Chuyên mục Ngày này năm xưa số ra ngày 31-3-2022 cũng được Báo Quân đội nhân dân Điện tử thực hiện dưới hình thức các tác phẩm phát thanh podcast và video clip trên Chuyên trang Media Báo Quân đội nhân dân Điện tử, trân trọng mời bạn đọc xem thêm. 

Một số sự kiện trong nước và quốc tế ngày 31-3

Sự kiện trong nước

- Ngày 31-3-1968: Sau hơn hai tháng tổng tiến công và nổi dậy trên toàn miền Nam, ở Huế, ta đã làm chủ thành phố 25 ngày, thành lập Chính quyền Cách mạng.

- Ngày 31-3-1968: Tổng thống Mỹ Giônxơn buộc phải tuyên bố ngừng ném bom miền Bắc từ vĩ tuyến 20 trở ra, cách chức tướng Oétmolen Tư lệnh quân Mỹ ở Việt Nam (22-3), thừa nhận thất bại của chiến lược Chiến tranh cục bộ và cử người đàm phán với đại diện Chính phủ ta tại Pari.

- Ngày 31-3-1975: Bộ Chính trị họp tại Hà Nội quyết định mở cuộc tổng tấn công và nổi dậy giải phóng Sài Gòn trong thời gian sớm nhất, tốt nhất là trong tháng 4 nǎm 1975, không thể để chậm. Tư tưởng chỉ đạo là: Thần tốc, táo bạo, bất ngờ, chắc thắng.

- Ngày 31-3-1981: Ngày thành lập Nhà máy Z183, Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng.

Với phương châm nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm quốc phòng, kinh tế là giải pháp quan trọng, lâu dài, quyết định đến hoàn thành nhiệm vụ của Nhà máy Z183. Chất lượng sản phẩm tốt là nền tảng vững chắc cho sự phát triển bền vững và uy tín của Đơn vị nói riêng, đồng thời góp phần quan trọng nâng cao tiềm lực quốc phòng của đất nước.

leftcenterrightdel
Đại diện Nhà máy Z183 nhận Danh hiệu Top 10 Doanh nghiệp tiêu biểu Châu Á - Thái Bình Dương (năm 2020). Ảnh: m.tapchiqptd.vn

Nắm vững tinh thần đó, trong những năm qua, Đảng ủy, chỉ huy Nhà máy Z183, Tổng cục Công nghiệp quốc phòng luôn bám sát yêu cầu, nhiệm vụ của Quân đội, của Tổng cục Công nghiệp quốc phòng, tập trung lãnh đạo Nhà máy phát triển đúng hướng, lấy nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm quốc phòng, kinh tế là mục tiêu quan trọng hàng đầu.

Phát huy truyền thống 40 năm xây dựng và phát triển, các thế hệ cán bộ, nhân viên, chiến sĩ luôn đoàn kết, nỗ lực, vượt qua mọi khó khăn, sản xuất được nhiều sản phẩm cho quốc phòng và kinh tế. Đến nay, Nhà máy Z183 là một trong những cơ sở kỹ thuật đầu ngành của toàn quân về kết hợp kinh tế với quốc phòng, vừa sản xuất, sửa chữa các loại đạn pháo cho Quân đội, vừa sản xuất các sản phẩm kinh tế để xuất khẩu ra nước ngoài, góp phần tăng tiềm lực kinh tế quốc phòng…

Sự kiện quốc tế

- Ngày 31-3-1889: Khánh thành tháp Eiffel tại Paris, tháp Eiffel trở thành biểu tượng văn hóa của Pháp và là một trong những kiến trúc đặc sắc trên thế giới.

leftcenterrightdel
Tháp Eiffel (Ảnh: Reuters) 

- Ngày 31-3-1991: Khi Liên Xô tan rã, hệ thống xã hội chủ nghĩa ở Đông Âu sụp đổ, Tổ chức hiệp ước Vác-sa-va (Warszawa) chấm dứt hoạt động.

Theo dấu chân Người

- Ngày 31-3-1949, tại chiến khu Việt Bắc, Chủ tịch Hồ Chí Minh chủ tọa phiên họp của Hội đồng Chính phủ báo cáo và phân tích tình hình thế giới và nghe Đại tướng Võ Nguyên Giáp thông báo về tình hình quân sự và Bộ trưởng Lê Văn Hiến báo cáo về hoạt động của Hội đồng Quốc phòng tối cao.

leftcenterrightdel
 Cuối năm 1953, tại Việt Bắc, Hồ Chủ tịch và các đồng chí lãnh đạo Đảng quyết định mở chiến dịch Điện Biên Phủ. Ảnh tư liệu

- Ngày 31-3-1959, Chủ tịch Hồ Chí Minh đi thăm và kiểm tra cảng Hải quân Bãi Cháy và lên tàu T.554. Bác đi thăm trận địa pháo của Đại đội 34 trên đảo Hòn Rồng trong vịnh Hạ Long. Cũng trong chuyến đi này, Bác đến thăm các đảo Cát Hải và Cát Bà, thăm hỏi cư dân trên đảo, thăm Trường huấn luyện Hải quân.

- Tháng 3-1951, Bác đến thăm Đoàn xe đầu tiên của quân đội được thành lập từ những chiến lợi phẩm trong Chiến dịch Biên giới và biên chế thành những đơn vị cơ giới vận tải.

- Tháng 3-1961, Bác đi thăm tỉnh Hà Giang, có đông đảo đồng bào các dân tộc ít người. Trong bài nói, Bác nhấn mạnh: “Ngày nay, chế độ ta là chế độ dân chủ, tức là tất cả đồng bào các dân tộc đều là người chủ nước nhà. Cán bộ từ Trung ương đến khu, đến tỉnh, huyện và xã đều phải một lòng một dạ phục vụ lợi ích chung của nhân dân, chứ không phải là “quan cách mạng”.

(Sách Chủ tịch Hồ Chí Minh - Ngày này năm xưa - NXB: Chính trị quốc gia - Sự thật 2010; Hồ Chí Minh Toàn tập - NXB Chính trị quốc gia)

Lời Bác dạy ngày này năm xưa

“Không được chủ quan, thỏa mãn; phải đoàn kết nội bộ; đoàn kết quân dân; giữ gìn vũ khí, trang bị, máy móc”.

Hơn 3 năm sau khi cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp kết thúc thắng lợi, miền Bắc đã có nhiều thành tựu trong xây dựng kinh tế, phát triển văn hóa - xã hội. Đời sống của cán bộ, chiến sĩ hòa bình đó, tâm lý của một bộ phận không nhỏ cán bộ, đảng viên, nhân dân nói chung; của cán bộ, chiến sĩ trong toàn quân nói riêng có sự buông lỏng, chủ quan, thỏa mãn. Công tác xây dựng quân đội, củng cố quốc phòng ở một số đơn vị, địa phương có biểu hiện lơi lỏng. Ngày 31 tháng 3 năm 1959, Chủ tịch Hồ Chí Minh đến thăm Cục Hải quân (Trường Huấn luyện Hải quân) nay là Học viện Hải quân, Quân chủng Hải quân Việt Nam. Tại đây, khi nói chuyện với lãnh đạo, chỉ huy, cán bộ, chiến sĩ, công nhân viên trong trường, Chủ tịch Hồ Chí Minh căn dặn: “Không được chủ quan, thỏa mãn; phải đoàn kết nội bộ; đoàn kết quân dân; giữ gìn vũ khí, trang bị, máy móc”.

leftcenterrightdel
 Bác Hồ chụp ảnh kỷ niệm với cán bộ, chiến sĩ Trường Huấn luyện bờ bể. Ảnh tư liệu

Lời căn dặn của Người không chỉ dành riêng cho cán bộ, chiến sĩ của Cục Hải quân mà là lời căn dặn, nhắc nhở chung cho toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta không một phút được lơi lỏng, chủ quan, thỏa mãn với những thành tựu bước đầu mới đạt được; phải không ngừng tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân, đặc biệt củng cố mối quan hệ máu thịt giữa quân đội với nhân dân. Riêng đối với Quân đội, cần tiếp tục đẩy mạnh công tác huấn luyện, giữ gìn và đổi mới vũ khí, trang thiết bị; nhanh chóng trưởng thành về mọi mặt, đủ sức bảo vệ vững chắc miền Bắc xã hội chủ nghĩa, đồng thời sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước.

Hiện nay, đất nước ta đang ở trong giai đoạn hòa bình, phát triển ổn định; tuy nhiên tình hình thế giới, khu vực vẫn tồn tại những diễn biến phức tạp; tranh chấp lãnh thổ, tranh chấp chủ quyền biển, đảo còn diễn ra gay gắt... Trước tình hình đó, toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta lại càng phải ghi nhớ lời dạy của Bác, ra sức củng cố khối đại đoàn kết toàn dân; đặc biệt chú ý giữ gìn, phát triển mối quan hệ giữa Đảng, quân đội với nhân dân; kết hợp chặt chẽ giữa xây dựng kinh tế với củng cố quốc phòng; không ngừng ra sức chăm lo, xây dựng Quân đội nhân dân Việt Nam ngày càng cách mạng, chính quy, tinh nhuệ và từng bước hiện đại, sẵn sàng chiến đấu và chiến thắng mọi kẻ thù xâm lược, bảo vệ vững chắc chế độ, bảo vệ toàn vẹn chủ quyền, lãnh thổ của đất nước. Đối với lãnh đạo, chỉ huy, cán bộ và chiến sĩ các đơn vị trong toàn quân cần luôn giữ gìn đoàn kết nội bộ; nghiêm túc thực hiện tốt công tác huấn luyện; bảo quản, giữ gìn vũ khí trang bị, luôn bảo đảm sẵn sàng chiến đấu trong mọi tình huống.

Dấu ấn Bác Hồ trên Báo Quân đội nhân dân

Trang nhất Báo quân đội số 1338 ra ngày 31-3-1964, đăng tin "Lời bế mạc Hội nghị Chính trị đặc biệt của Hồ Chủ tịch".

leftcenterrightdel
 Trang nhất Báo quân đội đăng ngày 31-3-1964. Ảnh: Qdnd.vn
leftcenterrightdel
 

 

ĐẶNG CƯỜNG (Tổng hợp)