Chuyên mục Ngày này năm xưa số ra ngày 27-12-2022 cũng được Báo Quân đội nhân dân Điện tử thực hiện dưới hình thức các tác phẩm phát thanh podcast và video clip trên Chuyên trang Media Báo Quân đội nhân dân Điện tử, trân trọng mời bạn đọc xem thêm.

Một số sự kiện trong nước và quốc tế ngày 27-12

Sự kiện trong nước

- Ngày 27-12-1944, chỉ 5 ngày sau khi thành lập Đội Việt Nam Tuyên truyền giải phóng quân (tiền thân của Quân đội nhân dân Việt Nam), đội đã cho ra mắt số đầu tiên Báo Tiếng súng reo. Đây là tờ báo đầu tiên của LLVT và là tờ báo nằm trong hệ thống báo chí cách mạng.

leftcenterrightdel
Bác Hồ đọc Báo Vệ Quốc quân – tờ Báo được kế thừa từ Báo Tiếng súng reo. Ảnh tư liệu

Trong điều kiện hoạt động bí mật, lại không có máy chữ và phương tiện in ấn nên tờ báo chỉ được viết bằng tay. Những người tổ chức tờ báo đã chọn các đội viên viết chữ đẹp, chép thành nhiều bản, với nhiều khuôn khổ khác nhau trên các loại giấy mà đội có thể có được lúc đó như giấy bản.

Ngoài việc phát hành chính thức bằng tiếng phổ thông (tiếng Kinh), tờ báo còn được dịch ra tiếng Tày, tiếng Nùng để phát hành ra các tổ chức quần chúng khác. Nội dung số đầu rất phong phú: Tường thuật buổi thành lập đội, tường thuật hai trận đánh đồn Phai Khắt và Nà Ngần; đưa tin vắn về tình hình trong nước và quốc tế, giới thiệu chính sách của Việt Minh, 10 lời thề và 12 điều kỷ luật của đội... Sự ra đời của tờ báo đã kịp thời phục vụ công tác tuyên truyền, giáo dục và huấn luyện bộ đội, góp phần nâng cao uy tín và vị thế của đội, tạo niềm tin trong dân và gây hoang mang, lo sợ cho kẻ thù trước sự phát triển mạnh mẽ của đội quân cách mạng.

Dù được viết bằng tay, chưa được in ấn, xuất bản chính thức theo đúng nghĩa của báo chí, song tờ Tiếng súng reo đã kịp thời phục vụ công tác tuyên truyền, giáo dục và huấn luyện bộ đội. Đây là một trong những tờ báo tiền thân của Báo Quân đội nhân dân.

- Ngày 27-12-1946, trong bài viết “Một vài ý kiến về các Ủy ban Kiến thiết, động viên dân chúng, tăng gia sản xuất, Ủy ban tản cư”, Bác đưa ra khẩu hiệu: “Tiền phương ra sức chiến đấu, hậu phương tăng gia sản xuất, tiền hậu phương đều kháng chiến, thì kháng chiến quyết thắng lợi!” . 

leftcenterrightdel

Bác ra đồng gặt lúa cùng nông dân. Ảnh tư liệu 

- Ngày 27-12-1957, Chủ tịch Hồ Chí Minh dự buổi tiếp khách của Thủ tướng Phạm Văn Đồng tiếp phái đoàn thương mại của Chính phủ nước Cộng hòa Ai Cập sang thăm và làm việc tại Việt Nam.

Nói chuyện tại buổi tiếp khách, Bác khẳng định “Cuộc đấu tranh của nhân dân Việt Nam và nhân dân Ai Cập đều nhằm mục tiêu độc lập dân tộc của mỗi nước và bảo vệ hòa bình thế giới”. Người nhờ các vị khách Ai Cập chuyển lời thăm hỏi tới các vị lãnh đạo Chính phủ Ai Cập.

leftcenterrightdel
Người làm việc bên chiếc máy đánh chữ. Ảnh tư liệu

Cùng ngày, Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi điện mừng Đại hội nhân dân Á – Phi. Trong bức điện, Người khẳng định “Việt Nam là một thành viên trong đại gia đình Á - Phi và tin rằng nhân dân Á - Phi đoàn kết trong cuộc đấu tranh cho hòa bình, chống đế quốc xâm lược, thì sẽ ngăn chặn được những kẻ phiêu lưu gây chiến tranh”. 

- Ngày 27-12-1962, Chủ tịch Hồ Chí Minh đến thăm Hội nghị tổng kết phong trào thi đua năm 1962 và bàn về công tác lãnh đạo và tổ chức thi đua năm 1963.

Nói chuyện với các đại biểu dự hội nghị, Người khẳng định phong trào thi đua năm 1962 khá tốt, nhưng vẫn còn những chỗ yếu và thiếu sót mà phần lớn là do cán bộ phụ trách các ngành, các địa phương lãnh đạo chưa thật sát, thật sâu, chưa chú ý đúng mức đến công tác chỉ đạo, tổ chức thi đua, do đó có tình trạng nhiều mặt hàng chất lượng còn kém, xí nghiệp và công trường chưa thực hiện tiết kiệm, công tác quản lý thiếu chặt chẽ, kỷ luật lao động chưa nghiêm, các đơn vị tiên tiến, các anh hùng chiến sĩ thi đua chưa được bồi dưỡng và giúp đỡ để họ thật sự trở thành những cán bộ gương mẫu và đầu tàu.

leftcenterrightdel
Chủ tịch Hồ Chí Minh với đại biểu dự Đại hội Chiến sĩ thi đua toàn quốc lần thứ 3 tại Hà Nội, tháng 5-1962. Ảnh tư liệu 

Góp ý kiến về công tác tổ chức và lãnh đạo thi đua năm 1963, Người nhấn mạnh vai trò của thủ trưởng các bộ, các ngành, các địa phương, các tổ chức quần chúng và nhất là phải đặc biệt chú ý công tác giáo dục tư tưởng, làm cho cán bộ và công nhân thật sự thấm nhuần tinh thần trách nhiệm, tinh thần làm chủ, điều này làm được tốt thì mọi việc đều giải quyết dễ dàng.

leftcenterrightdel
Bác thăm lại Pắc Bó năm 1961. Ảnh tư liệu 

- Ngày 27-12-1959, Bài viết của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Người cháu nuôi của Bác”, ký bút danh K.V., đăng Báo Nhân dân, số 2111, ghi lại những ngày tháng khi Người còn hoạt động ở Pắc Bó (Cao Bằng).

Sự kiện quốc tế

Louis Pasteur sinh ngày 27-12-1822, qua đời năm 1895. Là tiến sĩ vật lý và hóa học người Pháp, ông trở nên nổi tiếng khi công bố một báo cáo khoa học về tinh thể học.

leftcenterrightdel
Chân dung Louis Pasteur. Ảnh: Nadar 

Từ năm 1862, ông tập trung nghiên cứu vi sinh vật. Các nghiên cứu của ông về bệnh dại đã gây nên những cuộc bút chiến mạnh mẽ và dẫn tới việc điều chế được vắc xin phòng chống bệnh dại.

Viện nghiên cứu về vệ sinh dịch tễ ở thủ đô Paris đã được mang tên ông. Từ Viện này, trên khắp châu lục đã hình thành các Viện Pasteur quốc gia. Công lao và cống hiến khoa học của ông giúp cho loài người tránh được một số bệnh nan y.

leftcenterrightdel
 

TUẤN ĐIỆP (tổng hợp theo Hồ Chí Minh: Toàn tập, Nxb. Chính trị quốc gia, Hà Nội, 2011; TTXVN; baotanghochiminh.vn, Báo Nhân dân, TTXVN).