Chuyên mục Ngày này năm xưa số ra ngày 20-6-2022 cũng được Báo Quân đội nhân dân Điện tử thực hiện dưới hình thức các tác phẩm phát thanh podcast và video clip trên Chuyên trang Media Báo Quân đội nhân dân Điện tử, trân trọng mời bạn đọc xem thêm. 

Một số sự kiện trong nước và quốc tế ngày 20-6

Sự kiện trong nước       

- Ngày 20-6-2011, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng ký ban hành Quyết định số 2180 thành lập Lữ đoàn Tàu ngầm 189 trực thuộc Quân chủng Hải quân. Lữ đoàn Tàu ngầm 189 là đơn vị tàu ngầm cấp chiến dịch được biên chế các tàu ngầm lớp Kilo, hải đội tàu bảo đảm, cùng hệ thống cơ sở bờ đồng bộ, hiện đại. Lữ đoàn có nhiệm vụ độc lập hoặc hiệp đồng với các đơn vị trong và ngoài quân chủng triển khai bí mật tàu ngầm, tìm kiếm, phát hiện, bám sát và bất ngờ tiến công tiêu diệt các mục tiêu của địch.

Sự ra đời của Lữ đoàn Tàu ngầm 189 là dấu mốc lịch sử trong lộ trình phát triển của Hải quân Nhân dân Việt Nam; thể hiện sự quan tâm sâu sắc, tầm nhìn chiến lược của Đảng, Nhà nước, Quân ủy Trung ương và Bộ Quốc phòng đối với thực hiện nhiệm vụ bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.

leftcenterrightdel
 Hai tàu ngầm lớp Kilo của Lữ đoàn Tàu ngầm 189, Vùng 4 Hải quân. Ảnh: baohaiquanvietnam.vn

- Ngày 20-6-1914, nhạc sĩ Mai Văn Chung sinh ra tại Tân Hưng, Phù Tiên, Hưng Yên. Nhạc sĩ Văn Chung thuộc thế hệ đầu tiên của nền tân nhạc Việt Nam. Ông là thành viên sáng lập Hội Nhạc sĩ Việt Nam, là Ủy viên Ban Chấp hành khóa I và là Ủy viên Thường vụ Ban Chấp hành Hội Nhạc sĩ Việt Nam khóa II. 

Nhạc sĩ Vǎn Chung nổi tiếng với những ca khúc về đề tài nông thôn, cuộc sống của làng quê kháng chiến, làng quê xây dựng cuộc sống mới như: "Tiếng sáo chǎn trâu", "Bóng ai qua thềm", "Hồ xuân và thiếu nữ", "Hò dân cày", "Vào Đông Khê", "Gái thôn Đoài - trai thôn Thượng", "Quê tôi giải phóng", "Ba cô gái đảm", "Lúa cấy thẳng hàng"... và một số ca khúc dành cho thiếu nhi như: "Lỳ và sáo", "Đêm sao", "Lượn tròn lượn khéo", "Trǎng theo em rước đèn"Ông qua đời ngày 27-8-1984 tại Hà Nội.

Sự kiện quốc tế

- Ngày 20-6-1837, Nữ hoàng Victoria lên ngôi sau cái chết của người chú là vua William IV. Trong suốt thời gian trị vì của mình, bà đã đưa Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland trở thành đế chế hùng mạnh nhất thế giới. 

leftcenterrightdel
Nữ hoàng Victoria. Ảnh: history.com

- Ngày 20-6-1861, nhà sinh hóa người Anh Frederick Gowland Hopkins ra đời tại Eastbourne, East Sussex, nước Anh. Ông là người đã giành được giải thưởng Nobel Sinh lý học và Y học vào năm 1929 cùng với bác sĩ người Hà Lan Christiaan Eijkman nhờ việc phát hiện ra “vitamin”, một thành phần dinh dưỡng thiết yếu giúp duy trì sức khỏe của con người và các loài động vật.

- Ngày 20-6-1937, bộ ba phi hành đoàn người Liên Xô gồm hai phi công Valery Chkalov và Georgy Baidukov cùng với hoa tiêu Alexander Belyakov đã đi vào lịch sử ngành hàng không thế giới khi trở thành những người đầu tiên điều khiển máy bay ANT-25 bay thẳng từ Liên Xô vòng qua Bắc Cực và hạ cánh xuống Vancouver (Canada). 

leftcenterrightdel
Chiếc máy bay ANT-25 của các phi công Liên Xô trên sân đỗ ở thành phố Vancouver (Canada). Ảnh: historylink.org

Theo dấu chân Người

- Ngày 20-6-1921, mật thám Pháp theo dõi việc Nguyễn Ái Quốc có mặt tại ngôi nhà số 6 phố “Villa des Gobelins” ở Paris, là nơi ở của Luật sư Phan Văn Trường, để gặp Phan Châu Trinh cùng một số Việt kiều khác.

- Ngày 20-6-1946, trong thời gian lưu lại thành phố Biarritz chờ Chính phủ Pháp tổ chức đón tiếp, Bác đã đi thăm làng chài, ra biển câu cá với dân địa phương và tối hôm đó tiếp Bộ trưởng Bộ Quân giới Tillon và ba nghị sĩ Pháp đến chào.

- Ngày 20-6-1947, Chủ tịch Hồ Chí Minh ra “Lời kêu gọi gửi nhân dân thế giới” nhân dịp nửa năm toàn quốc kháng chiến nhằm tranh thủ sự đồng tình ủng hộ của bạn bè quốc tế. Trong lời gửi nhân dân Pháp, Người viết: “Nhân dân Việt Nam và nhân dân Pháp đều chung một lý tưởng: Tự do, Bình đẳng, Bác ái... có một mục đích chung: cộng tác thân thiện và bình đẳng giữa hai dân tộc. Vận mệnh của nhân dân Việt Nam và vận mệnh của nhân dân Pháp rất quan hệ với nhau... Chúng tôi rất mong các bạn cùng chúng tôi hành động để ngăn trở bọn thực dân phản động phá hoại cái lý tưởng chung, lợi ích chung, và tình nghĩa của hai dân tộc ta...”.

Với nhân dân châu Á, Người viết: “Việt Nam là một bộ phận trong đại gia đình châu Á. Tranh đấu cho tự do độc lập của Việt Nam tức là tranh đấu cho tự do, độc lập của đại gia đình châu Á”. 

Còn với “các nhân sĩ dân chủ trên thế giới”, Người kêu gọi: “Mong các bạn lên tiếng ủng hộ hòa bình, ủng hộ chính nghĩa, ủng hộ dân chủ, ủng hộ Việt Nam!”. 

leftcenterrightdel
Chủ tịch Hồ Chí Minh tiếp đoàn đại biểu Quốc hội Tiệp Khắc trong khuôn viên của Phủ Chủ tịch tháng 1-1960. Ảnh: hochiminh.vn

- Ngày 20-6-1949, với bút danh Lê Quyết Thắng, Chủ tịch Hồ Chí Minh tập hợp những bài viết đăng trên Báo Cứu quốc thành một cuốn sách mang tên “Cần Kiệm Liêm Chính”. Cuối sách, Người viết: “Ai chẳng muốn cho tự mình thành một người tốt, con cháu mình sung sướng, gia đình mình no ấm, làng xóm mình thịnh vượng, nòi giống mình vẻ vang, nước nhà mình mạnh giàu. Mục đích ấy tuy to lớn, nhưng rất thiết thực. Thiết thực, vì chúng ta nhất định đạt được. Chúng ta nhất định đạt được, vì mỗi người và tất cả dân ta đều thi đua: Cần, Kiệm, Liêm, Chính”.

- Ngày 20-6-1954, nghe tin phu nhân của Bác sĩ Đặng Văn Ngữ, một trí thức Việt kiều ở Nhật Bản về nước phục vụ kháng chiến, qua đời, Bác viết thư chia buồn và phân ưu: “Nhưng sinh tử là lẽ thường của tạo hóa. Bác khuyên chú chớ quá buồn rầu, lấy công tác mà khuây khoả...”.

Lời Bác dạy ngày này năm xưa

“Muốn xây dựng chủ nghĩa xã hội, phải có con người xã hội chủ nghĩa và có tư tưởng xã hội chủ nghĩa”.

Đây là lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh khi nói chuyện trước Đại hội Đảng bộ thành phố Hà Nội vào ngày 20-6-1960. Dưới sự lãnh đạo của Đảng, miền Bắc đã tiến nhanh, tiến mạnh, tiến vững chắc lên chủ nghĩa xã hội, làm cho nước ta có một nền công nghiệp, nông nghiệp phát triển, một nền vǎn hóa tiên tiến đậm đà bản sắc dân tộc, nhân dân lao động đã trở thành người làm chủ xã hội, người chủ của nước nhà.

leftcenterrightdel
Chủ tịch Hồ Chí Minh trồng cây đa tại Công viên Thống nhất ngày 11-1-1960. Ảnh: hochiminh.vn

Lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh có ý nghĩa quan trọng, không những thể hiện tư tưởng chỉ đạo về mục tiêu xây dựng con người mới xã hội chủ nghĩa mà còn khẳng định vị trí, vai trò quan trọng của con người mới xã hội chủ nghĩa đối với sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội. Đảng và Nhà nước ta luôn nhận thức sâu sắc và vận dụng sáng tạo lời dạy của Bác năm xưa để xây dựng con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững và bảo vệ vững chắc Tổ quốc, vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.

Học tập và làm theo lời Bác, cấp ủy, chỉ huy các cấp trong quân đội luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng đội ngũ cán bộ, chiến sĩ toàn quân luôn có bản lĩnh chính trị vững vàng, tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Đảng, kiên định mục tiêu, lý tưởng chiến đấu; nêu cao tinh thần chịu đựng gian khổ, hy sinh, sẵn sàng nhận và hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. Trong bất kỳ hoàn cảnh nào, cán bộ, chiến sĩ trong toàn quân cũng kiên quyết bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc, bảo vệ Đảng, Nhà nước, nhân dân và chế độ xã hội chủ nghĩa cũng như hết lòng, hết sức phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân.

Bên cạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác Hồ, các cán bộ và chiến sĩ luôn nói và làm đúng nghị quyết; ra sức học tập, tu dưỡng, rèn luyện, nâng cao đạo đức cách mạng, trình độ, năng lực, phương pháp, tác phong công tác đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới, là chỗ dựa tin cậy, vững chắc của Đảng, Nhà nước và nhân dân, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ.

Dấu ấn Bác Hồ trên Báo Quân đội nhân dân

leftcenterrightdel
Trang nhất Báo Quân đội nhân dân số ra ngày 20-6-1965. 

Trang nhất và trang 4 Báo Quân đội nhân dân số ra ngày 20-6-1965 đăng toàn văn bài trả lời phỏng vấn phóng viên Báo Sự thật (Liên Xô) của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

leftcenterrightdel
Trang nhất Báo Quân đội nhân dân số ra ngày 20-6-1966.

Trang nhất Báo Quân đội nhân dân số ra ngày 20-6-1966 đăng Thư khen của Hồ Chủ tịch gửi quân và dân Quảng Bình về thành tích bắn rơi được 200 máy bay Mỹ. 

leftcenterrightdel
 

TRUNG THÀNH (tổng hợp)