Chuyên mục Ngày này năm xưa số ra ngày 4-12-2021 cũng được Báo Quân đội nhân dân Điện tử thực hiện dưới hình thức các tác phẩm phát thanh podcast  tại đây và video clip trên Chuyên trang Media Báo Quân đội nhân dân Điện tử, trân trọng mời bạn đọc xem thêm.

Ngày 4-12 còn có rất nhiều sự kiện trong nước và quốc tế đáng nhớ như Quốc hội nhất trí thông qua Luật Cải cách ruộng đất, Trạm vũ trụ Quốc tế tiếp nhận mô-đun đầu tiên do Hoa Kỳ lắp ráp…

Một số sự kiện trong nước và quốc tế ngày 4-12

Sự kiện trong nước

leftcenterrightdel
Hai tờ nhật báo: Quân đội nhân dân, Nhân Dân ra ngày 1-1-1977 đăng trang trọng trên trang nhất tin, bài về Lễ thông xe Đường sắt Thống Nhất được tổ chức tại ga Hà Nội. Ảnh tư liệu 

Ngày 4-12-1976 được đánh dấu bởi sự kiện tuyến đường sắt Thống Nhất dài 1.730km chính thức khai thông sau 30 năm bị gián đoạn (1936-1976).

leftcenterrightdel
 Đoàn tàu khánh thành tuyến Đường sắt Thống Nhất đến Ga Hà Nội. Ảnh tư liệu

Ngày 31-12-1976, chiếc đầu máy hơi nước Tự Lực 141-121 mang tên Anh hùng Nguyễn Văn Trỗi (sản phẩm đóng mới của các kỹ sư, công nhân Nhà máy xe lửa Gia Lâm từ năm 1964) được chọn kéo đoàn tàu khách của Lễ thông xe khôi phục đường sắt Thống Nhất đã hoàn thành sứ mệnh lịch sử của mình khi về đến ga Hà Nội vào ngày 4-1-1977.

leftcenterrightdel
 Người dân Thành phố Hồ Chí Minh vui mừng đón đoàn tàu Thống Nhất xuất phát từ Hà Nội vào. Ảnh tư liệu

Trước đó, đường sắt xuyên Việt được xây dựng xong từ cuối năm 1936. Trong thời gian có chiến tranh từ năm 1946 đến 1975, tuyến đường này bị phá hủy, hư hỏng nặng nhiều đoạn nên không hoạt động được. Tháng 5-1975, Trung ương Đảng và Chính phủ đã quyết định phải nhanh chóng khôi phục tuyến đường sắt Thống Nhất và thành lập Ban Chỉ đạo công trường khôi phục đường sắt Thống Nhất.

leftcenterrightdel
 Tem Đường sắt Thống Nhất. Ảnh tư liệu

Thành công khôi phục đường sắt Hà Nội - Thành phố Hồ Chí Minh 44 năm trước gắn với kinh nghiệm dựa vào dân, huy động sức sáng tạo của người lao động vẫn còn mãi trong những ngày đầu năm, khi cả nước đón Mùa Xuân với chiến lược phát triển giao thông vận tải theo định hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Đây là thành tích xuất sắc của ngành giao thông vận tải nước ta chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ IV của Đảng cộng sản Việt Nam.

leftcenterrightdel
Tuyến đường sắt Thống Nhất hiện nay. Ảnh: TTXVN 

Ngày 4-12-1965: Một đơn vị biệt động của quân giải phóng khu Sài Gòn - Chợ Lớn đã dùng bom và súng máy tấn công khách sạn Mêtrôpôn giành riêng cho phi công lái máy bay phản lực Mỹ, diệt 200 tên phi công lái máy bay phản lực.

leftcenterrightdel
 Hồ Chủ tịch trong phiên họp Quốc hội thông qua Luật Cải cách ruộng đất, năm 1953. Ảnh: Hochiminh.vn

Ngày 4-12-1953: Quốc hội nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa đã nhất trí thông qua Luật Cải cách ruộng đất. Mục đích của Luật Cải cách ruộng đất là: “Thủ tiêu quyền chiếm hữu ruộng đất của thực dân Pháp và của đế quốc xâm lược khác ở Việt Nam, xóa bỏ chế độ phong kiến chiếm hữu ruộng đất của giai cấp địa chủ, để thực hiện người cày có ruộng, giải phóng sức sản xuất ở nông thôn, cải thiện đời sống nhân dân, đẩy mạnh kháng chiến”.

leftcenterrightdel
Người thăm bà con nông dân các dân tộc tỉnh Tuyên Quang trong cải cách ruộng đất. Ảnh: Hochiminh.vn 

Luật Cải cách ruộng đất đã đáp ứng yêu cầu căn bản và cấp bách của hàng triệu nông dân đấu tranh tiêu diệt chế độ bóc lột phong kiến, đưa kháng chiến đến thắng lợi.

Sự kiện quốc tế

leftcenterrightdel
 Trạm vũ trụ Quốc tế tiếp nhận mô-đun đầu tiên do Hoa Kỳ lắp ráp. Ảnh: Genk.vn

Ngày 4-12-1998: Unity trở thành mô-đun thứ hai của Trạm vũ trụ Quốc tế ISS bay lên vũ trụ, đây cũng là mô-đun đầu tiên được lắp ráp hoàn toàn bởi các kỹ sư Hoa Kỳ.

Ngày 4-12-1977: Tổng thống Jean-Bédel Bokassa của Cộng hòa Trung Phi tự đăng cơ làm Hoàng đế Bokassa I của Đế quốc Trung Phi.

leftcenterrightdel
"Million Dollar Quartet" có thể được coi là siêu ban nhạc đầu tiên của lịch sử. Ảnh: Outsider.com 

Ngày 4-12-1956: "Million Dollar Quartet" gồm những giọng ca xuất sắc nhất thế giới vào thời điểm đó, chính là Elvis Presley, Jerry Lee Lewis, Carl Perkins, và Johnny Cash thu âm cùng nhau lần đầu tiên và lần cuối cùng tại Sun Studio ở Memphis, Tennessee, Mỹ. Đây có thể được coi là siêu ban nhạc đầu tiên của lịch sử.

Theo dấu chân Người

leftcenterrightdel
 Báo “L’Humanité” với Nguyễn Ái Quốc. Ảnh tư liệu

Ngày 4-12-1922, báo “L’Humanité” (Nhân Đạo) đăng bài “Những quan tòa thuộc địa tốt bụng của chúng ta” của Nguyễn Ái Quốc bình luận về những nhân vật bất hảo vừa được Chính phủ Pháp bổ nhiệm làm quan tòa ở các thuộc địa để đi đến một kết luận mỉa mai: “...có thể nói rằng vận mệnh của nền văn minh tối cao, cũng như số phận của dân bản xứ ở các thuộc địa đều nằm trong những bàn tay đáng tin cậy”.

leftcenterrightdel
 Bác Hồ với các cháu dũng sĩ miền Nam ra thăm miền Bắc, ngày 13-2-1969. Ảnh: Hochiminh.vn

Ngày 4-12-1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi thư cho chiến sĩ cùng đồng bào Nam Bộ và Nam Trung Bộ động viên cuộc kháng chiến tuy có khó khăn nhưng nhất định thắng lợi. Cùng ngày, Bác tham dự họp Hội đồng Chính phủ bàn việc mời các thân sĩ ra ứng cử Quốc hội, lập ra Ban Báo chí và ấn định tạm thời chế độ kiểm duyệt, quyết định trợ cấp cho các bà vợ của các cựu hoàng Thành Thái và Duy Tân...

leftcenterrightdel
Chủ tịch Hồ Chí Minh tát nước chống hạn với bà con nông dân ở cánh đồng Quai Chảo, xã Đại Thanh, huyện Thường Tín, Hà Đông, ngày 12-1-1958. Ảnh: Hochiminh.vn

Ngày 4-12-1959, báo Nhân Dân đăng bài “Phải ra sức chống hạn”, với bút danh “Trần Lực”, Bác biểu dương thắng lợi của vụ mùa vừa qua:

Dù cho hạn hán khắp nơi,

Người mà quyết chí, thì trời phải thua.

Không mưa mà vẫn được mùa”.

Bác đã động viên quyết tâm chống hạn để vụ chiêm sắp tới cũng được mùa.

 (Sách Chủ tịch Hồ Chí Minh ngày này năm xưa, NXB Chính trị quốc gia - Sự thật, 2010)

 Lời Bác dạy ngày này năm xưa

“Khi phải đương đầu với kẻ địch hung ác, một dân tộc dù bé nhỏ, nếu luôn luôn cảnh giác, đoàn kết nhất trí, kiên quyết và bền bỉ đấu tranh, thì cuối cùng nhất định thắng lợi” là lời của Chủ tịch Hồ Chí Minh được trích trong bài viết “Ủng hộ Cuba chống đế quốc Mỹ”, bút danh “T.L”, đăng trên Báo Nhân Dân, số 3175, ra ngày 4-12-1962.

(Sách Hồ Chí Minh toàn tập, NXB Chính trị quốc gia - Sự thật, 2011)

Đây là thời điểm nhân dân Cuba vừa giành được nền độc lập và tuyên bố xây dựng chủ nghĩa xã hội, đồng thời chịu sự bao vây, chống phá quyết liệt của chủ nghĩa đế quốc, đứng đầu là Mỹ hòng ngăn chặn, xóa bỏ tiền đồn chủ nghĩa xã hội ở Tây bán cầu.

leftcenterrightdel
 Chủ tịch Hồ Chí Minh tiếp Tổng thống Cuba Ốtvanđô Đốticốt tại ngôi nhà sàn trong Khu Phủ Chủ tịch, ngày 29-10-1966. Ảnh: Hochiminh.vn

Lời của Bác như một chân lý, một lời hiệu triệu, cổ vũ động viên phong trào đấu tranh giải phóng dân tộc, nhân dân yêu chuộng hòa bình trên thế giới, trong đó có nhân dân Cuba hãy tin tưởng vào cuộc chiến tranh chính nghĩa của mình, sẵn sàng chiến đấu hy sinh để bảo vệ thành quả cách mạng, bảo vệ chủ nghĩa xã hội và dù là một dân tộc nhỏ bé, nhưng nếu luôn cảnh giác, đoàn kết nhất trí, kiên quyết và bền bỉ đấu tranh, thì cuối cùng nhất định thắng lợi.

leftcenterrightdel
Chủ tịch Hồ Chí Minh cùng các thiếu nhi dũng sĩ miền Nam gặp gỡ Đoàn đại biểu Viện Hữu nghị các dân tộc Cuba trong Khu Phủ Chủ tịch, tháng 2-1969. Ảnh: Hochiminh.vn 

Từ thực tiễn của cách mạng Việt Nam, với thắng lợi trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược, đã chứng minh một chân lý của thời đại: Một nước nhỏ, kinh tế chậm phát triển, nhưng luôn có đường lối chính trị, đường lối quân sự đúng đắn, sáng tạo, biết phát huy sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân tộc, được nhân dân tiến bộ, yêu chuộng hòa bình trên thế giới đồng tình ủng hộ thì nhất định sẽ đánh bại bất kỳ kẻ thù xâm lược nào... Tiếp đó, thắng lợi vĩ đại của cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước của nhân dân ta lại một lần nữa tiếp tục khẳng định và làm sáng tỏ hơn chân lý trên.

leftcenterrightdel

Chiều 7-5-1954, lá cờ "Quyết chiến - Quyết thắng" của Quân đội nhân dân Việt Nam tung bay trên nóc hầm tướng De Castries. Chiến dịch lịch sử Điện Biên Phủ đã toàn thắng. Ảnh tư liệu

Hiện nay, trong bối cảnh tình hình thế giới và khu vực đang có nhiều diễn biến phức tạp, cuộc đấu tranh của nhân dân các nước vì hòa bình, độc lập dân tộc, dân chủ, phát triển và tiến bộ xã hội dù gặp nhiều khó khăn, thách thức, nhưng sẽ có những bước tiến mới. Gần 60 năm đã trôi qua, lời của Bác đến nay vẫn giữ nguyên giá trị, góp phần cổ vũ động viên các dân tộc dũng cảm, kiên cường giương cao ngọn cờ độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội; chống mọi sự can thiệp, áp đặt và xâm lược để bảo vệ độc lập, chủ quyền quốc gia, dân tộc; lạc quan, tin tưởng thực hiện thắng lợi công cuộc giải phóng dân tộc, giải phóng xã hội và giải phóng con người.

leftcenterrightdel
Xe tăng quân giải phóng tiến vào Dinh Độc Lập, ngày 30-4-1975. Ảnh tư liệu 

Thực hiện lời dạy của Bác, Quân đội ta phải tuyệt đối trung thành với Đảng, Nhà nước và nhân dân; chiến đấu vì mục tiêu lý tưởng cao cả của Đảng, của giai cấp, của dân tộc, là vì độc lập, tự do của Tổ quốc, vì chủ nghĩa xã hội, vì hạnh phúc của nhân dân; kiên trì xây dựng, phát triển mối quan hệ đoàn kết hữu nghị với quân đội và nhân dân các nước, phấn đấu vì hòa bình, độc lập dân tộc, dân chủ và tiến bộ xã hội. Mỗi cán bộ, chiến sĩ quân đội cần nâng cao tinh thần cảnh giác, nhận thức sâu sắc đối tượng, đối tác của cách mạng, đối tượng tác chiến của quân đội trong thời kỳ mới; ra sức thi đua huấn luyện giỏi, kỷ luật nghiêm, sẵn sàng chiến đấu cao, quyết tâm phấn đấu hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

leftcenterrightdel
 Bác tặng quà Tết và nói chuyện với cán bộ, chiến sĩ đoàn không quân Sao Vàng, năm 1967. Ảnh tư liệu

Dấu ấn Bác Hồ trên Báo Quân đội nhân dân

leftcenterrightdel
Trang nhất Báo Quân đội nhân dân số ra ngày 4-12-1962. 

Ngày 4-12-1962, trên trang nhất Báo Quân đội nhân dân số 1133 đã đăng ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh tới thăm và nói chuyện với Đại hội Văn nghệ toàn quốc lần thứ III.

leftcenterrightdel
Trang hai Báo Quân đội nhân dân số ra ngày 4-12-1976. 

Ngày này năm 1976, trên trang hai, Báo Quân đội nhân dân số 5605 có đăng bài “Đại hội lần thứ III, Đại hội xây dựng chủ nghĩa xã hội và đấu tranh thống nhất nước nhà”. Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đọc lời khai mạc Đại hội. Người đã chỉ rõ: “Đại hội lần này là Đại hội xây dựng chủ nghĩa xã hội ở miền Bắc và đấu tranh hòa bình thống nhất nước nhà”.

leftcenterrightdel
 

 

HUYỀN TRANG (tổng hợp)