Chuyên mục Ngày này năm xưa số ra ngày 26-12-2022 cũng được Báo Quân đội nhân dân Điện tử thực hiện dưới hình thức các tác phẩm phát thanh podcast tại đây và video clip trên Chuyên trang Media Báo Quân đội nhân dân Điện tử, trân trọng mời bạn đọc xem thêm.

Một số sự kiện trong nước và quốc tế ngày 26-12:

Sự kiện trong nước

- Ngày 26-12-1956, Chủ tịch Hồ Chí Minh tiếp hơn 300 đại biểu đồng bào Thủ đô, đại biểu phụ nữ, công nhân, nông dân, trí thức, tiểu thương, học sinh, Phật giáo, Công giáo, các cơ quan phụ nữ miền Nam tập kết ở Hà Nội và các gia đình có công với cách mạng đến thăm Người nhân dịp cuối năm.

leftcenterrightdel

Sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn quan tâm và đánh giá cao vai trò của phụ nữ Việt Nam trong quá trình phát triển của lịch sử dân tộc. Người xác định phụ nữ là một trong những nhân tố quyết định đến sự thành bại của cách mạng trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc. Ảnh tư liệu 

Người hỏi thăm sức khỏe của các đại biểu, khen ngợi những thành tích của phụ nữ Thủ đô trong kháng chiến và trong hai năm kiến thiết hòa bình và căn dặn nhiệm vụ của phụ nữ trong giai đoạn mới.

Ngày 26-12-1957, Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi điện chúc mừng sinh nhật lần thứ 64 Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc Mao Trạch Đông. 

Cùng ngày, Chủ tịch Hồ Chí Minh tham dự phiên họp thứ 17 Ban sửa đổi Hiến pháp để thảo luận vấn đề quyền lợi và nghĩa vụ công dân.

- Ngày 26-12-1962, Chủ tịch Hồ Chí Minh chiêu đãi Đoàn đại biểu quân sự Liên Xô sang thăm nước ta nhân dịp kỷ niệm lần thứ 18 Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam. Người đã có cuộc tiếp xúc riêng với Đại tướng Batốp. Hai người vừa đi dạo trong vườn Phủ Chủ tịch, vừa trao đổi bằng tiếng Nga.

Cùng ngày, trong bài báo nhan đề "Cùng chung một dịp Nôen", ký bút danh T.L, đăng Báo Nhân Dân, số 3197, Chủ tịch Hồ Chí Minh trích dẫn nguồn tin của tờ Cách mạng quốc gia, ý kiến của các linh mục miền Nam nói về tình hình khốn đốn của giáo dân di cư và bức thư của giáo dân Hợp tác xã Phát Diệm viết về cuộc sống ngày càng ấm no, hạnh phúc với những thay đổi tốt đẹp ở một vùng Công giáo miền Bắc, để so sánh số phận, tình cảnh của đồng bào Công giáo giữa hai miền.

leftcenterrightdel
Tháng 5-1997, Thủ tướng Chính phủ đã ra quyết định lấy ngày 26-12 hằng năm làm ngày "Dân số Việt Nam". Ảnh: baochinhphu.vn

- Ngày 26-12-1961, Nhà nước đã có quyết định đầu tiên về việc “sinh đẻ có hướng dẫn”. Tháng 5-1997, Thủ tướng Chính phủ đã ra quyết định lấy ngày 26-12 hằng năm làm ngày "Dân số Việt Nam" nhằm đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân tham gia thực hiện chương trình dân số và kế hoạch hóa gia đình để góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của từng người, từng gia đình và toàn xã hội.

- Ngày 26-12-1963, Nhà máy điện Thái Nguyên, một trong những hệ thống quan trọng của khu liên hiệp gang thép Thái Nguyên được khánh thành.

Đây là nhà máy hoàn toàn cơ khí hóa, đốt lò bằng than phun, gồm 42 công trình lớn nhỏ. Công suất của nhà máy này là 24.000 kW, cung cấp điện cho khu gang thép, mỏ sắt Trại Cau và thành phố Thái Nguyên.

- Ngày 26-12-1971, quân và dân các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Quảng Bình cảnh giác cao, đã bắn rơi 5 máy bay Mỹ, bắt sống giặc lái. Trong số này có chiếc máy bay Mỹ thứ 100 do quân dân Hàm Rồng bắn rơi. Máy bay Mỹ đã đánh phá cầu Hàm Rồng hàng trăm trận, trút xuống đây hơn 7 vạn tấn bom đạn. Nhưng cầu Hàm Rồng vẫn hiên ngang vắt qua dòng sông Mã để các đoàn xe của ta đi qua, chi viện cho miền Nam tiền tuyến lớn.

leftcenterrightdel

Phan Bội Châu sinh ngày 26-12-1867, là một danh sĩ và là nhà cách mạng Việt Nam. Ảnh: Tư liệu 

- Phan Bội Châu sinh ngày 26-12-1867, là một danh sĩ và là nhà cách mạng Việt Nam. Phan Bội Châu là người khởi xướng phong trào Đông Du, đưa thanh niên yêu nước sang Nhật học tập để trở về kiến thiết đất nước, thành lập Duy Tân hội chống lại thực dân Pháp.

Sự kiện quốc tế

- Ngày 26-12-1860, trận bóng đá đầu tiên trong lịch sử diễn ra giữa Sheffield FC và Hallam FC tại nước Anh. Sheffield FC cũng chính là câu lạc bộ bóng đá đầu tiên trên thế giới, thành lập năm 1857.

leftcenterrightdel

Mao Trạch Đông là nhà lãnh đạo Đảng Cộng sản và Nhà nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa - một trong những nhân vật chính trị nổi bật

nhất trong lịch sử hiện đại Trung Quốc. Ảnh: Tư liệu 

- Mao Trạch Đông sinh ngày 26-12-1893 trong một gia đình nông dân nghèo ở Thiền Sơn, tỉnh Hồ Nam, miền Nam Trung Quốc. Ông là nhà lãnh đạo Đảng Cộng sản và Nhà nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa - một trong những nhân vật chính trị nổi bật nhất trong lịch sử hiện đại Trung Quốc. Mao Trạch Đông là lãnh tụ vĩ đại của Đảng Cộng sản Trung Quốc, một trong những người sáng lập Đảng Cộng sản Trung Quốc từ tháng 7-1921; là người có công lao to lớn trong việc thống nhất lục địa Trung Quốc và đưa các dân tộc Trung Hoa tiến hành xây dựng chủ nghĩa xã hội. Ông trở thành vị Chủ tịch đầu tiên của nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa kể từ ngày tuyên bố thành lập (1-10-1949).

 
leftcenterrightdel
 

ĐOÀN TRUNG (tổng hợp)