Chuyên mục Ngày này năm xưa số ra ngày 29-3-2022 cũng được Báo Quân đội nhân dân Điện tử thực hiện dưới hình thức các tác phẩm phát thanh podcast và video clip trên Chuyên trang Media Báo Quân đội nhân dân Điện tử, trân trọng mời bạn đọc xem thêm. 

Một số sự kiện trong nước và quốc tế ngày 29-3

Sự kiện trong nước

 - Ngày 29-3-1938, Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Đông Dương đã được triệu tập tại xã Tân Thới Nhất, Bà Điểm, Gia Định với sự tham dự của các đồng chí Lê Hồng Phong, Nguyễn Vǎn Cừ, Nguyễn Chi Diểu... Nghị quyết của Hội nghị đã đề cập tới chính sách cai trị của chính quyền Đông Dương, phong trào quần chúng và công tác nội bộ Đảng. 

leftcenterrightdel
 Chân dung đồng chí Nguyễn Văn Cừ. Ảnh tư liệu.

Bản nghị quyết cũng vạch rõ nhiệm vụ của cách mạng trong giai đoạn mới như: Thực hiện mặt trận thống nhất dân chủ, công tác quần chúng, củng cố tổ chức Đảng, đảm bảo giao thông liên lạc, kết hợp giữa hoạt động bí mật và công khai, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, huấn luyện và quan hệ với các đảng phái chính trị khác. Tại hội nghị này đồng chí Nguyễn Vǎn Cừ được cử làm Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Đông Dương. 

- Ngày 29-3-1975, Chiến dịch Huế - Đà Nẵng đã kết thúc thắng lợi. Chiến dịch này mở đầu ngày 21-3-1975.

leftcenterrightdel
Xe tăng quân giải phóng tiến vào giải phóng Đà Nẵng ngày 29-3-1975. Ảnh tư liệu/ TTXVN.

Sự kiện quốc tế

Ngày 29-3-1981, London marathon, một trong những cuộc thi chạy việt dã lớn nhất thế giới, diễn ra lần đầu tiên tại London.

leftcenterrightdel
London Marathon thường tổ chức vào mùa xuân kể từ lần đầu năm 1981. Ảnh: medium 

leftcenterrightdel
Tiểu hành tinh Vesta. Ảnh tư liệu 

- Ngày 29-3-1807, Tiểu hành tinh 4 Vesta được tìm thấy gần quỹ đạo của sao Mộc.

(Theo baothainguyen, baoninhthuan)
 
 Theo dấu chân Người 

- Ngày 29-3-1945, Hồ Chí Minh gặp Tướng Mỹ Chennault, Tư lệnh Không đoàn số 14 của Mỹ, cũng là người đại diện cao nhất của Đồng Minh ở vùng Hoa Nam Trung Quốc để thoả thuận sự hợp tác chống phát xít Nhật ở Đông Dương. Chennault đã cảm ơn việc cứu phi công Mỹ và hỏi Việt Minh có sẵn sàng giúp cứu phi công Đồng Minh bị rơi ở Đông Dương không? Hồ Chí Minh trả lời rằng bổn phận của những người chống phát xít là làm tất cả những việc có thể làm được để giúp đỡ Đồng Minh. Trước khi chia tay, viên tướng Mỹ đã tặng Hồ Chí Minh một tấm chân dung của mình kèm theo lời đề tặng: Bạn chân thành của ông.

leftcenterrightdel
Chủ tịch Hồ Chí Minh, đồng chí Võ Nguyên Giáp và những lãnh đạo đội biệt kích Con Nai, năm 1945. Ảnh tư liệu.
 

- Ngày 29-3-1948, qua Báo Cứu Quốc, Bác Hồ gửi thư khen các vị thân hào, thân sĩ và đồng bào thôn Hải Lạng có thành tích tiêu thổ kháng chiến, tổ chức tản cư cho dân. Bức thư viết: “Có nước thì sẽ có nhà, chúng ta kiên quyết phá hoại để đánh giặc. Đến ngày kháng chiến thắng lợi, thống nhất và độc lập thành công, chúng ta sẽ cùng nhau xây đắp nhà cửa, những phố làng đường hoàng và đẹp đẽ hơn, xứng đáng với đời sống mới của nhân dân Việt Nam mới... Chúng ta phá hoại được, chúng ta nhất định kiến thiết được”.

- Tháng 3-1948, Bác Hồ gửi Tướng Nguyễn Sơn lúc này là Khu truởng Chiến khu IV tấm thiệp viết bằng chữ Hán với nội dung:
“Tặng Sơn đệ:
Đảm dục đại
Tâm dục tế
Trí dục viên
Hạnh dục phương”
Nghĩa đại ý là:
Tặng chú Sơn:
Cái gan Cần phải to
(nhưng) Cái tâm thì nên tế nhị, chín chắn,
Cái trí phải suy nghĩ cho toàn diện,
(và) Đức hạnh phải vuông vắn, ngay thẳng.

leftcenterrightdel
 Chủ tịch Hồ Chí Minh trong phòng làm việc của Người tại căn cứ địa Việt Bắc (1951). Ảnh tư liệu 

- Ngày 29-3-1952, Báo Cứu Quốc đăng bài của Bác ký bút danh “Đ.X” với nhan đề “Nạn tham ô ở Mỹ” với lời kết: “Khác với chế độ tư bản, chính quyền nhân dân phải tẩy trừ triệt để nạn tham ô, chính quyền nhân dân phải trong sạch”.

Cũng vào thời điểm phát động cuộc thi đua này, Bác viết một bài dài với nhan đề “Thực hành tiết kiệm, chống tham ô, lãng phí, chống bệnh quan liêu”. Sau khi phân tích bản chất và những biểu hiện của tệ nạn này, tác giả trích dẫn nhiều ý kiến của Lênin về chủ đề này: Ngày 2-5-1918, khi thấy Tòa án Moscow xử nhẹ một vụ án hối lộ, Lênin viết: “Không xử bắn lũ ăn của đút lót, mà xử một cách pha trò, mềm mỏng nhẹ nhàng như vậy, đó là một điều xấu hổ cho những đảng viên Cộng sản, cho những người cách mạng. Cần phải nêu những đồng chí đã ăn hối lộ ra để cho dư luận quở trách và cần phải đuổi họ ra khỏi đảng”... “Nước nhà mà chúng ta ra sức xây dựng là phải làm sao cho công nhân có thể lãnh đạo nông dân và giữ gìn lòng tin cậy của nông dân. Phải cực kỳ tiết kiệm để tẩy sạch những vết tích lãng phí”... “Cần phải dùng nhiều hình thức và phương pháp kiểm tra từ dưới lên trên... để nhổ đi nhổ lại cho sạch hết những cỏ rác bệnh quan liêu”.

(Sách Chủ tịch Hồ Chí Minh ngày này năm xưa, NXB Chính trị quốc gia - Sự thật, 2010 )

Lời Bác dạy ngày này năm xưa

“Muốn thi đua có kết quả tốt, thì đầu óc cần phải suy nghĩ tìm tòi, cũng như tay chân phải cần cù nhanh nhẹn” 

Lời nói trên được Chủ tịch Hồ Chí Minh nêu trong bài Một công nhân gương mẫu đăng trên Báo Nhân Dân, số 392, ngày 29-3-1955, khi mà cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của chúng ta vừa kết thúc thắng lợi, nhưng cũng còn nhiều khó khăn, cùng một lúc phải thực hiện hai nhiệm vụ cách mạng (cách mạng xã hội chủ nghĩa ở miền Bắc và cách mạng dân tộc dân chủ nhân dân ở miền Nam).

Vì vậy, để hoàn thành được hai nhiệm vụ khó khăn trên, cần phải có sự nỗ lực cố gắng của toàn thể nhân dân cho sự nghiệp cách mạng, muốn vậy thì phải thi đua, Người khẳng định: “Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua và những người thi đua là những người yêu nước nhất”. Bên cạnh đó, Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng chỉ ra rằng: Muốn thi đua đạt kết quả tốt thì đầu óc phải suy nghĩ, tìm tòi và phải có sáng kiến thì mới thu được kết quả tốt, cũng như chân tay phải cần cù nhanh nhẹn, có như vậy kháng chiến mới thắng lợi, kiến quốc mới thành công.

leftcenterrightdel
Chủ tịch Hồ Chí Minh nói chuyện tại Đại hội Anh hùng, Chiến sĩ thi đua chống Mỹ, cứu nước (Đại hội Anh hùng, Chiến sĩ thi đua lần thứ IV). Ảnh tư liệu 

Trong giai đoạn hiện nay, sự nghiệp cách mạng nước ta tuy đã đạt được một số thành tựu đáng kể sau gần 40 năm đổi mới, nhưng vần còn nhiều khó khăn, thách thức. Song lời dạy của Người “Muốn thi đua có kết quả tốt, thì đầu óc cần phải suy nghĩ tìm tòi, cũng như tay chân phải cần cù nhanh nhẹn” vẫn còn nguyên giá trị và tiếp tục được Đảng, Nhà nước, các ban, ngành, các tổ chức chính trị xã hội, thiết thực phát động thành những phong trào thi đua sâu rộng trong toàn thể nhân dân… Để thực hiện tốt nhiệm vụ của cách mạng trong giai đoạn mới, đòi hỏi nội dung, hình thức, phương pháp thi đua phải sát với yêu cầu thực tiễn cụ thể của các cấp, các ngành và toàn thể nhân dân, từ phong trào nhỏ, quy mô nhỏ, tiến tới phong trào lớn và quy mô lớn cấp quốc gia.

Quân đội nhân dân Việt Nam thấm nhuần lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Muốn thi đua có kết quả tốt, thì đầu óc cần phải suy nghĩ tìm tòi, cũng như tay chân phải cần cù nhanh nhẹn”. Hiện nay, nhiệm vụ xây dựng Quân đội, bảo vệ Tổ quốc có sự phát triển, yêu cầu cao trong điều kiện đan xen phức tạp cả thời cơ, thuận lợi, khó khăn và thách thức. Điều đó đặt ra cho công tác thi đua phải tiếp tục đổi mới, tập trung nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động. Từ đó, làm cho phong trào thi đua thực sự là động lực thúc đẩy toàn quân hoàn thành thắng lợi mọi nhiệm vụ được giao.

Dấu ấn Bác Hồ trên Báo Quân đội nhân dân

 - Ngày 29-3-1960 trên trang nhất Báo Quân đội nhân dân số 715 đăng tin Quân khu Tây Bắc phát động thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội Đảng, chúc thọ Hồ Chủ tịch và kỷ niệm quốc khánh lần thứ 15.

leftcenterrightdel
Trang nhất Báo Quân đội nhân dân số ra ngày 29-3-1960.  

- Ngày 29-3-1967 trên trang nhất Báo Quân đội nhân dân số 2102 đăng tin hưởng ứng thư của Hồ Chủ tịch biến quyết tâm thành hành động.

leftcenterrightdel
 Trang nhất Báo Quân đội nhân dân số ra ngày 29-3-1967.
leftcenterrightdel
Trang 4 Báo Quân đội nhân dân số ra ngày 29-3-1967

Trên trang 4 số báo này đăng tin Neo Lào Hắc Xạt (Mặt trận Lào yêu nước) nhiệt liệt ủng hộ lập trường chính nghĩa trong thư của Hồ Chủ tịch, vạch trần bộ mặt kẻ cướp của Giôn Xơn.

leftcenterrightdel
 

HUY ĐÔNG (tổng hợp)