Một số sự kiện trong nước và quốc tế ngày 7-10

Sự kiện trong nước

7-10-1877: Người Pháp khởi công xây dựng Nhà thờ Đức Bà tại Sài Gòn (nay là Thành phố Hồ Chí Minh) và khánh thành vào dịp lễ phục sinh năm 1880. Nhà thờ Đức Bà do kiến trúc sư Pavrard thiết kế theo mẫu của nhà thờ Đức Bà ở thủ đô Paris (Pháp). Nhà thờ có diện tích hơn 3.400m2, cao hơn 60m và có 6 quả chuông nặng hơn 26 tấn. Giữa hai lầu chuông, ở độ cao 21m, có gắn một chiếc đồng hồ rất lớn. Dù cấu tạo thô sơ nhưng hơn 100 năm qua, đồng hồ vẫn chạy chính xác.

leftcenterrightdel
Nhà thờ Đức Bà ở Thành phố mang tên Bác. Ảnh chụp năm 2010. Nguồn: thethaovanhoa.vn 

Từ 7-10 đến 22-12-1947, giặc Pháp huy động hơn 2 vạn quân tinh nhuệ, có máy bay, tàu chiến hỗ trợ, mở cuộc tiến công lớn lên Việt Bắc nhằm tiêu diệt cơ quan đầu não kháng chiến và bộ đội chủ lực của ta, kết thúc “chớp nhoáng” cuộc chiến tranh xâm lược nhưng thất bại. Ta loại khỏi vòng chiến đấu hơn 6.000 tên địch, bắt sống 270 tên, bắn rơi 16 máy bay, bắn chìm 11 tàu chiến và ca nô, phá 100 khẩu pháo và hàng nghìn khẩu súng, hàng trăm xe quân sự, thu hàng tấn chiến lợi phẩm.

Chiến dịch Việt Bắc Thu-Đông 1947 là chiến dịch phản công quy mô lớn đầu tiên của ta tại căn cứ rừng núi. Chiến dịch này đã đánh dấu một bước trưởng thành vượt bậc của quân đội ta.

leftcenterrightdel
Bộ đội pháo binh Sông Lô trong chiến dịch Việt Bắc Thu-Đông 1947. Ảnh: qdnd.vn 

7-10-1998: Khai mạc Đại hội Công đoàn toàn quân lần thứ V với sự tham dự của 300 đại biểu đại diện cho hơn 10 vạn đoàn viên công đoàn.

7-10-2004: Khánh thành công trình bảo tồn - tôn tạo di tích Trung ương Cục miền Nam và các cơ quan đầu não của Trung ương Cục thời kỳ 1961-1962 tại Mã Đà, Chiến khu D (thuộc xã Phú Lý, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai). Dịp này, chính quyền và nhân dân tỉnh Đồng Nai cũng tổ chức nghi thức rước Bằng công nhận Di tích quốc gia Trung ương Cục miền Nam

Sự kiện quốc tế

7-10-1919: Hãng hàng không quốc gia KLM của Hà Lan được thành lập, là hãng hàng không lâu năm nhất vẫn hoạt động với tên gọi ban đầu.

7-10-1933: Năm hãng hàng không của Pháp hợp nhất thành Air France.

7-10-1949: Cộng hòa Dân chủ Đức được thành lập với việc thông qua hiến pháp.

leftcenterrightdel
Tổng thống vĩ đại nhất nước Nga Vladimir V. Putin. Ảnh: TTXVN 

7-10-1952: Ngày sinh của Tổng thống vĩ đại nhất nước Nga Vladimir V. Putin - người đã ghi nhiều dấu ấn lớn về kinh tế, quân sự và xã hội. Năm 2007, tạp chí Time bình chọn Putin là Nhân vật của năm. Ngoài ra, vào các năm 2013, 2014, 2015 và 2016, ông luôn đứng đầu danh sách những người quyền lực nhất theo bình chọn của tạp chí Forbes.

Theo dấu chân Người

Ngày 7-10-1921, trên báo “Le Libertaire” (Tự Do), đăng bài “Hãy yêu mến nước Pháp, người bảo hộ của các anh” ký tên Nguyễn Ái Quốc. Bằng một giọng văn châm biếm, tác giả tố cáo chính sách ngu dân của thực dân Pháp và mỉa mai kết luận: “Hỡi! nước Pháp, nếu người biết chúng tôi được che chở như thế nào, người sẽ kiêu hãnh là những kẻ bảo hộ chúng tôi”.

Ngày 7-10-1945, Bác dự lễ khai mạc Triển lãm Văn hóa. Đánh giá hoạt động văn hóa dưới thời thuộc địa, Bác cho rằng: “Văn hóa Việt Nam dưới sự áp bức của đế quốc vẫn cố thở, cố tìm cách phát triển...” và cổ vũ: “Văn hoá là một cấu trúc thượng tầng. Nhưng cơ sở hạ tầng của xã hội có kiến thiết rồi, văn hoá mới kiến thiết được và đủ điều kiện phát triển được... Giới văn hoá cũng phải cùng các giới đồng bào đi qua chặng đường ấy. Mong rằng anh em văn hóa đã cố gắng, xin cố gắng mãi lên!”.

leftcenterrightdel

Nghệ sĩ nhân dân Trà Giang chụp cùng Bác Hồ tại Đại hội văn nghệ toàn quốc lần thứ 3 năm 1962. Ảnh: Ban Quản lý Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh 

Ngày 7-10-1949, sau phiên họp Chính phủ, Bác chủ tọa buổi đón tiếp phái đoàn Nam bộ mới ra Bắc gồm 25 người, trong đó có 2 nữ. Theo Nhật ký của Bộ trưởng Lê Văn Hiến, cha Phạm Bá Trực thay mặt Quốc hội và Hồ Chủ tịch thay mặt Chính phủ tỏ lời hoan nghênh đoàn đại biểu, khen ngợi tinh thần dũng cảm của đồng bào và chiến sĩ Nam bộ... Một cuộc vui lửa trại có sự tham gia rộng rãi của các em nhi đồng làm cho cuộc sum họp Trung - Nam - Bắc thêm đậm đà thân mật. Những bài đồng ca... làm rung chuyển một góc rừng, rung chuyển mọi quả tim, sôi nổi bao tâm hồn đầy khí phách...

Ngày 7-10-1954, trong lời điếu Linh mục Phạm Bá Trực, Phó Trưởng ban Thường trực Quốc hội, Bác bày tỏ: “Với lòng vô cùng thương tiếc một nhà tận tụy ái quốc và một người bạn thân mến, trước linh hồn Cụ, chúng tôi nguyện kiên quyết một lòng, đoàn kết toàn dân để làm trọn sự nghiệp mà suốt đời Cụ mong muốn tức là: Củng cố hoà bình, thực hiện thống nhất, hoàn thành độc lập và dân chủ trong toàn nước Việt Nam yêu quý của chúng ta”.

Ngày 7-10-1965, nhân đến mừng Quốc khánh tại Sứ quán Cộng hòa Dân chủ Đức ở Hà Nội và tiếp nữ nhà báo Đức I. Faber, người đã cùng chồng dịch “Truyện Kiều” ra tiếng Đức, trong câu chuyện trao đổi, Bác nói: Nguyễn Du là một nhà thơ cổ điển vĩ đại của chúng tôi. Với tác phẩm của mình, Nguyễn Du đã và đang đấu tranh cho một xã hội bình đẳng. Viết một tác phẩm như vậy trong thời đại của ông là dũng cảm lắm... Những người cộng sản chúng ta phải rất quý trọng cổ điển. Có nhiều dòng suối tiến bộ chảy từ ngọn núi cổ điển đó. Càng thấm nhuần chủ nghĩa Mác - Lênin, càng phải coi trọng những truyền thống tốt đẹp của cha ông.

(Sách Chủ tịch Hồ Chí Minh ngày này năm xưa, NXB Chính trị quốc gia-Sự thật, 2010)

Lời Bác dạy ngày này năm xưa

Ngày 7-10-1954, phát biểu tại Hội nghị cán bộ, Chủ tịch Hồ Chí Minh cho biết, Việt Nam đã “từ chiến tranh chuyển sang hòa bình” vì thế “cách đấu tranh có thay đổi là đấu tranh trong hòa bình, mà đấu tranh trong hòa bình còn gian khổ phức tạp hơn thời kỳ chiến tranh”.

leftcenterrightdel
Tại tòa thị chính ở Paris, Chủ tịch Hồ Chí Minh tuyên bố quyết tâm của toàn dân tộc Việt Nam nhất định không bao giờ chịu làm nô lệ một lần nữa (9-1946). Ảnh: hochiminh.vn  

Cũng trong bài nói chuyện này, Bác Hồ nhắc nhở “hòa bình đã được lặp lại, nhưng chưa được củng cố”, “cuộc cách mạng của dân tộc ta chưa thành công hoàn toàn”, “không phải đã hòa bình thì thỏa mãn mà còn phải đấu tranh phức tạp, gian khổ, lâu dài”. Người cũng căn dặn cán bộ, nhân dân, nhất là quân đội phải thấm nhuần phương châm mà Đảng và Chính phủ đề ra là “phải ra sức giữ gìn, củng cố hòa bình và luôn luôn sẵn sàng chiến đấu, hai mặt đó không thể rời nhau”.

(Hồ Chí Minh Toàn tập - Tập 9, NXB Chính trị quốc gia - Sự thật 2011, tr68-69)

Sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội ở miền Bắc và đấu tranh giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước là khát vọng lớn lao của nhân dân ta, là yêu cầu của lịch sử giao phó, đó cũng là nhiệm vụ của toàn quân, toàn dân ta dưới sự lãnh đạo của Đảng. Nhận thức rõ sự nghiệp cách mạng là lâu dài, khó khăn và phức tạp, Đảng ta đã nghiêm túc đề cao tự phê bình và phê bình, chấn chỉnh những hạn chế, khuyết điểm, xác định đường lối, chủ trương đấu tranh cho phù hợp với sự phát triển của thực tiễn, giành được những thắng lợi vẻ vang có ý nghĩa lịch sử to lớn trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước.

leftcenterrightdel

Không khí lao động hăng say góp phần xây dựng Tổ quốc. Ảnh: hochiminh.vn

Đặc biệt, dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng, qua 35 năm đổi mới, Việt Nam đã đạt được những thành tựu to lớn có ý nghĩa lịch sử, phát triển mạnh mẽ, toàn diện, đời sống nhân dân được cải thiện rõ rệt, ổn định chính trị - xã hội được bảo đảm, định hướng xã hội chủ nghĩa được giữ vững, vai trò lãnh đạo của Đảng được tăng cường, an ninh quốc phòng được củng cố vững chắc, quan hệ hợp tác quốc tế ngày càng được đẩy mạnh thêm. Đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế như ngày nay.

Có được kết quả này là do chúng ta đã lựa chọn được mô hình phát triển phù hợp; chủ động hội nhập quốc tế, tham gia vào quá trình toàn cầu hóa nhưng vẫn giữ vững độc lập, tự chủ; khai thác hiệu quả thành tựu khoa học - công nghệ; khả năng ứng phó những bất định, khó lường tác động đến quá trình phát triển đất nước.

leftcenterrightdel
Đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế như ngày nay 

Nhưng chúng ta cũng không thể “ngủ quên trong chiến thắng” bởi công cuộc đổi mới vẫn còn dài, trước mắt còn nhiều khó khăn, thử thách đòi hỏi tầm nhìn, tư duy chiến lược, những quyết sách đúng, trúng của Đảng và sự đồng lòng của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân. Có như vậy Việt Nam mới tiếp tục vững vàng vượt qua mọi thách thức để dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh, vững bước đi lên chủ nghĩa xã hội, hội nhập sâu, rộng với quốc tế, trong khi vẫn bảo đảm lợi ích quốc gia - dân tộc, bảo vệ nền hòa bình của đất nước, và tham gia bảo vệ hòa bình, ổn định, an ninh của khu vực và thế giới.

Dấu ấn Bác Hồ trên Báo Quân đội nhân dân

Trang nhất Báo Quân đội nhân dân số ra ngày 7-10-1969 đăng bức ảnh “Bác Hồ nói chuyện thân mật với các đại biểu quân đội tại Đại hội Đảng lần thứ 3”.

leftcenterrightdel
Trang nhất Báo Quân đội nhân dân số ra ngày 7-10-1969 
leftcenterrightdel
 

MAI HƯƠNG