Bộ Quốc phòng Israel tuyên bố dỡ bỏ lệnh phong tỏa tại giao lộ Kerem Shalom dành cho xe tải chở hàng và giao lộ Erez, tuyến đường dành cho người đi bộ duy nhất giữa Gaza và Israel, sau 6 ngày đóng cửa. Trong một tuyên bố, người đứng đầu Cơ quan điều phối các hoạt động của chính phủ tại các vùng lãnh thổ thuộc Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) Ghasan Alyan cho biết, các cửa khẩu và khu vực hàng hải do Israel kiểm soát đang được mở lại dần dần. Theo ông Alyan, nhà chức trách sẽ tiến hành mở cửa lại toàn bộ các cửa ngõ thông thương với Dải Gaza sau khi nắm tình hình một cách toàn diện. 

leftcenterrightdel

Xe tải đi qua cửa khẩu Kerem Shalom giữa Gaza và Israel, ngày 14-5-2023. Ảnh: TTXVN 

Vào đầu giờ chiều 14-5, Israel thông báo tất cả các hạn chế an ninh trong nước đã được dỡ bỏ. Theo điều khoản của thỏa thuận ngừng bắn, hai bên sẽ chấm dứt việc nhằm mục tiêu vào dân thường, phá hủy nhà cửa và ngừng ngay lập tức việc nhằm mục tiêu vào các cá nhân. Ai Cập, quốc gia đóng vai trung gian trong lệnh ngừng bắn này, đã kêu gọi các bên tuân thủ nghiêm túc thỏa thuận.

Trước đó cùng ngày, bạo lực vẫn tiếp diễn tại lãnh thổ Israel và Dải Gaza. Sáng 13-5, PIJ tiếp tục phóng hàng chục quả rocket sang lãnh thổ Israel để trả đũa cuộc không kích trong đêm. Theo thống kê của IDF, trong những ngày xảy ra giao tranh, phía PIJ đã bắn hơn 1.400 quả rocket, trong đó có 1.139 quả vượt qua biên giới vào lãnh thổ Israel. Cơ quan cứu thương Magen của Israel cho biết, kể từ đầu chiến dịch giao tranh với Dải Gaza, cơ quan này đã ghi nhận hai nạn nhân tử vong và 22 người bị thương nhẹ, đa phần là trong quá trình tìm chỗ trú ẩn.

Trong khi đó, cơ quan y tế có trụ sở tại Dải Gaza cho biết, các cuộc không kích của IDF đã khiến 33 người Palestine thiệt mạng và hơn 150 người bị thương.

THANH SƠN (tổng hợp)