Chuyên mục Ngày này năm xưa số ra ngày 1-10-2022 cũng được Báo Quân đội nhân dân Điện tử thực hiện dưới hình thức các tác phẩm phát thanh podcast và video clip trên Chuyên trang Media Báo Quân đội nhân dân Điện tử, trân trọng mời bạn đọc xem thêm.

Một số sự kiện trong nước và quốc tế ngày 1-10

Sự kiện trong nước

- Ngày 1-10-1952, Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi thư dặn dò cán bộ và chiến sĩ chuẩn bị bước vào Chiến dịch Tây Bắc (từ 14-10 đến 10-12-1952).  

leftcenterrightdel

Nhà hát Chèo Quân đội công diễn vở "Hai mươi năm hận thù" ngày 21-7-2020 tại Trung tâm Nghệ thuật Âu Cơ (Hà Nội). 

- Ngày 1-10-1954: Nhà hát Chèo Quân đội thành lập tại tỉnh Thái Nguyên, với tên gọi ban đầu là Đoàn Văn công thuộc Cục Chính trị, Tổng cục Cung cấp, nhằm đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ phục vụ đời sống tinh thần cho bộ đội. Ngay từ những ngày đầu thành lập, Nhà hát Chèo Quân đội đã nhanh chóng xây dựng các chương trình nhỏ với các tốp biểu diễn xung kích, kịp thời phục vụ các đơn vị trong tổng cục, các đơn vị bạn và nhân dân các địa phương.

Trong kháng chiến chống Mỹ, suốt dọc tuyến đường Trường Sơn và trải khắp chiều dài đất nước, nơi nào có bộ đội và thanh niên xung phong nơi đó có dấu chân các diễn viên của Nhà hát Chèo Quân đội.

Bước vào công cuộc đổi mới đất nước, Nhà hát Chèo Quân đội đã đổi mới cả nội dung và hình thức hoạt động nghệ thuật, tiếp tục khai thác đề tài lịch sử, đồng thời phát động tìm chọn, dàn dựng nhiều vở về đề tài lực lượng vũ trang và chiến tranh cách mạng, thể hiện nổi bật hình tượng người chiến sĩ cả trong cuộc sống cả thời chiến cũng như thời bình.

68 năm qua theo bước chân chiến sĩ, Nhà hát Chèo Quân đội vinh dự nhận được nhiều phần thưởng cao quý của Đảng, Nhà nước, cùng nhiều cờ thưởng của Bộ Quốc phòng, Tổng cục Chính trị và Tổng cục Hậu cần.

- Ngày 1-10-1958: Khởi công xây dựng hệ thống thủy nông Bắc Hưng Hải tại Xuân Quan, tỉnh Hưng Yên, gồm 2 cống lớn là Xuân Quan và Nghi Xuyên, lấy nước sông Hồng phục vụ tưới tiêu cho 167.000 ha đất canh tác. Hệ thống thủy nông Bắc Hưng Hải gồm 1.900 công trình lớn nhỏ, trong đó có mạng lưới kênh, mương, cầu, cống và các trạm bơm. Với khối lượng đất phải đào là 63 triệu mét khối, công trình hoàn thành vào tháng 5-1960.

leftcenterrightdel
Chủ tịch Hồ Chí Minh và Bộ trưởng Bộ Thủy lợi Hà Kế Tấn đến thăm công trình Bắc Hưng Hải, năm 1958. Ảnh: baotanglichsu.vn

- Ngày 1-10-1973: Trước yêu cầu bảo vệ vùng trời, các mục tiêu trọng yếu của miền và chuẩn bị cho tổng tiến công và nổi dậy giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước, Bộ Tư lệnh Miền quyết định tách cơ quan Bộ Chỉ huy Phòng không khỏi đội hình Đoàn Pháo binh 75 Miền để thành lập Bộ chỉ huy Phòng không mang phiên hiệu Đoàn 77, nay là Lữ đoàn 77.

leftcenterrightdel
 Giờ huấn luyện tại Tiểu đoàn 3, Lữ đoàn Phòng không 77 (Quân khu 7).

- Ngày 1-10-1991 là Ngày Quốc tế Người cao tuổi. Ngày 14-12-1990, Đại hội đồng Liên hợp quốc đã bỏ phiếu tán thành việc lấy ngày 1-10 hàng năm là Ngày Quốc tế Người cao tuổi. Ngày Quốc tế Người cao tuổi đầu tiên được tổ chức vào ngày 1-10-1991 với mục đích nâng cao nhận thức về các vấn đề ảnh hưởng đến người cao tuổi, chẳng hạn như quá trình lão hóa và việc lạm dụng người cao tuổi. Đây cũng là ngày để ghi nhận những đóng góp mà người cao tuổi đã làm cho xã hội.  

leftcenterrightdel
Tổng Bí thư Đỗ Mười. Ảnh: Tư liệu 

- Ngày 1-10-2018: Nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười từ trần. Đồng chí Đỗ Mười sinh ngày 2-2-1917, tại xã Đông Mỹ, huyện Thanh Trì, thành phố Hà Nội.

Sớm tham gia hoạt động cách mạng và trưởng thành qua các thời kỳ kháng chiến, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, đồng chí Đỗ Mười đã từng trải qua nhiều cương vị công tác, có nhiều đóng góp to lớn cho sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc.

Trong những năm giữ cương vị Tổng Bí thư của Đảng (1991-1997), đồng chí Đỗ Mười đã cùng tập thể Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư đoàn kết, thống nhất, lãnh đạo, chỉ đạo toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta tiếp tục thực hiện đường lối đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, hoàn thành tốt nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó.

Sự kiện quốc tế

- Ngày 1-10-2012: Chiếc phà Lamma IV do Công ty điện lực Hong Kong thuê chở khoảng 124 người đến Cảng Victoria xem bắn pháo hoa nhân ngày Quốc khánh Trung Quốc, đã đâm phải một chiếc phà khác đang đi từ hướng ngược lại. Hành khách bị văng xuống biển và phà Lamma IV bị chìm. Vụ đắm phà đã làm ít nhất 37 người thiệt mạng và hơn 100 người bị thương.

leftcenterrightdel
Phà Lamma IV bị chìm. Ảnh: vtv.vn

- Ngày 1-10-2018: Giải thưởng Nobel Y học 2018 đã được trao cho hai nhà khoa học, James Allison (Mỹ) và Tasuku Honjo (Nhật Bản), vì những khám phá trong điều trị ung thư bằng cách ức chế điều hòa miễn dịch âm tính, mang lại hy vọng sống cho nhiều bệnh nhân ung thư.

leftcenterrightdel
 Hai nhà khoa học nghiên cứu về ung thư nhận giải Nobel Y học 2018. Ảnh: The Guardian
leftcenterrightdel
 

QUỲNH OANH (Tổng hợp từ nhiều nguồn tư liệu, trong đó có Hồ Chí Minh toàn tập - NXB Chính trị quốc gia - Sự thật, Lịch sử Hải quân nhân dân Việt Nam, Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam, Báo điện tử Lao động, quochoi.vn, theguardian.com)