Chuyên mục Ngày này năm xưa số ra ngày 19-7-2022 cũng được Báo Quân đội nhân dân Điện tử thực hiện dưới hình thức các tác phẩm phát thanh podcast tại đây và video clip trên Chuyên trang Media Báo Quân đội nhân dân Điện tử, trân trọng mời bạn đọc xem thêm.

Một số sự kiện trong nước và quốc tế ngày 19-7:

Sự kiện trong nước

leftcenterrightdel
Một góc Hà Nội xưa. Ảnh tư liệu 

- Ngày 19-7-1888, Tổng thống Pháp khi đó là Marie Francois Sadi Carnot ký Sắc lệnh thành lập TP Hà Nội với diện tích 9,4ha (thuộc tỉnh Hà Nội, bao gồm toàn bộ quận Hoàn Kiếm, một phần quận Ba Đình hiện nay) thuộc quyền quản lý của Thống sứ Bắc kỳ do Maire người Pháp làm Đốc lý.

- Ngày 19-7-1967, Bộ Quốc phòng quyết định thành lập Trung đoàn Không quân tiêm kích thứ 3 mang phiên hiệu Trung đoàn 925, sử dụng máy bay tiêm kích MiG-19.

55 năm làm nhiệm vụ chiến đấu, huấn luyện, đào tạo, trung đoàn đã tổ chức hàng chục trận đánh, bắn rơi 9 máy bay Mỹ và đào tạo được 33 khóa với hơn 250 phi công ra trường đạt chất lượng tốt. Từ năm 2012 đến nay, Trung đoàn tham gia các đợt diễn tập bắn, ném bom trên đất liền và trên biển, ban ngày, ban đêm đều đạt kết quả cao, an toàn tuyệt đối; hoàn thành tốt nhiệm vụ trực ban sẵn sàng chiến đấu và diễn tập hiệp đồng quân binh chủng với các đơn vị bộ binh...

leftcenterrightdel
Thừa ủy quyền Chủ tịch nước, Thiếu tướng Lâm Quang Đại, Chính ủy Quân chủng trao danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân cho Trung đoàn 925 (năm 2018). Ảnh Hữu Lệ.

Ghi nhận quá trình xây dựng, chiến đấu và trưởng thành của đơn vị, ngày 23-4-2015, Tư lệnh Quân chủng đã ký Quyết định số 1257/QĐ-BTL công nhận ngày 19-7-1967 là ngày truyền thống của Trung đoàn 925. Trung đoàn được vinh dự nhận các danh hiệu: 11 năm đạt “Đơn vị Quyết thắng”; nhiều năm được Tư lệnh Quân chủng tặng Cờ “Đơn vị dẫn đầu khối các trung đoàn bay”, “Đơn vị huấn luyện bay giỏi”; năm 2015, được Bộ Quốc phòng tặng Cờ “Đơn vị huấn luyện giỏi 5 năm liền” (2011-2015); Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân thời kỳ chống Mỹ, cứu nước (2018) và các phần thưởng cao quý khác…

leftcenterrightdel
Cầu Rồng Đà Nẵng. Ảnh: qdnd.vn 

- Ngày 19-7-2009, khởi công xây dựng cầu Rồng tại Đà Nẵng. Cầu Rồng có tổng chiều dài hơn 666m, rộng 37,5m, gồm 6 làn xe, dải phân cách và hành lang đi bộ 2 bên. Cầu mô phỏng hình dáng rồng thời Lý mạnh mẽ vươn ra biển lớn, tượng trưng cho khát vọng vươn cao của thành phố biển miền Trung. Đây là cây cầu có kiến trúc độc đáo được tập đoàn Louis Beger (Mỹ) thiết kế dạng vòm thép đơn duy nhất tại khu vực Đông Nam Á tính đến thời điểm hiện tại. Cầu đã trở thành một điểm nhấn ấn tượng, độc đáo, tạo sức hút mạnh về du lịch cho thành phố Đà Nẵng. Cầu khánh thành ngày 29-3-2013.

(Theo hanoimoi.com.vn, phongkhongkhongquan.vn, baothainguyen.vn)

Sự kiện quốc tế

leftcenterrightdel
Ông Mayakovsky và vợ là bà Lilya Brik. Ảnh tư liệu 

- Ngày 19-7-1893, ngày sinh nhà thơ, nhà viết kịch người Nga Vladimir Vladimirovich Mayakovsky. Các tác phẩm nổi tiếng của ông: Hành khúc; Những cửa sổ RôxTa; thơ Tôi yêu; Về điều này; Trường ca Lê nin… Ông mất năm 1930.

 (Theo baothainguyen.vn)

 Theo dấu chân Người

 - Ngày 19-7-1925, Bản Tuyên ngôn của Hội Liên hiệp các dân tộc bị áp bức do Nguyễn Ái Quốc khởi thảo được công bố trên Báo Thanh Niên xuất bản tại Quảng Châu (Trung Quốc). Bản Tuyên ngôn xác định mục tiêu “Cần phải đoàn kết các dân tộc bị áp bức và toàn thể công nhân trên thế giới lại để làm cách mạng” và kêu gọi: “Hỡi hết thảy những người bị áp bức, anh em! Nếu bọn đế quốc áp bức chúng ta và đối xử với chúng ta như loài vật, đó là vì chúng ta không đoàn kết! Nếu chúng ta đoàn kết chúng ta sẽ trở nên đáng gờm..., chúng ta nên sớm kết đoàn lại! Hãy hợp lực để đòi quyền lợi và tự do của chúng ta! Hãy hợp lực để cứu lấy nòi giống chúng ta!... Các bạn thân yêu! Đoàn kết của chúng ta sẽ làm nên sức mạnh. Nó đủ để đánh tan bọn đế quốc. Muốn vượt qua vòng nô lệ, chúng ta chỉ có thể cậy vào sức của mình mà thôi..., hãy kết đoàn với chúng tôi làm cuộc cách mạng tối thượng”.

leftcenterrightdel
Chủ tịch Hồ Chí Minh và đồng chí Võ Nguyên Giáp (đứng thứ ba và thứ năm từ trái sang) chụp ảnh với những người bạn Mỹ. Chỉ huy đội Hươu của OSS là Allison Thomas (đứng thứ tư từ trái qua). Ảnh tư liệu 

- Ngày 19-7-1945, Hồ Chí Minh đại diện cho Việt Minh và Thiếu tá Allison Thomas chỉ huy đơn vị OSS thảo luận về phương hướng và chương trình hành động hợp tác chống phát xít Nhật. Hai bên quan tâm đến tuyến đường Thái Nguyên - Bắc Kạn - Cao Bằng và Việt Minh sẵn sàng tiếp nhận nhiều thành viên OSS.

- Ngày 19-7-1946, tại Paris, Bác tiếp nhiều trí thức và chính khách Pháp trong đó có nữ văn sĩ Simone Tery và Bộ trưởng Bộ Quân giới Pháp Charles Tillon.

- Ngày 19-7-1951, Báo Nhân Dân đăng bài “Dân Mỹ chống chiến tranh” của Bác Hồ (bút danh C.B) với kết luận: “Ý dân là ý trời. Đế quốc Mỹ làm trái ý dân, ý trời, cho nên chúng sẽ thất bại”. Cũng trên số báo này đăng bài viết của Bác có nhan đề “Thực hành sinh ra hiểu biết, hiểu biết tiến lên lý luận, lý luận lãnh đạo thực hành” với lời chú dẫn: “Trong tháng 7-1937, đồng chí Mao Trạch Đông viết tập “Thực tiễn luận”, bàn về lý luận và thực hành, biết và làm.

- Ngày 19-7-1960, đến dự và phát biểu tại Đại hội Công đoàn tỉnh Thanh Hóa, Bác nhấn mạnh vai trò của giai cấp công nhân với việc hoàn thành kế hoạch Nhà nước và phê phán các hiện tượng: “Bác có đi mấy nơi, thấy cán bộ, nhất là cán bộ cao cấp thường ăn riêng, ở riêng. Thành ra nhà ăn, nhà ở của công nhân sạch, bẩn, xấu, tốt thế nào cũng không biết. Cán bộ không cùng lao động với công nhân,… nên càng đẻ ra nạn giấy tờ... Vì sáng kiến làm rầy các ông lãnh đạo nên không được áp dụng...”.

- Ngày 19-7-1961, Bác dự Hội nghị lần thứ năm Ban Chấp hành Trung ương bàn về phát triển nông nghiệp trong kế hoạch 5 năm 1961-1965. Riêng về công tác thu mua lương thực, Bác nhận xét: “Việc mua lương thực còn ì ạch. Nút ở đâu? Đời xưa Khổng Tử nói: “Dân không tin, không làm được”. Bây giờ xã nói huyện ép, huyện nói tỉnh ép, tỉnh nói trung ương ép! Vì vậy, để làm kế hoạch này, vấn đề rất quan trọng có lẽ là vấn đề dưới chưa tin trên và trên chưa tin dưới”.

- Ngày 19-7-1965, trả lời phỏng vấn của phóng viên Cuba, một lần nữa Chủ tịch Hồ Chí Minh khẳng định: “Miền Nam Việt Nam nhất định sẽ được giải phóng”, “Hai miền Bắc và Nam sẽ tiến từng bước thống nhất đất nước của mình”.

(Sách Chủ tịch Hồ Chí Minh - Ngày này năm xưa, NXB Chính trị Quốc gia - Sự thật, 2010)

 Lời Bác dạy ngày này năm xưa

 “Phải đoàn kết chặt chẽ giữa cán bộ và chiến sĩ, giữa bộ đội với nhau, giữa nhân dân với bộ đội”.

leftcenterrightdel
Bác Hồ đến thăm Quân chủng Phòng không - Không quân (ngày 19-7-1965). Ảnh tư liệu 

Lời dạy trên của Chủ tịch Hồ Chí Minh được trích trong bài nói chuyện với cán bộ, chiến sĩ Đại đội 1, Tiểu đoàn 1, Đoàn Tam Đảo, Bộ đội Phòng không - Không quân khi Người đến thăm đơn vị ngày 19-7-1965 (nay là Lữ đoàn Pháo Phòng không 234, Quân đoàn 3). Đây là thời gian đế quốc Mỹ xâm lược đang tăng cường leo thang chiến tranh ra miền Bắc bằng không quân. Người đã chỉ rõ vai trò to lớn của đoàn kết và khẳng định rằng, đoàn kết chính là yếu tố quyết định để toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta làm cách mạng thắng lợi, kháng chiến thành công.

Vì vậy, bộ đội Phòng không - Không quân nói riêng, toàn quân nói chung muốn đánh thắng giặc Mỹ xâm lược thì phải đoàn kết hơn nữa; phải chăm lo xây dựng mối quan hệ đoàn kết thống nhất trong nội bộ và đoàn kết chặt chẽ giữa quân đội với nhân dân. Điều này phản ánh quan điểm của Người về nâng cao chất lượng tổng hợp, sức mạnh chiến đấu của quân đội, sức mạnh của đất nước thông qua xây dựng mối quan hệ đoàn kết thống nhất trong quân đội và giữa quân đội với nhân dân và khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

leftcenterrightdel
Bộ đội Cụ Hồ đi dân nhớ, ở dân thương. Ảnh tư liệu 

Lời dạy của Bác được cán bộ, chiến sĩ Đại đội 1, Tiểu đoàn 1, Đoàn Tam Đảo, Bộ đội Phòng không - Không quân nói riêng, toàn quân nói chung ghi nhớ và thực hiện nghiêm túc, trở thành nguồn sức mạnh to lớn, bảo đảm cho bộ đội Phòng không - Không quân, quân và dân ta phát huy sức mạnh tổng hợp đánh thắng chiến tranh phá hoại của đế quốc Mỹ xâm lược, tiến tới giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Thấm nhuần tư tưởng Hồ Chí Minh về phát huy tinh thần đại đoàn kết, tiếp nối quan điểm, đường lối về phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc qua các kỳ đại hội, Đại hội lần thứ XII của Đảng tiếp tục khẳng định: Đại đoàn kết toàn dân tộc là đường lối chiến lược của cách mạng Việt Nam, là động lực và nguồn lực to lớn trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

leftcenterrightdel
Tình quân-dân. Ảnh: qdnd.vn 

Khắc ghi lời Bác dạy, lớp lớp các thế hệ cán bộ, chiến sĩ Quân đội nhân dân Việt Nam luôn đoàn kết chặt chẽ với nhau như ruột thịt trên tình thương yêu giai cấp; hết lòng giúp đỡ nhau lúc thường cũng như lúc ra trận; thực hiện toàn quân một ý chí. Đoàn kết, gắn bó máu thịt với nhân dân, thực hiện quân với dân một ý chí, đi dân nhớ, ở dân thương… đã trở thành lời thề danh dự của người quân nhân nhân cách mạng, đồng thời cũng là nguồn cội tạo nên sức mạnh để Quân đội ta chiến đấu, chiến thắng mọi kẻ thù xâm lược, luôn là chỗ dựa tin cậy của Đảng, Nhà nước, nhân dân, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ.

Dấu ấn Bác Hồ trên Báo Quân đội nhân dân

leftcenterrightdel
Trang nhất Báo Quân đội nhân dân số 1571 ngày 19-7-1965. Ảnh: qdnd.vn 

Trên trang nhất Báo Quân đội nhân dân số 1571 ngày 19-7-1965 đã đăng tải bức thư khen quân và dân Quảng Bình của Hồ Chủ tịch, với nội dung: "Bác rất vui lòng thay mặt Trung ương Đảng và Chính phủ khen ngợi đồng bào, bộ đội và cán bộ Quảng Bình đã bắn rơi 100 máy bay Mỹ, vừa qua lại thu hoạch vụ chiêm rất tốt. Như vậy là tỉnh nhà chiến đấu giỏi, sản xuất cũng giỏi. Các tỉnh khác hãy ra sức thi đua với Quảng Bình...".

leftcenterrightdel
 

NGUYỄN CÚC (tổng hợp)