Chuyên mục Ngày này năm xưa số ra ngày 17-4-2022 cũng được Báo Quân đội nhân dân Điện tử thực hiện dưới hình thức các tác phẩm phát thanh podcast và video clip trên Chuyên trang Media Báo Quân đội nhân dân Điện tử, trân trọng mời bạn đọc xem thêm. 

Một số sự kiện trong nước và quốc tế ngày 17-4

 Sự kiện trong nước

Ngày 17-4-1979: Cục Kỹ thuật, Quân đoàn 4 được thành lập theo Quyết định số 45/QĐ-TC của Bộ tư lệnh Quân đoàn 4 với nhiệm vụ tổ chức thực hiện công tác quản lý cơ quan và ngành kỹ thuật trong toàn Quân đoàn.

Trải qua 43 năm, toàn thể cán bộ, chiến sĩ Cục Kỹ thuật, Quân đoàn 4 luôn nỗ lực phấn đấu, phát huy tinh thần chủ động, sáng tạo, tự lực, tự cường, khắc phục khó khăn, đẩy mạnh phong trào “Phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật”, thực hiện tốt Cuộc vận động “Quản lý, khai thác vũ khí trang bị kỹ thuật tốt, bền, an toàn, tiết kiệm và an toàn giao thông”, kịp thời bảo đảm tốt vũ khí trang bị kỹ thuật cho Quân đoàn thực hiện nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu và các nhiệm vụ khác trong mọi tình huống.

leftcenterrightdel
Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Thủ trưởng Quân đoàn 4 trao Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhì tặng Cục Kỹ thuật, Quân đoàn 4. 

Hàng trăm sáng kiến cải tiến kỹ thuật đã được cán bộ, nhân viên ngành kỹ thuật nghiên cứu và đưa vào huấn luyện giúp Quân đoàn tiết kiệm được hàng tỷ đồng… Ghi nhận những công lao to lớn của các thế hệ cán bộ, chiến sĩ Cục Kỹ thuật trong 43 năm qua, Chủ tịch nước đã tặng thưởng Huân chương bảo vệ Tổ quốc hạng Nhì cho đơn vị.

Ngày 17-4-1864: Hồ Huấn Nghiệp bị thực dân Pháp bắt và sát hại. Ông sinh nǎm 1829, quê ở xã Yên Định, huyện Bình Dương, tỉnh Gia Định cũ. Ông là sĩ phu tiêu biểu cho chủ nghĩa yêu nước trong những nǎm đầu chống Pháp xâm lược ở Gia Định - Sài Gòn. Hồ Huấn Nghiệp đứng đầu chính quyền kháng chiến ở Tân Bình, kể cả sau khi vua Tự Đức nhượng cho Pháp ba tỉnh miền Đông Nam Kỳ.

leftcenterrightdel
Vợ chồng Xuân Quỳnh, Lưu Quang Vũ. Ảnh: Vnexpress.net

Ngày 17-4-1948: Là ngày sinh Lưu Quang Vũ, ông mất ngày 29-8-1988 do bị tai nạn giao thông. Ông quê ở thành phố Đà Nẵng, là con trai nhà thơ Lưu Quang Thuận, là chồng của nhà thơ Xuân Quỳnh. Lưu Quang Vũ sáng tác nhiều thơ, truyện ngắn song ông nổi tiếng là một nhà viết kịch xuất sắc trong những nǎm 80, một tài nǎng vǎn học được công chúng rất yêu mến và thương tiếc khi qua đời ở tuổi 40.

Sự kiện quốc tế

Ngày 17-4-1946: Syria giành được độc lập sau khi toán quân Pháp cuối cùng rời khỏi đất nước.

leftcenterrightdel
Người dân Campuchia đứng hai bên đường vẫy chào, chia tay quân tình nguyện Việt Nam về nước năm 1989. Ảnh: TTXVN 

Ngày 17-4-1975: Khmer đỏ chiếm thủ đô Phnôm Pênh.

Theo dấu chân Người

Ngày 17-4-1946: Chủ tịch Hồ Chí Minh họp Hội đồng Chính phủ theo dõi chặt chẽ tình hình 600 quân Pháp sau khi đụng độ với quân Tưởng đã đổ bộ lên Hải Phòng và xâm nhập vào Hà Nội từ ngày 15-4 và việc lính Pháp đã gây ra những vụ khiêu khích ở ga Hà Nội. Hội đồng cũng bàn đến việc quản lý nấu rượu, đối phó với giấy bạc Đông Dương và ngoại giao với Pháp.

leftcenterrightdel
Bác Hồ thăm cảng Hải Phòng, ngày 30-5-1957. Ảnh: TTXVN

Ngày 17-4-1953: Chủ tịch Hồ Chí Minh chủ trì phiên họp Hội đồng Chính phủ và trình bày về tình hình thế giới, trong nước từ cuối tháng 3 đến trung tuần tháng 4-1953 và đưa ra nhận định: “Với những mặt thuận lợi và tiến bộ đó, năm nay chúng ta có thể có sự chuyển hướng khá mạnh về chính trị, quân sự và kinh tế ”.

leftcenterrightdel
Chủ tịch Hồ Chí Minh chủ trì một phiên họp Hội đồng Chính phủ ngay sau chiến thắng Điện Biên Phủ. Ảnh: Tư liệu 

Ngày 17-4-1959: Bác đến thăm Đại hội Liên hoan chiến sĩ thi đua và lao động xuất sắc năm 1958 của Thủ đô Hà Nội, sau đó tiếp tục dự phiên họp buổi tối của Hội nghị Trung ương 16 bàn về hợp tác hóa. Bác căn dặn hợp tác hóa không tách rời khỏi việc củng cố đê điều, xây dựng trường học và vẫn theo đuổi ý tưởng về một phong trào trồng cây của toàn dân để làm nhà cho nông dân: “Nếu mỗi nhân khẩu trồng 5 cây, có làm được không? Bộ đội ở Hòn Gai mỗi người trồng 10 cây thông, phải trồng xoan… để trong 5 năm nữa có thể thay đổi nhà cho nhân dân. Các địa phương nên chú ý làm việc đó”.

leftcenterrightdel
Bác Hồ tham gia sản xuất với bà con nông dân. Ảnh: Tư liệu 

Ngày 17-4-1962: Bác viết bài “Cần phải ra sức trồng nhiều hoa màu” (với bút danh T.L) đăng trên báo Nhân dân để lưu ý tình trạng yếu kém và chậm của một số tỉnh ở miền Bắc, đồng thời, yêu cầu các cấp ủy từ tỉnh đến xã phải cấp tốc đến tận nơi động viên và hướng dẫn đồng bào nông dân và các cơ quan, bộ đội trồng đủ và chăm bón tốt ngô, khoai, sắn, quyết tâm thu một vụ hoa màu thắng lợi.

leftcenterrightdel
Pháo phản lực mang vác A12 cải tiến từ BM-14 tại trường bắn Hòa Lạc, năm 1966. Ảnh: Tư liệu 

Ngày 17-4-1966: Tại Trường bắn Hòa Lạc (Hà Tây, nay là Hà Nội), Chủ tịch Hồ Chí Minh và nhiều cán bộ quân sự cao cấp thăm Tiểu đoàn 99 pháo phản lực A12 và Trung đoàn 84A pháo phản lực ĐKB diễn tập bắn đạn thật. Đây là một vũ khí hiện đại được pháo binh Việt Nam cải tiến và sử dụng sáng tạo mang lại hiệu quả rất cao trên chiến trường. Bác nhắc nhở các cấp chỉ huy phải ra mệnh lệnh ngắn gọn, chính xác và căn dặn: “Pháo tốt, đạn tốt còn phải có kỹ thuật tốt và tinh thần tốt nữa”.

(Sách Chủ tịch Hồ Chí Minh ngày này năm xưa, NXB Chính trị quốc gia - Sự thật, 2010).

Lời Bác dạy ngày này năm xưa

“Anh hùng là những người thật cần, kiệm, liêm, chính, hết lòng hết sức phục vụ kháng chiến, phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân. Là người đầy tớ thật trung thành của nhân dân, của giai cấp”.

Đó là lời của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong bài viết “Ai là Anh hùng?”, bút danh C.B, đăng trên Báo Nhân dân số 54, ngày 17-4-1952. Đây là thời điểm cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của nhân dân ta liên tiếp giành được nhiều thắng lợi trên chiến trường, xuất hiện nhiều tấm gương anh hùng, dũng cảm trong chiến đấu, tiêu biểu trong sản xuất. Theo Chủ tịch Hồ Chí Minh, anh hùng trước tiên phải là người có đạo đức, cần, kiệm, liêm, chính; có những phẩm chất cao đẹp của đạo đức cách mạng: Cần cù, siêng năng, tiết kiệm, trong sạch...; đồng thời phải hết lòng, hết sức phục vụ kháng chiến, phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân, là đầy tớ của nhân dân. Đó là những người đặt lợi ích cách mạng cao hơn hết; có tinh thần trách nhiệm và tính tích cực hơn hết; lòng son dạ sắt, suốt đời đấu tranh vì lợi ích của cách mạng, của dân tộc, không bao giờ nghĩ đến lợi ích riêng cho mình.

leftcenterrightdel
Chủ tịch Hồ Chí Minh và các đồng chí lãnh đạo trong một phiên họp tại chiến khu Việt Bắc, chuẩn bị cho chiến dịch Điện Biên Phủ. Ảnh: Tư liệu 

Để động viên, khích lệ toàn Đảng, toàn dân, toàn quân thi đua hăng hái sản xuất, chiến đấu, Đảng và Nhà nước đã tổ chức Đại hội Thi đua yêu nước lần thứ nhất, từ ngày 1 đến 6-5-1952, tại Chiến khu Việt Bắc. Chủ tịch Hồ Chí Minh tới dự, chỉ đạo và phát biểu tại Đại hội. Đây là Đại hội đánh dấu những thắng lợi của phong trào thi đua diệt giặc dốt, giặc đói, giặc ngoại xâm. Thành công của Đại hội đã cổ vũ, động viên quân và dân cả nước tiến lên giành thắng lợi to lớn trong Chiến dịch Điện Biên Phủ.

Học tập và làm theo lời Bác Hồ dạy, tích cực hưởng ứng và thực hiện tốt Phong trào Thi đua yêu nước, Phong trào Thi đua Quyết thắng, các thế hệ cán bộ, chiến sĩ Quân đội nhân dân Việt Nam luôn ra sức học tập, rèn luyện nâng cao bản lĩnh chính trị, tuyệt đối trung thành với Đảng, Nhà nước, nhân dân; có phẩm chất đạo đức, lối sống cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư; có trình độ kỹ chiến thuật tốt, làm chủ các loại vũ khí, trang bị; có ý thức tổ chức kỷ luật tự giác, nghiêm minh, đoàn kết gắn bó mật thiết với nhân dân, có tinh thần quốc tế trong sáng. Bất luận trong hoàn cảnh nào, khó khăn đến đâu, cán bộ, chiến sĩ quân đội cũng luôn kiên định mục tiêu độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội, thực sự là lực lượng chính trị, lực lượng chiến đấu trung thành, tin cậy của Đảng, Tổ quốc, nhân dân; là lực lượng nòng cốt trong sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc Việt Nam XHCN, xứng đáng với danh xưng Bộ đội Cụ Hồ.

Dấu ấn Bác Hồ trên báo Quân đội nhân dân

Trên trang nhất Báo Quân đội nhân dân, số 3926 ngày 17-4-1972 có đăng Lời Hồ Chủ tịch ngày 17-7-1966, kêu gọi đồng bào và chiến sĩ cả nước quyết đồng tâm nhất trí, vượt mọi gian khổ hy sinh, kiên quyết hoàn thành nhiệm vụ lịch sử vẻ vang của dân tộc ta là đánh thắng giặc Mỹ xâm lược !

leftcenterrightdel
Trang nhất Báo Quân đội nhân dân, số 3926 ngày 17-4-1972 
leftcenterrightdel
 

TUẤN ĐIỆP (tổng hợp)