Chuyên mục Ngày này năm xưa số ra ngày 27-2-2022 còn được Báo Quân đội nhân dân Điện tử  thực hiện dưới hình thức các tác phẩm phát thanh podcast tại đây và video clip trên Chuyên trang Media Báo Quân đội nhân dân Điện tử, trân trọng mời bạn đọc xem thêm. 

Một số sự kiện trong nước và quốc tế diễn ra ngày 27-2

Sự kiện trong nước

Ngày 27-2-1932, Quốc tế Cộng sản đã gửi thư cho các Đảng Cộng sản Pháp, Trung Quốc, Ấn Độ, yêu cầu các đảng này phải giúp đỡ Đảng Cộng sản và phong trào cách mạng Đông Dương. Trước đó, từ giữa năm 1931, Quốc tế Cộng sản đã cử hơn 30 cán bộ Việt Nam sau khi hoàn thành chương trình đào tạo ở Liên Xô gấp rút trở về nước hoạt động, với nhiệm vụ cụ thể được quán triệt là nhanh chóng lập lại ban lãnh đạo Đảng các cấp ở trong nước. Trong số cán bộ đó có đồng chí Lê Hồng Phong. (Theo Lý luận Chính trị)

leftcenterrightdel
Ban chỉ huy Trung đoàn 48 trong trận tiêu diệt căn cứ Đồng Dù ngày 29/4/1975. Ảnh: Tư liệu.

- Ngày 27-2-1947, Trung đoàn 48 (Trung đoàn Thăng Long), Sư đoàn 390, Quân đoàn 1 thành lập.

- Ngày 27-2-1955, Bác Hồ gửi thư cho Hội nghị cán bộ y tế. Vì ý nghĩa sâu sắc của bức thư này, năm 1985, Bộ Y tế chọn ngày 27-2 là “Ngày Thầy thuốc Việt Nam”. Cũng kể từ đó, ngày 27-2 đã trở thành ngày truyền thống của ngành Y tế.

leftcenterrightdel
Bản sao thư của Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi Hội nghị cán bộ y tế đầu năm 1955. Ảnh: laodong.vn 

Ngày 27-2 đến ngày 16-4-1971: diễn ra chiến dịch đánh bại cuộc hành quân Quang Trung 4. Đây là chiến dịch phản công của lực lượng vũ trang Mặt trận Tây Nguyên đánh bại cuộc hành quân Quang Trung 4 của quân đội Sài Gòn trên địa bàn tỉnh Kon Tum, Việt Nam.

Sau hơn 3 tháng chiến đấu liên tục, các lực lượng vũ trang Mặt trận Tây Nguyên đã đánh bại hoàn toàn cuộc hành quân Quang Trung 4 của địch, bảo vệ vững chắc căn cứ và tuyến vận chuyển chiến lược của ta ở Tây Nguyên; góp phần cùng Chiến dịch Đường 9 – Nam Lào (30.1-3.1971) và Chiến dịch Đông Bắc Campuchia (4.2-31.5.1971) đập tan kế hoạch tiến công mùa khô 1970-1971 của địch.

Ngày 27-2-2012, Báo Quân đội Nhân dân điện tử ra mắt chuyên trang các quân khu, quân chủng và Bộ đội Biên phòng.

(Theo Bách khoa Toàn thư Quân sự Việt Nam)

Sự kiện quốc tế:

Ngày 27-2-1936, Ivan Petrovich Pavlov, người được mệnh danh là “nhà sinh lý học bậc nhất của thế giới” qua đời tại Leningrad (nay là Saint Petersburg). Ông còn là nhà tư tưởng lỗi lạc Nga và thế giới ở thế kỷ XX.

Ivan Petrovich Pavlov sinh ngày 26-9-1849. Nǎm 1904 ông được tặng giải thưởng Nobel dành cho các công trình nghiên cứu về phản xạ có điều kiện và hệ thống tín hiệu thứ, tức ngôn ngữ, ông đã chứng minh rằng ý thức con người được hình thành trên cơ sở vật chất.

leftcenterrightdel
Ivan Petrovich Pavlov. Ảnh: Tư liệu 

Ngày 27-2-1976, Mặt trận Polisario tuyên bố thành lập Cộng hòa Dân chủ Ả Rập Xarauy tại cựu thuộc địa Tây Sahara của Tây Ban Nha.

Ngày 27-2-2010, một trận động đất mạnh 8,8 độ richter ở bắc Concepcion (Chile) đã gây sóng thần tàn phá nhiều thị trấn ven biển, cướp đi sinh mạng của hơn 500 người và gây thiệt hại ước tính 30 tỉ USD thiệt hại.

Đây là một trong những trận động đất lớn nhất từng được ghi nhận trong lịch sử Chile. Các nhà khoa học cho biết nó đã làm trục trái đất bị lệch 8cm và ngày bị rút ngắn đi 1,26 micro giây.

leftcenterrightdel
Đường sá, xe cộ bị hư hại trong trận động đất 8,8 độ richter ngày 27-2-2010 ở Concepcion - Ảnh: AP 

Theo dấu chân Bác

Báo cáo của mật thám Pháp cho biết trong ngày 27-2-1923, Nguyễn Ái Quốc họp chi bộ Đảng Cộng sản Pháp tại số nhà 52 đường Balagny, quận 17, Pari.

Ngày 27-2-1946, Bác ra “Lời hiệu triệu” kêu gọi đồng bào cảnh giác và đấu tranh với thủ đoạn “chiến tranh tinh thần” rất thâm độc của thực dân Pháp bằng cách: “thực hành trường kỳ kháng chiến và toàn dân kháng chiến bằng quân sự (dũng cảm, kỷ luật), bằng chính trị (đoàn kết, trật tự), bằng kinh tế (tăng gia, sản xuất), bằng ngoại giao (thêm bạn, bớt thù), trước hết là bằng tinh thần: bại không nản, thắng không kiêu, thua trận này đánh trận khác, được trận này không chểnh mảng, chung sức, đồng tâm, nhất trí, giữ gìn trật tự, tuân theo mệnh lệnh của Chính phủ.

Như thế, mà phải nhất định như thế, thì chúng ta mới được thắng lợi và giành được độc lập hoàn toàn”.

Ngày 27-2-1953, bài viết của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Động lực của cách mạng”, ký bút danh Đ.X, đăng báo Cứu quốcsố 2282.

Bài báo nêu rõ: “Tùy theo tính chất cách mạng ở mỗi nước mà quyết định động lực của cách mạng. Tính chất của cách mạng nước ta là cách mạng dân chủ mới, cho nên động lực của cách mạng nước ta bao gồm: giai cấp công nhân, nông dân, tiểu tư sản, tư sản dân tộc. Dưới sự lãnh đạo của Đảng, bốn giai cấp ấy đoàn kết thành Mặt trận thống nhất đánh đổ đế quốc và phong kiến, đưa cách mạng Việt Nam đến thắng lợi.”

Ngày 27-2-1958, Chủ tịch Hồ Chí Minh dự họp Bộ Chính trị bàn một số vấn đề về Hiến pháp mới.

leftcenterrightdel
Quốc hội khóa I, kỳ họp thứ VI quyết định sửa đổi Hiến pháp ban hành năm 1946 và nhất trí bầu Chủ tịch Hồ Chí Minh làm Trưởng ban sửa đổi Hiến pháp (29/12/1956). Ảnh: Tư liệu.

Cùng ngày, bài viết của Người với nhan đề “Báo chí Pháp bình luận kinh tế miền Nam”, ký bút danh T.L., đăng trên báo Nhân dân, số 1448, giới thiệu những ý kiến của tờ “LeMonde” bình luận về tình trạng kinh tế bấp bênh và đời sống khó khăn của đồng bào miền Nam Việt Nam.

Ngày 27-2-1959, Chủ tịch Hồ Chí Minh rời thủ đô Miến Điện và đặt chân tới thủ đô Giacácta của Inđônêxia, Tổng thống Xucácnô, Chính phủ và nhân dân Inđônêxia đã nồng nhiệt đón Đoàn.

Cùng ngày hôm ấy, ở trong nước ban hành sắc lệnh của Chủ tịch nước cho phép Ngân hàng Quốc gia Việt Nam phát hành các loại giấy bạc mới với mệnh giá cao nhất là 10 đồng và thấp nhất là tiền kim loại 1 xu, đồng thời tổ chức đổi tiền theo phương thức 1000 đồng tiền cũ bằng 1 đồng tiền mới.

leftcenterrightdel
Chủ tịch Hồ Chí Minh thăm Hội nghị cán bộ Công đoàn cơ sở toàn miền Bắc (13/8/1962). Ảnh: Tư liệu.

Ngày 27-2-1961, dự và phát biểu tại Đại hội Công đoàn toàn quốc lần thứ II, Bác nhấn mạnh: “Ngày nay, tất cả những người lao động - lao động chân tay và lao động trí óc - đều phải nhận thật rõ: mình là người chủ nước nhà. Đã có quyền hạn làm chủ, thì phải làm trọn nghĩa vụ của người chủ. Nghĩa vụ đó là: cần kiệm xây dựng nước nhà...”

(Sách Chủ tịch Hồ Chí Minh – Ngày này năm xưa và Hồ Chí Minh – Biên niên tiểu sử, NXB Chính trị Quốc gia, Sự thật NXB Chính trị Quốc gia - Sự thật)

 Lời Bác dạy Ngày này năm xưa

“Người bệnh phó thác tính mệnh của họ nơi các cô, các chú. Chính phủ phó thác cho các cô, các chú việc chữa bệnh tật và giữ sức khỏe cho đồng bào. Đó là một nhiệm vụ rất vẻ vang. Vì vậy, cán bộ cần phải thương yêu, săn sóc người bệnh như anh em ruột thịt của mình, coi họ đau đớn cũng như mình đau đớn. “Lương y phải như từ mẫu” câu nói ấy rất đúng”.

Đây là lời của Chủ tịch Hồ Chí Minh được trích trong Thư gửi Hội nghị cán bộ y tế, ngày 27 tháng 2 năm 1955.

Sau thắng lợi vẻ vang của cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược, miền Bắc bắt tay vào xây dựng chủ nghĩa xã hội, kiến thiết nước nhà, chuẩn bị cung cấp sức người, sức của cho chiến trường miền Nam, chống đế quốc Mỹ xâm lược. Trước tình hình đó, Người yêu cầu các cán bộ y tế trong toàn ngành phải nêu cao tinh thần đoàn kết; thương yêu người bệnh; quan tâm chăm lo phát triển nền y học nước nhà. Bác không chỉ nhắc nhở, yêu cầu người cán bộ y tế giỏi về chuyên môn mà còn phải có tình thương yêu và lòng tận tụy, trách nhiệm với người bệnh, tránh hiện tượng thiếu trách nhiệm, thờ ơ, vô cảm gây ra hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe, tính mạng của người bệnh.

leftcenterrightdel
Thăm bệnh xá Vân Đình, tỉnh Hà Tây, Người căn dặn cán bộ bệnh xá thực hiện “Lương y như từ mẫu” (20/4/1963). Ảnh: Tư liệu. 

Ghi nhớ lời dạy của Bác, đội ngũ cán bộ y tế đã không ngừng học tập, nâng cao trình độ chuyên môn, tâm huyết với nghề nghiệp, thấu hiểu tâm lý bệnh nhân và người nhà bệnh nhân, luôn có lòng nhân ái, yêu thương người bệnh, thường xuyên tu dưỡng, rèn luyện y đức, coi sinh mệnh của bệnh nhân như sinh mệnh của mình và người thân của mình, coi sự đau đớn của họ như đau đớn của chính mình, góp phần chăm sóc tốt sức khỏe cho người bệnh.

Trong tình hình hiện nay, việc chăm lo hạnh phúc, phát triển toàn diện con người Việt Nam đặt ra yêu cầu mới, lời dạy của Bác vẫn giữ nguyên giá trị, chính là tư tưởng chỉ đạo, đòi hỏi toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta quan tâm, chăm lo, thực hiện chiến lược đó. Quân đội nhân dân Việt Nam là quân đội của nhân dân, do nhân dân và vì nhân nhân vì vậy, mỗi cán bộ, chiến sĩ trong Quân đội nói chung, ngành quân y trong Quân đội nói riêng phải nhận thức đúng đắn và quán triệt sâu sắc lời dạy của Bác. Tích cực rèn luyện nâng cao trình độ chuyên môn, phẩm chất đạo đức, giỏi về y thuật và trong sáng về y đức; đẩy mạnh việc học tập và làm theo lời Bác dạy. Ngành quân y trong Quân đội cần tiếp tục tổ chức nhiều chương trình hành động thiết thực, hướng về cộng đồng. Tổ chức có hiệu quả hơn nữa các hoạt động tình nguyện, khám chữa bệnh miễn phí đến vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn. Nâng cao chất lượng khám chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe ở các cơ sở y tế trong Quân đội cho bộ đội và nhân dân. Thực hiện có hiệu quả phong trào “Chiến sỹ quân y làm theo lời Bác Hồ dạy” để thực sự xứng đáng là “mẹ hiền”, là “từ mẫu” của bệnh nhân.

 Dấu ấn Bác Hồ trên Báo Quân đội nhân dân

Ngày 27-2-1995, trang nhất Báo Quân đội nhân dân có đăng toàn văn bức thư của Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi Hội nghị cán bộ y tế toàn quốc năm 1953 nhân dịp kỷ niệm ngày Thầy thuốc Việt Nam.

leftcenterrightdel
 Toàn văn thư của Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi Hội nghị cán bộ y tế toàn quốc năm 1953 đăng trên Báo quân đội nhân dân ngày 27-2-1955. Ảnh: Tư liệu.

Hòa chung không khí hân hoan kỷ niệm ngày Thầy thuốc Việt Nam, Báo Quân đội nhân dân số 15746 ngày 27-2-2005 có đăng bài xã luận với tựa đề “Lương y phải như từ mẫu”. Trong bài viết có trích lời chủ tịch Hồ Chí Minh nhắc nhở các thầy thuốc như sau: “Người bệnh phó thác tính mệnh của họ nơi các cô, các chú. Chính phủ phó thác cho các cô, các chú việc chữa bệnh tật và giữ sức khỏe cho đồng bào. Đó là một nhiệm vụ rất vẻ vang. Vì vậy, cán bộ cần phải thương yêu, săn sóc người bệnh như anh em ruột thịt của mình, coi họ đau đớn cũng như mình đau đớn. “Lương y phải như từ mẫu” câu nói ấy rất đúng”.

leftcenterrightdel
Báo Quân đội nhân dân số 15746 ngày 27-2-2005. Ảnh: Tư liệu.
leftcenterrightdel
 

QUỲNH OANH (Tổng hợp)