Chuyên mục Ngày này năm xưa số ra ngày 9-2-2022 cũng được Báo Quân đội nhân dân Điện tử thực hiện dưới hình thức các tác phẩm phát thanh podcast và video clip trên Chuyên trang Media Báo Quân đội nhân dân Điện tử, trân trọng mời bạn đọc xem thêm. 

Một số sự kiện trong nước và quốc tế ngày 9-2

Sự kiện trong nước

- Ngày 9-2-1907: Trường Chinh tên thật là Đặng Xuân Khu chào đời. Đồng chí là một trong những người lãnh đạo chủ chốt của cách mạng Việt Nam, từng giữ nhiều chức vụ quan trọng. Đồng chí Trường Chinh có cống hiến to lớn về lý luận cách mạng, có nhiều tác phẩm giá trị. Đồng chí còn là nhà báo sắc sảo và nhà thơ với bút danh Sóng Hồng.

leftcenterrightdel
Chủ tịch Hồ Chí Minh cùng các đồng chí Trường Chinh (bên phải), Phạm Văn Đồng (bên trái), Võ Nguyên Giáp (ngoài cùng bên phải) quyết định mở Chiến dịch Điện Biên Phủ, năm 1954. Ảnh: Tư liệu 

- Ngày 9-2-1976: Tiểu đoàn Thông tin - ra-đa 351 (tiền thân của Trung đoàn ra-đa 351, Vùng 3 Hải quân) được thành lập nhằm tăng cường công tác quản lý tình hình mặt biển miền Trung và quản lý, khai thác vũ khí trang bị kỹ thuật ngành ra-đa hải quân.

Hơn 40 năm qua, các thế hệ cán bộ, chiến sĩ của Trung đoàn luôn đoàn kết, vượt mọi khó khăn, gian khổ, nỗ lực học tập, huấn luyện, nghiên cứu làm chủ trang bị khí tài hiện đại, ứng dụng hàng chục sáng kiến cải tiến kỹ thuật vào thực tế nhiệm vụ, hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao, góp phần cùng các lực lượng của vùng quản lý, bảo vệ vững chắc vùng biển miền Trung và xây dựng Vùng 3 Hải quân ngày càng phát triển, cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại và hiện đại.

Các cán bộ, chiến sĩ trung đoàn đã và đang xây đắp nên truyền thống vẻ vang "Đoàn kết hiệp đồng, khắc phục khó khăn, bám trạm bám đài, hoàn thành tốt nhiệm vụ".

leftcenterrightdel
Trạm Ra-đa 545 thực hành huấn luyện trạm ra-đa dự bị 

Sự kiện quốc tế

- Ngày 9-2-1881: Ngày mất của Fyodor Mikhailovich Dostoevsky. Ông là một nhà vǎn lớn của nước Nga. Tác phẩm chủ yếu của ông gồm các tiểu thuyết: Tội ác và trừng phạt, Thằng ngốc, Anh em nhà Karamazov, đã được dịch ra tiếng Việt và được bạn đọc Việt Nam yêu thích. Gorky đánh giá Dostoevsky là "nhà vǎn thiên tài biết phân tích những bệnh trạng của xã hội thời ông", "là một thiên tài không thể phủ nhận được; với sức biểu hiện như vậy, chỉ có Shakespeare mới có thể sánh ngang hàng".

- Ngày 9-2-1965: Trong chiến tranh Việt Nam: Toán lính Mỹ đầu tiên được gửi đến Nam Việt Nam.

- Ngày 9-2-1969: Diễn ra chuyến bay thử đầu tiên của Boeing 747.

leftcenterrightdel
 Nguyên mẫu Boeing 747, RA001, cất cánh hôm 9-2-1969. Ảnh: thisdayinaviation

Theo dấu chân Người

- Ngày 9-2-1947, Chủ tịch Hồ Chí Minh viết thư cảm ơn toàn thể đồng bào trong dịp Tết “tự mình tiết kiệm bớt ăn Tết mà úy lạo các chiến sĩ rất hậu... Lòng tốt của đồng bào tỏ rằng, chúng ta quân dân nhất trí, nên dù gian khổ mấy, trường kỳ kháng chiến cũng nhất định thắng lợi”...

Cùng ngày, đáp lại câu hỏi với điều kiện nào Chính phủ Việt Nam ngừng chiến tranh? của phóng viên Hãng thông tấn Reuters, Bác trả lời: Khi những mục tiêu thống nhất và độc lập của nhân dân Việt Nam đạt được sẽ ngừng chiến và hòa giải ngay!

- Ngày 9-2-1958, tiếp tục chuyến thăm Ấn Độ, vãn cảnh Lăng Taj Mahal nổi tiếng thế giới được mệnh danh là “bài thơ đá gấm”, Chủ tịch Hồ Chí Minh ca ngợi: “Ngày xưa nhân dân lao động Ấn Độ độ xây dựng những cung điện lâu đài cực kỳ đồ sộ. Ngày nay nhân dân Ấn Độ dùng tài năng và lực lượng của mình làm những nhà máy to, đắp những đập nước lớn, để làm cho nước nhà giàu mạnh, con cháu mình sung sướng. Điều đó chứng tỏ rằng nhân dân Ấn Độ có một quá khứ vẻ vang và một tương lai càng rực rỡ”.

leftcenterrightdel
Chuyến thăm Ấn Độ vào tháng 2-1958 của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ảnh tư liệu 

- Ngày 9-2-1967 là mồng Một Tết Đinh Mùi, kết thúc “Thư chúc mừng năm mới” Bác lại dành viết mấy vần thơ:

“Xuân về xin có một bài ca,

Gửi chúc đồng bào cả nước ta:

Chống Mỹ hai miền đều đánh giỏi,

Tin mừng thắng trận nở như hoa!”

Đến chúc Tết Trung đoàn Không quân tiêm kích 921 thuộc Đoàn Sao Đỏ, Bác mong Không quân nhân dân đoàn kết, học tập tiến bộ, đánh giỏi, đạt nhiều thắng lợi mới.

leftcenterrightdel
Chủ tịch Hồ Chí Minh đến thăm và chúc Tết cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 921-Đoàn Không quân Sao Đỏ nhân dịp Tết Nguyên đán Đinh Mùi (9-2-1967). Ảnh tư liệu 

Khi gặp gỡ đồng bào xã Tam Sơn (Tiên Sơn, Hà Bắc), Bác căn dặn: Chúng ta phải loại trừ cái tệ thiếu dân chủ, loại trừ cái thói quan liêu, mệnh lệnh, tham ô, lãng phí.

Cùng ngày mồng Một Tết Đinh Mùi, Bác thăm và chúc Tết nhân dân Tam Sơn, Tiên Sơn, Hà Bắc.

(Sách Chủ tịch Hồ Chí Minh - Ngày này năm xưa - Tập 1 – NXB: Chính trị quốc gia - Sự thật 2010)

Lời Bác dạy ngày này năm xưa

“Thực hiện khẩu hiệu “Sạch làng tốt ruộng”, “Tấc đất tấc vàng” - nhà cửa, vườn tược, đường sá đều sạch sẽ, đúng vệ sinh”.

(Theo Hồ Chí Minh toàn tập, t. 13, tr.38, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật, 2011)

Lời dạy trên của Chủ tịch Hồ Chí Minh được thể hiện trong bài viết “Một chi bộ tốt ở nông thôn”, đăng trên Báo Nhân dân, số 2518, ngày 9-2-1961 với bút danh T.L. Đây là giai đoạn miền Bắc đang tập trung thực hiện kế hoạch 5 năm lần thứ nhất, trong đó một yêu cầu đặt ra là phải đẩy mạnh xây dựng chi bộ ở nông thôn, làm nòng cốt lãnh đạo các địa phương phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội. Trên cơ sở đúc rút kinh nghiệm lãnh đạo của Chi bộ Kim An (Hà Đông), Hồ Chí Minh muốn phổ biến để các nơi khác học tập.

leftcenterrightdel
Chủ tịch Hồ Chí Minh cuốc đất trồng rau trong vườn của Phủ Chủ tịch tháng 6-1957. Ảnh tư liệu 

Lời dạy trên đề cập đến khẩu hiệu và phương châm trong phát triển sản xuất, đồng thời kết hợp với việc xây dựng, cảnh quan, môi trường, xây dựng đời sống mới ở các địa phương. Lời dạy của Người có ý nghĩa quan trọng trong định hướng phát triển nông nghiệp ở các vùng nông thôn, đặc biệt là việc kết hợp giữa phát triển sản xuất với việc bảo vệ môi trường. Đây cũng là một yêu cầu trong phát triển bền vững ở nông thôn và là một trong những tiêu chí của nông thôn mới hiện nay.

Thực hiện lời dạy của Người, Đảng ta đã phát động phong trào khai hoang, phục hóa, tổ chức các công, nông trường để quai đê, lấn biển, mở rộng đất sản xuất, nâng cao đời sống nhân dân và đóng góp vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội ở miền Bắc và cung cấp sức người, sức của cho tiền tuyến lớn miền Nam.

leftcenterrightdel
Chủ tịch Hồ Chí Minh đến thăm Sở Nông Lâm Hà Nội và sử dụng thử chiếc máy cấy tại ruộng thí nghiệm của sở (7-1960). Ảnh tư liệu 

Trong giai đoạn hiện nay, sự gia tăng dân số và sự đa dạng hóa các mô hình sản xuất đang tạo nên những vấn đề nóng ở nông thôn như sử dụng đất, ô nhiễm môi trường…, do vậy, các chi bộ ở nông thôn cần lãnh đạo thực hiện tốt các quy hoạch của trên để đất đai được sử dụng đúng mục đích, có hiệu quả và bền vững; đồng thời, cần quan tâm sâu sắc đến việc tuyên truyền, vận động nhân dân bảo vệ môi trường để không ngừng nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân.

Thực hiện lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh, những năm qua, các cán bộ, chiến sĩ luôn nâng cao ý thức giữ gìn vệ sinh chung, thực hiện tốt phong trào thi đua “Xây dựng và quản lý doanh trại chính quy, xanh, sạch, đẹp”, xây dựng cảnh quan, môi trường văn hóa trong đơn vị, bảo đảm đơn vị luôn có môi trường chính quy, và phong phú.

leftcenterrightdel
Thanh niên quân đội tích cực "làm sạch biển" và xây dựng doanh trại "xanh, sạch, đẹp" 

Mỗi quân nhân cũng có ý thức giữ vệ sinh nơi thao trường huấn luyện. Bên cạnh đó, các đơn vị quân đội tích cực giúp đỡ nhân dân nơi đóng quân thực hiện các nhiệm vụ bảo vệ môi trường và phát triển sản xuất. Các đoàn viên, thanh niên trong quân đội đã tích cực, xung kích trong các chiến dịch “Hãy làm sạch biển”, phong trào “Chống rác thải nhựa”... Bên cạnh đó, mỗi quân nhân cũng đã đề cao ý thức tự phê bình và phê bình trong việc sắp đặt nội vụ, vệ sinh, nơi ăn, ở, học tập, công tác, góp phần xây dựng các đơn vị quân đội chính quy, mẫu mực về cảnh quan, môi trường.

Dấu ấn Bác Hồ trên Báo Quân đội nhân dân

Trang nhất Báo Quân đội nhân dân số 2773 ra ngày 9-2-1969 đăng bức thư Hồ Chủ tịch khen Đội thanh niên xung phong số 333. Dưới đây là toàn văn thư khen:

“Ngày 27 tháng 1 năm 1969

Thân ái gửi các cháu trong Đội thanh niên xung phong số 333

Suốt 4 năm nay, Đội thanh niên xung phong số 333 nhận nhiệm vụ làm đường, sửa cầu ở một nơi địch thường đánh phá ác liệt có nhiều khó khăn gian khổ.

Đội gồm phần lớn là các cháu gái đã dũng cảm chiến đấu, tích cực lao động, có nhiều sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, bảo đảm cầu đường được thông suốt luôn.

Các cháu đã đoàn kết chặt chẽ, giúp đỡ nhau, khiêm tốn học hỏi các chú công nhân và bộ đội, được đồng bào thương yêu. Các cháu đã chăm chỉ học chính trị, văn hóa và làm văn nghệ khá, biết giữ gìn sức khỏe tốt, đảng viên và đoàn viên trong đội gương mẫu. Các cháu xứng đáng là những thanh niên ưu tú của nhân dân Việt Nam anh hùng.

Bác rất vui lòng khen ngợi các cháu.

Bác cũng khen ngợi tất cả các cháu thanh niên xung phong đang hăng hái thi đua công tác ở các nơi khác trên đất nước ta. Bác cũng gửi lời khen ngợi và cảm ơn đồng bào và cán bộ các địa phương đã yêu thương, giúp đỡ các cháu.

Giặc Mỹ đã thua to ở cả hai miền nước ta, chúng đang thất bại ngày càng nặng nề hơn ở miền Nam, nhưng chúng vẫn rất ngoan cố chưa chịu từ bỏ âm mưu xâm lược nước ta.

Vì vậy Bác nhắc nhủ các cháu:

- Phải nêu cao ý chí chiến đấu, tinh thần cảnh giác cách mạng, cùng quân, dân ta quyết tâm đánh thắng hoàn toàn giặc Mỹ xâm lược.

- Luôn luôn đoàn kết, ra sức học tập chính trị, kỹ thuật, văn hóa để ngày càng tiến bộ.

- Đem hết nhiệt tình, tài năng của tuổi trẻ cống hiến thật nhiều cho sự nghiệp chống Mỹ, cứu nước

Bác mong các cháu mạnh khỏe, vui vẻ, lập nhiều thành tích mới.

Bác hôn các cháu

BÁC HỒ”.

leftcenterrightdel
Trang nhất Báo Quân đội nhân dân số 2773 ra ngày 9-2-1969 
leftcenterrightdel
 

MAI HƯƠNG (tổng hợp)