ trốn thuế mới được phát hiện của những kẻ được bài báo gọi là "vi phú bất nhân" và kết luận bằng mấy vần thơ:

"Ai xây mỹ tục thuần phong,

Ai là những kẻ đồng lòng xấu xa?

Trăm năm trong cõi người ta,

Ai là đáng kính, ai là đáng khinh?"

- Ngày 4-7-1966, tại Hà Nội, Bác dự chiêu đãi ông G.Xanhtony, phái viên của Tổng thống Pháp. Trong câu chuyện trao đổi, Bác nhắn nhủ: "Nếu ông có gặp người Mỹ, ông hãy nói cho họ biết rằng chúng tôi không sợ Mỹ, chúng tôi sẽ chiến đấu đến cùng dù phải hy sinh tất cả. Mỹ rút đi thì mọi việc sẽ được giải quyết. Nhưng chừng nào còn một tên Mỹ trên đất nước chúng tôi, chúng tôi còn tiếp tục chiến đấu".

(Sách Chủ tịch Hồ Chí Minh ngày này năm xưa, NXB Chính trị quốc gia - Sự thật, 2010 )

Lời Bác dạy ngày này năm xưa

"Nếu mọi người học tập thấm nhuần tinh thần anh dũng và chí khí kiên cường, học được ở Viện bảo tàng, mà quyết tâm làm đúng chính sách của Đảng, đi đúng đường lối quần chúng, đặt lợi ích chung lên trên lợi ích riêng, thì chúng ta nhất định thắng lợi trong mọi việc”. Lời dạy trên của Chủ tịch Hồ Chí Minh được trích trong bài: “Xem Viện bảo tàng cách mạng", đăng trên Báo Nhân Dân, số 1936, ngày 4-7-1959.

(Hồ Chí Minh Toàn tập - Tập 12, NXB Chính trị quốc gia - Sự thật, 2011, tr257)

leftcenterrightdel
 Chủ tịch Hồ Chí Minh thăm Viện bảo tàng Lịch sử Việt Nam (5-1-1959). Ảnh: hochiminh.vn

Đây là thời kỳ miền Bắc bước vào xây dựng chủ nghĩa xã hội, thực hiện kế hoạch 3 năm cải tạo và bước đầu phát triển kinh tế, văn hóa sau thắng lợi của cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược. Qua đây, Hồ Chí Minh muốn nhắc nhở mọi người về truyền thống tốt đẹp của dân tộc và trách nhiệm phải phát huy truyền thống đó trong điều kiện mới, xây dựng chủ nghĩa xã hội ở miền Bắc và đấu tranh chống đế quốc Mỹ xâm lược, giải phóng miền Nam thống nhất đất nước. Mỗi người phải thấm nhuần được tinh thần anh dũng, chí khí kiên cường của dân tộc, của con người Việt Nam được kết tinh trong những hiện vật ở bảo tàng và biết vận dụng tạo nguồn lực tinh thần, nỗ lực thực hiện thắng lợi đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước.

leftcenterrightdel
 Nhân dân Sài Gòn mít tinh chào mừng Ủy ban Quân quản thành phố ra mắt ngày 7-5-1975. Ảnh: TTXVN

Dưới sự lãnh đạo của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh, quân và dân ta đã phát huy cao độ truyền thống yêu nước và chủ nghĩa anh hùng cách mạng Việt Nam, không sợ gian khổ, hy sinh, đoàn kết, đồng lòng, anh dũng chiến đấu và chiến thắng mọi kẻ thù xâm lược, giải phóng đất nước và giành được những thành tựu bước đầu quan trọng trong công cuộc đổi mới, công nghiệp hóa - hiện đại hóa, xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.

leftcenterrightdel
 Hải quân và Không quân nhân dân Việt Nam huấn luyện hiệp đồng chiến đấu. Ảnh vov.vn

Học tập và làm theo lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh, cấp ủy, chính ủy, chính trị viên, người chỉ huy và cơ quan chính trị các cấp trong quân đội luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, hướng dẫn và triển khai thực hiện có hiệu quả công tác giáo dục chính trị, giáo dục truyền thống, xây dựng cho bộ đội có bản lĩnh chính trị kiên định vững vàng, tuyệt đối tin tưởng và chấp hành nghiêm đường lối của Đảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước; yêu nước, yêu chế độ, trung thành vô hạn với Đảng, với Tổ quốc, với nhân dân; tinh thần quyết chiến, quyết thắng, ý chí vượt qua khó khăn, gian khổ, hiểm nguy, sự gan dạ, dũng cảm, kiên cường, mưu trí, sáng tạo trong chiến đấu và công tác; tinh thần đoàn kết nội bộ, tình đồng chí, đồng đội gắn bó keo sơn, tình đoàn kết máu thịt quân - dân; tính kỷ luật tự giác, nghiêm minh, tinh thần quốc tế cao cả... Mỗi cán bộ, chiến sĩ quân đội có trách nhiệm giữ gìn, vun đắp, tô thắm truyền thống của dân tộc, của quân đội và đơn vị, mãi mãi xứng danh Bộ đội Cụ Hồ.

Dấu ấn Bác Hồ trên Báo Quân đội nhân dân

Trang nhất Báo Quân đội nhân dân số 1379 xuất bản ngày 4-7-1964 đưa tin Quốc hội khóa III, Kỳ họp thứ nhất bế mạc và thành công rực rỡ, Chủ tịch Hồ Chí Minh được bầu làm Chủ tịch nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa.

leftcenterrightdel
Dấu ấn của Bác Hồ trên Báo Quân đội nhân dân ngày 4-7-1964. 
leftcenterrightdel
 

QUỲNH TRANG (tổng hợp)